8 con đường tiến tới cuộc sống đầy khát khao và động lực

Rất nhiều người hỏi mình làm thế nào để phát triển sự kết nối với mong ước, niềm đam mê và những quan tâm lớn trong cuộc sống họ. Mình biết rằng có rất nhiều người cảm thấy buồn chán, sống không mục đích. Hãy để cho mình chia sẻ những cách giúp bạn tìm ra những gì truyền cảm hứng cho bạn.

1. Theo đuổi những điều mới mẻ

Lời khuyên đầu tiên của mình là theo đuổi những điều mới mẻ. Làm bất cứ điều gì nếu nó mới mẻ đối với bạn. Lợi ích là bạn sẽ thu nhập cho trí tuệ của bạn rất nhiều kinh nghiệm để so sánh và tương phản. Điều này sẽ giúp bạn mở ra những trải nghiệm và tinh lọc niềm đam mê, sở thích của bạn.

Mình thích những kinh nghiệm mới và thường nói « đồng ý » với lời mời mới thậm chí dù mình không mong đợi nhiều kết quả ở nó. Nếu kinh nghiệm đủ mới, thì dù mình không thích nó, nó vẫn có thể giúp mình tinh lọc sự trải nghiệm của mình theo cách nào đó.

Mùa hè vừa rồi, mình tham gia vào một lớp thiền định và thực hiện các bài tập với 2 người phụ nữ khác nhau. Nó mới mẻ với mình, vì vậy tại sao không thử ? Mình thấy nó mặc dù buồn tẻ. Tuy nhiên, thử làm điều này cho mình nhận thấy rõ ràng hơn mình thích điều gì và vì sao mình thích nó. Kinh nghiệm giúp mình nhìn thấy rằng mình thích phương pháp kết nối năng động.

Sự sáng tỏ đến từ sự tương phản, vì vậy nếu bạn muốn được rõ ràng hơn, mở lòng cho nhiều sự tương phản bằng cách theo đuổi và chấp nhận những kinh nghiệm mới mẻ. Điều này đặc biệt tối quan trọng với những người ở tuổi 20. Hãy gắng thử những điều mới mà bạn chưa bao giờ làm và chấp nhận những lời mời mới mẻ đó.

Trí não bạn học từ những kinh nghiệm. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, thì làm thế nào trí não bạn có thể thiết lập những tiêu chuẩn quan trọng nhất ? Tất nhiên nó không thể làm điều đó và bạn cần phải luyện tập nhiều hơn.

2. Đối diện với nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi không thực tế thường cản trở mọi người sống một cuộc sống thú vị. Nhìn xem nếu bạn có thể chỉ ra nỗi sợ hãi không thực tế, nhìn nhận rằng bạn sẽ không rơi vào bất cứ nguy hiểm thực tế nào nếu bạn hành động dù nỗi sợ hãi tồn tài trong trí óc bạn. Sau đó thực hiện những cam kết để đối mặt với nó cho tới khi bạn làm chủ nó, thậm chí điều này có thể mất 10 năm.

Diễn thuyết trước công chúng là một thách thức lớn đối với mình. Mình bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc vào khoảng năm 2004. Nó thực sự là một sự chuyển đổi tuyệt vời nỗi sợ hãi không thực tế và vô nghĩa thành những kỹ năng tự tin và mở ra nhiều cánh cửa cho mình. Mình cũng thiết lập rất nhiều mối quan hệ trong thời gian này để thoát ra khỏi vùng thoải mái và thanh lọc niềm đam mê quan hệ xã hội của mình.

Giữ bạn một cách có chủ tâm vào những tình huống bạn cảm thấy không thoải mái, bạn sẽ nhìn thấy vùng thoải mái của bạn được mở rộng. Và khi nỗi sợ hãi giảm đi, bạn sẽ cảm thấy tự do làm chúng hơn trước. Bạn sẽ có nhiều phương cách thích hợp với bạn hơn. Và bạn sẽ không tránh điều gì đó chỉ bởi bạn sợ nó.

Lợi ích khác của đối mặt với nỗi sợ hãi là bạn sẽ cuốn hút những người hành động giống bạn. Bạn sẽ tốt hơn, mạnh mẽ hơn, và có nhiều người bạn thú vị hơn. Những người tránh nỗi sợ hãi thì thường buồn tẻ với cuộc sống – họ không kết được những người bạn tốt bởi vì họ luôn ở trong vùng thoải mái của họ. Những người này không có động lực, họ sẽ không giúp bạn lớn mạnh nhiều. Vì nậy nếu bạn cho phép bạn trở thành những người tẻ nhạt, những người thú vị sẽ có xu hướng tránh xa bạn bởi vì bạn không mang lại đọng lực và không làm họ lớn mạnh. Bắt đầu đối mặt với nỗi sợ của bạn, và điều ngược lại sẽ xảy ra.

