Bạn đặt mục tiêu lớn như thế nào ?

Mình rất biết ơn những người có mục tiêu lớn. Nếu không thế giới của chúng ta sẽ không tồn tại cũng như đất nước, thành phố, gia đình chúng ta đang sống, máy tính, intenet, hay bữa ăn sáng hay sự tự do mà chúng ta có ngày hôm nay. Cuộc sống của rất nhiều người có thể sẽ tồi tệ hơn rất nhiều nếu không tồn tại những người dám thực hiện những mục tiêu « không thực tế ». Cá nhân mình thích nhìn thấy nhiều hơn Winston Churchills, nhiều mẹ Theresas hay Stephen Hawkings, những người đã thử và thất bại nhiều trong cuộc sống hơn là không ai cố gắng thử làm điều gì cả.

Nếu bạn lập ra kế hoạch lớn và thất bại, bạn sẽ học được điều gì đó. Nếu bạn lập ra kế hoạch lớn và thành công, bạn thu được thành quả và bạn học được điều gì đó. Nếu bạn không đề ra mục tiêu, bạn chẳng thu được gì và cũng không học được gì. Quá trình này chẳng có gì là phức tạp hay gây ra căng thẳng. Nếu có căng thẳng thì đó là kết quả của cách suy nghĩ về nỗi sợ sự thất bại (điều không may thay rất nhiều người đã tự làm cho họ tin vào điều đó). Thực hiện các mục tiêu lớn giống như việc chơi xúc sắc: nếu con đường đi bằng phẳng, bạn sẽ thắng được ít, và nếu nó khó khăn, bạn thắng được nhiều. Nếu bạn không chơi, bạn sẽ mất mát.

Một khía cạnh khác là phần lớn mọi người đánh giá thấp mục đích nào là « thực tế » đối với họ. Một điều chắc chắn khi chúng ta đánh giá quá cao khả năng của chúng ta thì chúng ta sẽ gặp thất bại. Nhưng nếu bạn không bao giờ đánh giá quá cao khả năng của bạn bởi việc đặt ra một mục tiêu vượt lên trên khả năng hoàn thành của bạn, bạn sẽ không bao giờ phát triển giác quan tốt về khả năng thực sự của bạn – bạn không bao giờ vẽ ra đường ranh giới này – vì vậy bạn có nguy cơ tiêu tốn cả cuộc đời bạn để làm những việc dưới khả năng của bạn. Và không may thay đó là điều mà phần lớn mọi người thường làm.

Cách làm tối ưu để khám phá cuộc sống là bạn phải chấp nhận thất bại. Hãy lấy ví dụ về đầu tư tài chính. Nếu bạn cho phép một chiến lược đầu tư 100% đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ mất tiền, chiến lược đó có là tối ưu về lâu dài hay không ? Thực tế, vì không thể đầu tư vào bất cứ thứ gì bởi vì không có gì không tồn tại nguy cơ, bạn sẽ không kiếm được gì hết, và lạm phát cũng sẽ làm cho bạn mất tiền.

Và điều này xảy ra với những người chưa bao giờ quyết định đặt ra mục tiêu thực sự thách thức họ. Điều đó làm cho tinh thần của họ yếu dần theo thời gian và họ mất dần khả năng.
Hãy nghĩ về quá khứ của bạn và hình dung những lúc bạn thực sự thách thức bản thân, không coi trọng việc bạn có thành công hoàn thành mục tiêu đề ra hay không. Bạn sẽ trở thành người thế nào nếu bạn không thực hiện những kinh nghiệm này ? Bạn sẽ lớn mạnh hơn hay yếu kém đi ?

Không nên nhìn viêc lập ra mục tiêu và thất bại như là một điều gì đó kinh khủng và phải trốn tránh bằng mọi giá. Trong sự rèn luyện bản thân, thất bại là mục tiêu của bạn trong mỗi lần bạn thử. Đi đến điểm thất bại là một điều tối ưu giúp bạn lớn mạnh hơn. Đừng kết luận rằng bởi vì hiện tại bạn không thể hoàn thành một mục tiêu quá thách thức với bạn nghĩa là bạn không bao giờ có thể hoàn thành nó hay nó là cả một quá trình đầy áp lực và thất vọng.

Bài viết này được dịch từ blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina