Đưa cuộc sống của bạn trở nên đồng thuận hơn

Khi bạn có câu trả lời thỏa mãn cho câu hỏi lớn liên quan đến bản chất của cuộc sống, thế giới, và mọi thứ, thách thức thực sự là áp dụng câu trả lời đó vào cuộc sống thực hằng ngày. Hành động như thế nào để đồng thuận với những giá trị và niềm tin quan trọng nhất của bạn ?

Chấp nhận sự không đồng thuận

Bước đầu tiên là chấp nhận sự không đồng thuận. Chấp nhận thực tế mà bạn quan sát thấy. Cố gắng xem sự đồng thuận xác thực như là giai đoạn chia rẽ giữa sự đồng thuận tình yêu và sự đồng thuận sức mạnh. Đừng lo lắng về việc khám phá những mong muốn của bạn và hành động theo hướng mới cho tới khi bạn chấp nhận sự thật rằng con đường bạn đang đi không đúng.

Bạn đã bao giờ trải qua những lúc thực sự tỉnh táo khi bạn nhận ra rằng bạn hoàn toàn cần thay đổi công việc hay mối quan hệ nhưng lại thấy bạn chậm trễ hằng tháng để hành động ? Trong những tình huống này con người thường có xu hướng biện hộ cho hành động của họ khi giả bộ họ hài lòng với thực trạng hiện tại.

Đừng giả bộ. Đừng biện hộ. Chấp nhận sự thật với bản thân.

Tiếp theo, chấp nhận hậu quả của sự thực đó. Bạn có thể có những chuyển đổi lớn, cái sẽ ảnh hưởng qua toàn bộ cuộc sống của bạn. Sự chuyển đổi này là một sự thỏa thuận lớn, và nó sẽ cần sự can đảm, kiên nhẫn và kiên trì.

Nhắc nhở bạn tầm quan trọng của sự đồng thuận. Nếu bạn khám phá ra câu trả lời sâu xa, và bạn thực sự tin tưởng ở nó, nhắc nhở bạn rằng không có sự thỏa mãn nào cho bạn về lâu dài nếu bạn không đưa cuộc sống của bạn đi liền với chân lý của bạn.

Chào đón những thách thức mà bạn đối mặt. Ngừng chống lại nó. Thách thức này sẽ làm bạn lớn mạnh hơn.

Xoay chuyển câu trả lời sâu sắc thành hành động thường ngày

Mình thường làm điều này dưới dạng viết nhật ký. Đây là một trong những câu hỏi mà mình hỏi và trả lời:
Cuộc sống của mình không đồng thuận ở nơi nào ?
Sự đồng thuận mạnh mẽ hơn trông như thế nào ?
Bước nào mình cần thực hiện để chuyển tới sự đồng thuận mạnh mẽ hơn ?

Đây là một ví dụ mà mình trả lời cho những câu hỏi này với tất cả sự tôn trọng những thách thức tiến tới đồng thuận mà mình đối mặt vào năm 2008 khi mình kiếm được 12000$-13000$ mỗi tháng nhờ vào quảng cáo trên blog của mình

Mình kiếm được nhiều tiền nhờ vào quảng cáo, đó là nguồn thu nhập dễ dàng. Mình có thể tiếp tục kiếm tiền bằng cách này trong nhiều năm nữa. Nhưng điều này không làm mình cảm thấy đồng thuận. Mình thực sự không muốn kinh doanh quảng cáo. Đây không phải là con đường đi trong trái tim mình. Đó là kinh nghiệm tốt để khám phá trong một thời gian, nhưng nó không làm mình lớn mạnh nếu mình tiếp tục thực hiện nó. Quảng cáo làm phân tán độc giả của mình. Mình thực sự không kiểm soát được quảng cáo mà Google Adsense tải lên blog của mình mỗi ngày. Nếu mình tiếp tục kiếm tiền theo cách này, mình sẽ tự mắc bẫy bản thân. Mình không thể cho phép nguồn thu nhập của mình đẩy mình ra khỏi sự hiệu chỉnh.

Mình yêu thích sự sung túc nhưng mình muốn đi theo tiếng nói con tim để tạo ra nó. Ưu tiên của mình là giúp mọi người lớn mạnh, vì vậy mình cần một mô hình kinh doanh cái tăng cường mặt này trong khi quảng cáo làm sai lệch điều này. Để có sự đồng thuận lớn ở đây, mình cần cảm thấy đồng thuận hơn với mô hình kinh doanh của mình. Mình biết rằng khi mình tìm con đường đi bằng cả trái tim và từ chối cuộc chơi nửa vời, mọi thứ sẽ diễn ra rất tốt đẹp, thường đẹp hơn rất nhiều so với những gì mình tưởng tượng. Cuộc sống đang thử sức mình ở đây. Mình biết rằng sự đồng thuận đó thì quan trọng hơn đồng tiền và một trang web không có quảng cáo thích hợp với mình hơn.

Về lâu dài, mình cần thử nhiều mô hình kinh doanh, như là bán trực tiếp các sản phẩm hay buổi hội thảo. Mình có thể làm điều này từ từ, cho phép quảng cáo giữ cho tới khi mình thay thế được hoàn toàn nguồn thu nhập. Nhưng nó làm mình cảm thấy hèn nhát. Mình nhìn thấy sự thực và cố gắng thực hiện sự chuyển giao một cách chậm chạp thì thực sự là nguy hiểm, nó chỉ làm cho mình trì hoãn nhiều hơn, mình có thể mất hằng năm. Nếu mình bỏ quảng cáo ngay lúc này, thu nhập của mình sẽ rớt xuống thảm hại, nhưng mình sẽ cảm thấy đầy động lực để khám phá những cách kiếm tiền khác và mình tin tưởng vào sự sáng tạo của mình. Điều này sẽ giải phóng rất nhiều năng lượng kiềm chế trong mình và cho phép mình nghĩ theo hướng mới và điều này chắc chắn cải thiện quan hệ của mình với độc giả. Làm điều này chỉ mất vài phút nhưng nó chắc chắn thay đổi hướng đi trong cuộc đời mình theo hướng tốt hơn.

Hãy tưởng tượng thực hiện sự lớn mạnh bản thân này mỗi ngày qua những việc đồng thuận với giá trị của bạn dù lớn hay nhỏ và làm tốt nhất để giải quyết chúng. Bạn có thể không luôn thành công, nhưng về lâu dài, sự kiên trì này sẽ làm cuộc sống bạn thực sự có ý nghĩa.

Coi vấn đề đồng thuận này một cách nghiêm túc. Chúng thực sự quan trọng. Những thách thức này sẽ thử sức bạn và bạn sẽ cảm thấy rằng cuộc sống đòi hỏi bạn quá nhiều khi bạn phải đối diện với những thách thức như vậy. Đầu tiên, nó dường như thật đáng sợ, nhưng nếu bạn thực hiện liên tục kinh nghiệm này, bạn sẽ bắt đầu đón nhận chúng bởi đây là những kinh nghiệm lớn mạnh phong phú nhất mà bạn có trong cuộc sống.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Bring Your Life Into Alignment» trên blog của Steve Pavlina. Từ «mình» trong bài viết này là Steve Pavlina