Quyết định chế ngự nỗi sợ hãi vô lý thay vì để chúng điều khiển bạn. Điều này đặc biệt bao gồm nỗi sợ hãi thất bại và sợ hãi chối bỏ. Thất bại và bị chối bỏ là những phần rất bình thường của cuộc sống, nếu bạn cố gắng tránh nó, bạn sẽ tránh sống một cuộc sống thú vị.

3. Đắm mình hoàn toàn vào tự do

Rất nhiều người chỉ tìm kiếm trong những điều họ quan tâm, nhưng phần lý thú nhất của cuộc sống thường không mở ra trừ khi bạn vượt xa lên trên bề mặt.

Thay vì cố gắng cân bằng cuôc sống của bạn mỗi ngày – điều có thể dẫn cuộc sống bạn đến buồn tẻ và nông cạn – cho phép bạn hoàn toàn bị ám ảnh bởi niềm đam mê của bạn ngay bây giờ.

Theo đuổi thú vui như nó chỉ là một thứ duy nhất quan trọng trong cuộc sống, hay bỏ qua nó, quên đi cho đến khi nó đủ sáng trở thành thú vui. Hãy bước ra khỏi những cách sống nửa vời.

Những người mình biết có xu hướng tận tụy nhất dường như hoàn toàn đắm mình trong bất cứ những gì mà họ hứng thú. Họ sống trong một thế giới 0% hay 100% mà không là 50%. Cuộc sống là nhị phân đối với họ, nó đầy những « Có » và « Không » và rất ít « Có thể ».

Khi nào là lần cuối cùng bạn theo đuổi duy nhất một niềm đam mê một cách mạnh mẽ ? Cuộc sống nên được lấp đầy những quãng thời gian như vậy – chỉ một sự tập trung đưa bạn qua từ bình minh tới chiều tối.

Mình thậm chí còn làm điều này với những điều nhỏ nhất, theo cách mà những người khác có thể thấy nực cười, nhưng mình thấy thỏa mãn khi hoàn toàn đắm mình với động lực hơn là sự quan tâm hời hợt hay làm những việc nửa vời.

4. Loại bỏ những ép buộc không ý nghĩa

Nếu bạn muốn có thời gian và năng lượng để theo đuổi những điều bạn yêu thích, thì hãy nói không với những thứ mà bạn không hứng thú đủ để bạn theo đuổi 100%. Loại bỏ những điều vô nghĩa trong cuộc sống của bạn và không bao giờ quay lại nhìn chúng.

Bạn có thể có những bắt buộc vô nghĩa trong cuộc sống. Loại bỏ chúng. Những ép buộc này chỉ làm mất năng lượng và ngăn cản bạn giành thời gian cho những điều bạn thích làm.

Mọi người thường than vãn với bạn khi bạn không làm thỏa mãn những mong đợi của họ. Để cho họ than vãn và mọi thứ sẽ qua đi. Hiển nhiên họ sẽ thay đổi mong đợi để thích hợp với phản ứng của bạn. Đừng cảm thấy bắt buộc phải thích ứng phản ứng của bạn để làm thỏa mãn những mong đợi chán ngắt của người khác.

5. Hãy là người từ bỏ nhanh chóng

Khi bạn nhận ra rằng con đường bạn đang đi không đúng cho bạn, đừng bám chặt với nó. Hãy để lại nó, đi tiếp tìm kiếm những điều mới hơn.

Định ra những điều mới mẻ, nhưng nếu bạn tin chắc rằng không có kim cương trong mỏ thì hãy từ bỏ ngay lập tức, thậm chí nếu bạn không có gì để theo đuổi nữa. Hãy để khoảng trống trong cuộc sống bạn một thời gian, như vậy cuộc sống của bạn sẽ không bị ồn ào bởi những điều không đúng với bạn.

Có quá nhiều những điều thú vị trong cuộc sống nếu bạn không học để trở thành người từ bỏ nhanh hơn, bạn sẽ bị đình trị.

Bạn sẽ phạm sai lầm. Bạn sẽ mua những thứ bạn không cần, theo đuổi không đúng người, ăn không đúng thức ăn, và chấp nhận những công việc không phù hợp. Đó là một phần của cuộc sống. Khi bạn trải nghiệm những sai lầm, hãy hành động chữa lại một cách nhanh chóng. Đừng chơi trò chơi tâm trí với bản thân bằng việc bạn giả bộ thích những thứ chỉ làm bạn thêm buồn rầu và lo lắng.

6. Đi một kỳ nghỉ thực sự

Cho phép bạn lấy lại sức mạnh bởi những kỳ nghỉ. Hoàn toàn cắt hết kết nối với những lề thói cũ. Cho phép tâm trí của bạn đi theo những hướng khác nhau. Cho bạn những thông tin mà bạn không thường có được.

Một kỳ nghỉ thực sự kéo dài ít nhất 1 tuần, lý tưởng nhất là tối thiểu là 10 ngày. Bạn thường mất vài ngày để hoàn toàn tập trung vào những đỉa điểm mới và ngừng nghĩ đến những việc bạn chưa hoàn thành phía sau.

Gần đến cuối của kỳ nghỉ dài ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy không kiên nhẫn và háo hức quay lại công việc. Một phần trong bạn muốn làm việc. Kỳ nghỉ cung cấp thời gian cho áp lực để xây dựng. Vì vậy khi bạn quay trở lại, bạn hành hành động giống như mùa xuân với động lực thật cao.

Nhưng nếu bạn không bao giờ nghỉ dài ngày, bạn sẽ thấy bản thân đắm mình trong thời gian động lực xuống thấp. Rất ít những điều xung quanh sẽ làm bạn thích thú. Đó là lúc bạn biết bạn cần những kích thích mới mẻ.

Bạn cần bao nhiêu tiền cho kỳ nghỉ ? Tiền sẽ không bao giờ là rào cản trừ khi bạn nhấn mạnh vào nó. Những người du lịch thú vị nhất mà mình gặp đã đi du lịch khi hoàn toàn nghèo khó, anh ấy thường chia sẻ phòng ngủ hay chia sẻ phí di chuyển với người khác…hay du lịch bằng xe đạp hay đi bộ. Họ nhận ra rằng sự thiếu thốn về tài chính chỉ là một cái cớ dễ bỏ qua, và rằng thiếu tiền không là một vấn đề lớn. Không ai trong họ thiếu ăn tới chết. Thực tế, một vài người có những câu chuyện thú vị về ngủ trong công viên và điều này làm cho họ thực sự trở nên thú vị trong mắt người khác – có rất nhiều những điều thú vị hơn những người ẩn đằng sau vấn đề tài chính của họ để trốn tránh bản thân.

7. Thay đổi phương thức

Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn mặt nào đó trong cuộc sống bạn, bạn có thể thay đổi tập trung của bạn vào những mặt khác của cuộc sống nơi bạn thấy rõ ràng hơn. Đắm mình hoàn toàn vào những mặt rõ ràng hơn và quên đi những mặt không rõ ràng trong một thời gian.

Nếu hiện tại bạn còn mơ hồ về sự nghiệp hay những triển vọng tài chính của bạn, hãy cố gắng tập trung vào mảng hoàn toàn khác biệt như sức khỏe, đặc biệt nếu bạn có những phần cần cải thiện.

Mình thực hiện phương cách chuyển đổi nhiều lần trong năm, và nó thực sự kỳ diệu đối với mình. Khi mình không chắc chắn về cuộc sống quan hệ xã hội của mình, mình tập trung vào công việc kinh doanh. Khi mình không chắc chắn về công việc kinh doanh, mình đắm mình trong sức khỏe và khám phá lối sống mới. ĐIều này giữ mình tránh cảm giác đình trệ quá lâu.

Làm việc và học tập không là sự tập trung trung tâm của bạn. Thì có thể rất tuyệt vời nếu bạn giành cả tháng hay nhiều hơn để nghiên cứu những mặt khác nhau của cuộc sống và ít hay không chý ý đến công việc.

Mình nghĩ tốt hơn khi chấp nhận định nghĩa rộng hơn về hiệu quả. Bạn có thể hiệu quả bởi tạo những giá trị cho bạn và cho người khác. Điều này không xảy ra trong khái niệm công việc và hình thức kinh doanh cũ.

Một điều mình thực sự yêu thích trong lối sống của mình là mình có tự do để dành phần lớn thời gian của mình mỗi năm tập trung vào những theo đuổi không liên quan đến công việc. Mình cũng chọn lựa sự nghiệp cho phép mình chuyển những mục tiêu cá nhân thành bài viết và bài học cung cấp giá trị cho người khác. Mình thường làm việc trong hàng tuần hay hàng tháng mà không tạo ra nhiều nguồn thu nhập nào cả. Nó chỉ đủ cho mình duy trì công việc kinh doanh, cho mình đủ chú ý để duy trì nó, trong khi mình đắ mình trong những dự án mà mình theo đuổi.

Sự cấp bách phải tạo ra sản phẩm cho người khác cũng như mong muốn kiếm tiền có thể rất lớn, nhưng nó cũng quan trọng để giành thời gian tập trung vào những mảng khác của cuộc sống, như sức khỏe, mối quan hệ hay những khám phá mới. Điều này thì thực sự quan trọng khi bạn cảm thấy tù túng trong lĩnh vực khác.

8. Ngừng cảm thấy hoang mang khi bạn không chắc chắn về cuộc sống

Điều cuối cùng mình muốn nói là sự kiên nhẫn. Mình nhận được rất nhiều thư của bạn đọc tầm 20 tuổi hoang mang về sự không chắc chắn của họ. Họ hoang mang về việc họ không biết làm gì với cuộc sống như thể họ phải hoàn toàn biết rõ về cuộc sống ở tuổi 20.

Mình nghĩ thật nực cười khi hi vọng những bạn trẻ ở tuổi 20 có sự rõ ràng về những gì họ thích làm trong cuộc sống. Cha mẹ và bạn bè thường gây áp lực nên những người trẻ tuổi bắt họ quyết định, quyết định ngay bây giờ, và bằng cách nào đó phải quyết định đúng.

Bạn phải biết rằng mình cũng nhận được thư từ những người ở trong độ tuổi 30-40 người cảm thấy bị đẩy vào sự rõ ràng quá sớm và họ cảm thấy đau khổ vì điều đó.Họ kết thúc bằng việc giam hãm trong một công việc buồn tẻ với các mối quan hệ buồn tẻ và không có động lực để thay đổi.

Có bao nhiêu phương cách bạn có được ngày hôm nay mà cha mẹ bạn không có khi họ bằng tuổi bạn ? Có biết bao nhiêu cách phát triển sự nghiệp hay lối sống không tồn tại vào thời điểm họ sống ? Họ có khả năng tạo ra công việc kinh doanh trên mạng hay sống như một người nay đây mai đó như bạn ngày hôm nay ? Sự lựa chọn của họ thì quá đơn giản bởi vì họ có ít lựa chọn cho sự nghiệp, ít sự lựa chọn hơn cho quan hệ, ít được cập nhập thông tin, ít vận động, và ít có quyền lực của công nghệ. Vì vậy họ có thể hoàn toàn cách ly với những bối rối của những người 20 tuổi, người lớn lên trong một thế giới hoàn toàn khác biệt, của những khả năng vô tận và không dễ dàng chọn lọc tất cả chúng. Kết quả là bạn không thể áp dụng cùng một quy luật mà ba mẹ hay ông bà bạn đã làm và hy vọng rằng những quy luật này tốt cho bạn. Thế giới đã thay đổi.

Mình nghĩ rằng những người 20 tuổi nên là những người khám phá và trải nghiệm. Đó là thời gian tốt để mở rộng bản thân trong nhiều hướng khác nhau. Hãy thử nhiều cái mới. Bắt đầu đối diện với nỗi sợ hãi lớn nhất. Đầu tư vào phát triển bản thân. Giữ tránh những ám ảnh từ người khác. Đừng bắt bạn cam kết với cuộc sống quá sớm.

Mình nghĩ rằng cũng tốt nếu bạn không chắc chắn. Mình 44 tuổi và mình vẫn trải qua nhưng giai đoạn không chắc chắn về những gì phải làm và những kinh nghiệm tiếp theo. Thậm chí khi mình cảm thấy chắc chắn, mình đôi khi gặp sai lầm. Sự khác nhau là mình không đánh bại bản thân về những giai đoạn không rõ ràng đó và mình không để người khác đánh bại mình. Mình chấp nhận sự không chắc chắn để khám phá và thách thức bản thân.

Nếu mình trở lại tuổi 20,mình sẽ giành tuổi 20 đó để khám phá thế giới. Mình sẽ đi du lịch một cách nhiều nhất có thể, mình sẽ khám phá những mối quan hệ và người bạn đời khác nhau. Mình sẽ đắm trình bản thân trong học những kỹ năng mới. Mình sẽ cố gắng nhiều cách khác nhau để tạo ra nguồn thu nhập để thấy điều nào là thích hợp nhất với mình. Mình biết rằng mình có thể làm tốt hơn trong cuộc sống vào những điều mình yêu thích và cảm thấy giá trị hơn.

Tại sao không giành cả cuộc đời theo cách đó ? Tại sao chúng ta cần bắt ép chúng ta phải trưởng thành sớm ? Nó có thực sự dưới sự kiểm soát của chúng ta khi thực hành điều này ? Không chắc chắn không là vấn đề, ngoại trừ bạn chuyển nó thành vấn đề. Bộ phim thú vị nhất là bộ phim bạn không biết điều gì sẽ xảy ra với bạn. Có lẽ cuộc sống thú vị nhất thường giống điều đó.

Bài viết này được dịch từ bài viết «8 Shortcuts to Desire and Motivation» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina