10 lý do bạn không nên bao giờ nên tìm một công việc

Mình vừa đùa với vợ mình: “bây giờ con cái đã đi học, em không nghĩ rằng đây là thời điểm tốt để tìm việc hay sao ? Anh chán ghét nhìn thấy em không có việc làm quá lâu”

Cô ấy cười và trả lời rằng “Em đã không làm việc từ lâu. Đó là số mệnh…và em yêu thích nó”

Nó giống như cảnh trong phim The Three Stooges khi Moe nói với Curly đi tìm việc, và Curly trả lời rằng “Không, đừng, bất kể việc gì trừ việc đó”

Điều này khá thú vị khi chúng ta đạt tới độ tuổi nào đó, như tốt nghiệp đại học, chúng ta tin rằng đó là thời gian đi tìm việc. Nhưng điều đó không có nghĩa là những gì phần lớn mọi người làm thì đều tốt cả. Thực tế, nếu bạn sáng suốt, tìm việc là một trong những điều tồi nhất bạn thực hiện. Có rất nhiều cách tốt hơn để kiếm sống hơn là bán bản thân bạn như một nô lệ.

Đây là một vài lý do bạn nên làm mọi việc trong khả năng để tránh đi tìm việc:

Lương tháng cho những người ngu ngốc

Tìm một công việc và đánh đổi thời gian của bạn lấy một khoản lương hàng tháng dường như là một ý tưởng tốt. Nhưng có vấn đề với điều đó. Nó thật là ngu xuẩn! Đó là cách ngu xuẩn nhất mà bạn có thể làm để tạo nguồn thu nhập ? Đây thực sự là nguồn thu nhập cho những người ngu ngốc.

Tại sao kiếm được việc làm lại ngu ngốc ? Bởi vì bạn chỉ được trả lương khi bạn làm việc. Bạn không nhìn thấy vấn đề hay bạn nghĩ rằng chỉ kiếm được thu nhập khi làm việc là hợp lý ? Bạn có bao giờ nghĩ rằng bạn có thể được trả lương thậm chí ngay cả khi bạn không làm việc ? Ai dạy bạn rằng bạn rằng ta chỉ có thể kiếm được tiền khi làm việc ? Đồng nghiệp của bạn ?

Bạn không nghĩ rằng cuộc sống của bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn được trả lương nhay khi bạn đang ăn, ngủ, và chơi với con cái của bạn ? Tại sao không được trả lương 24/7 và được trả lương không quan trọng khi bạn có làm việc hay không? Cây luôn lớn mạnh không quan trọng bạn có để ý đến nó không ? Tại sao tài khoản ngân hàng của bạn không giống như vậy ?

Ai quan tâm đến bao nhiêu giờ bạn làm việc ? Chỉ một nhóm người trên trái đất này quan tâm đến việc bạn dành bao nhiêu thời gian trong văn phòng. Phần lớn chúng ta thậm chí không để ý xem bạn làm việc 6 giờ một tuần hay 60 giờ. Nhưng nếu bạn có giá trị nào đó có thể cung cấp mà người khác quan tâm thì mọi người sẽ bỏ tiền từ túi của họ để trả cho bạn. Họ không quan tâm đến thời gian, họ chỉ quan tâm đến số tiền họ bỏ ra để có được giá trị họ nhận được. Bạn có thực sự quan tâm đến bao nhiêu thời gian mà mình dành ra để viết bài viết này ? Bạn có trả cho mình 2 lần nếu mình giành 6 tiếng so với 3 tiếng ?

Những người sáng suốt thường bắt đầu với con đường giống như những người ngu ngốc. Vì vậy bạn đừng cảm thấy tồi nếu bạn bây giờ mới nhận ra rằng bạn thật ngu ngốc. Những người thông minh hiển nhiên nhận ra rằng đánh đổi thời gian lấy tiền thực sự là ngu ngốc và hiển nhiên phải có cách tốt hơn. Và tất nhiên là có cách tốt hơn. Chìa khóa ở đây là cắt bỏ giá trị của bạn ra khỏi thời gian của bạn.

Những người thông minh xây dựng hệ thống tạo nguồn thu nhập 24/7, chủ yếu là nguồn thu nhập thụ động. Nó có thể là bắt đầu xây dựng một công việc kinh doanh, xây dựng một trong web, trở thành nhà đầu tư, hay tạo nguồn thu nhập một cách đặc quyền từ công việc sáng tạo. Tạo hệ thống phân phối giá trị cho mọi người và tạo nguồn thu nhập từ nó, và khi công việc vận hành trôi chảy, nó vận hành một cách liên tục không quan trọng bạn có để ý đến nó hay không. Bắt đầu từ đó bạn có thể đầu tư thời gian để tăng nguồn thu nhập thay vì duy trì một cách lẻ loi nguồn thu nhập của bạn.

Trang web này là ví dụ của hệ thống này. Vào thời điểm mình viết dòng chữ này, nó tạo ra 9000€/tháng. Và nó không là nguồn thu nhập duy nhất của mình. Mình viết một bài viết vào một thời điểm (thời gian đầu tư giới hạn) và mọi người có thể tìm thấy giá trị từ nó qua nhiều năm. Trang web phân phát giá trị và mình không phải xây dựng hệ thống để nguồn thu nhập tự động chuyển vào tài khoản của mình. Nó không phải là nguồn thu nhập hoàn hảo nhưng mình thích viết và làm nó một cách miễn phí. Nhưng liệu nó có đắt đỏ cho mình tạo ra công việc kinh doanh này không ? Một năm mình mất 9 € để đăng ký tên miền.

Tất nhiên là bạn mất thời gian và công sức để thiết kế hệ thống tạo nguồn thu nhập. Nhưng bạn không cần phải sáng tạo ra cách mới hãy cảm thấy thoải mái sử dụng hệ thống đã tồn tại như các chương trình quảng cáo và tiếp thị affiliate. Một khi bạn đã làm được nó, bạn sẽ không phải làm việc hàng giờ để hỗ trợ bạn. Có tốt hơn không khi bạn đi ra ngoài ăn tối với bạn gái bạn và biết rằng trong khi bạn ăn, bạn vẫn kiếm được tiền ? Nếu bạn muốn tiếp tục làm việc hằng giờ bởi vì bạn yêu thích thì hãy làm nó. Nếu bạn muốn rảnh rỗi không muốn làm gì, hãy cảm thấy tự nhiên không làm gì cả. Một khi hệ thống của bạn tiếp tục phân phát giá trị của bạn cho người khác, bạn sẽ tiếp tục kiếm được tiền không quan trọng bạn có làm việc hay không.

Nhà sách gần nhà bạn lấp đầy sách chứa hệ thống giá trị mà những người khác đã thiết kế, thử nghiệm và sửa lỗi. Không ai sinh ra đã biết cách bắt đầu tư công việc kinh doanh hay tạo ra nguồn thu nhập từ đầu tư, nhưng bạn có thể dễ dàng học nó. Nếu hệ thống của bạn chỉ tạo ra vài trăm đô la một tháng, đó là một bước quan trọng trong hướng đi đúng.

2. Kinh nghiệm bị giới hạn

Bạn có thể nghĩ rằng tìm việc làm để tích lũy kinh nghiệm thì quan trọng. Nhưng điều này cũng giống như khi bạn phải chơi gôn để tích lũy kinh nghiệm chơi gôn. Bạn tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống, không quan trọng bạn có việc làm hay không. Một công việc chỉ cho bạn kinh nghiệm về việc đó, nhưng bạn tích lũy “kinh nghiệm” về không làm gì cả, vì vậy nó không có lợi ích gì cả. Ngồi xuống và không làm gì trong vòng hai năm, bạn có thể phong cho bản thân bạn là một người ngồi thiền kinh nghiệm, một nhà triết học hay một nhà chính trị gia.

Vấn đề với việc làm là bạn sẽ lặp lại mãi một kinh nghiệm. Bạn học được nhiều trong thời gian đầu nhưng sau đó bạn trì trệ. Điều này bắt bạn học kinh nghiệm mới có giá trị hơn. Và nếu kỹ năng trở thành lỗi thời thì kinh nghiệm của bạn sẽ không đáng giá. Thực tế, hãy hỏi bạn kinh nghiệm nào bạn có được bây giờ sẽ đáng giá trong vòng 20-30 năm tới. Công việc của bạn có tồn tại nữa không ?

Hãy nghĩ về điều này. Kinh nghiệm nào bạn sẽ thích tích lũy hơn ? Hiểu biết về một công việc cụ thể – công việc bạn chỉ có thể kiếm tiền bằng cách đánh đổi thời gian của bạn để lấy tiền – hay kinh nghiệm về việc yêu thích sự thịnh vượng tài chính trong phần còn lại của cuộc đời bạn mà không cần phải làm một việc nào cả ? Mình không biết về bạn, nhưng mình có kinh nghiệm về điều thứ hai.

3/ Cả đời thích được thuần hóa

Có một công việc giống như ghi tên vào chương trình gia đình. Bạn học làm thế nào để trở thành một con vật được cưng yêu

Hãy nhìn thực sự xung quanh bạn. Bạn nhìn thấy gì ? Bạn có được bao quanh bởi những người tự do ? Hay bạn sống trong lồng như các con vật sống không có nhận thức ?

Bạn nghe lời dễ bảo đến thế nào ? Thầy bạn thưởng cho phản ứng tốt của bạn ? Bạn có bị kỷ luật không nếu bạn không tuân theo lệnh của thầy ?

Có còn tia sáng tự do nào trong bạn ? Hay bạn đã điều khiển bạn trở thành con vật cưng yêu cho cả cuộc đời bạn ?

Loài người không phải sinh ra để được nuôi trong hòm. Đó là điều ngu dốt….

4/ Có quá nhiều miệng ăn

Người làm công ăn lương chịu trả thuế cao nhất. Ở Mỹ, một nửa số lương của bạn sẽ vào tài khoản của thuế quan. Hệ thống thuế quan được thiết kế để che giấu số tiền bạn thực sự trả bởi vì một phần thuế được trả bởi ông chủ của bạn, và một phần thuế được rút từ nguồn thu nhập của bạn. Tất cả thuế này được xem là một phần lương tháng của bạn. Thậm chí tiền thuê văn phòng bạn ngồi cũng được tính, vì vậy bạn phải tạo thu nhập để chi trả chúng. Bạn có thể cảm thấy được hỗ trợ từ ông chủ nhưng nên nhớ rằng bạn cũng đang trả số tiền đó.

Một phần khác của nguồn thu nhập của bạn trả cho ông chủ và nhà đầu tư. Có quá nhiều miệng phải chia.

Nó không khó khi hiểu người làm công ăn lương trả nhiều thuế so với số lương của họ. Sau tất cả, ai có nhiều kiểm soát hơn trên hệ thống thuế ? Nhà kinh doanh, nhà đầu tư hay người làm công ăn lương ?

Bạn chỉ được trả một phần giá trị thực sự mà bạn tạo ra. Lương của bạn thực sự bằng ba phần số tiền mà bạn được trả, nhưng bạn không nhìn thấy nó. Số tiền này đi thẳng vào túi tiền của những người khác.

Bạn thực sự là người hào phóng!

5/ Con đường nguy hiểm

Rất nhiều người làm công ăn lương nghĩ rằng có một công việc là cách an toàn và đảm bảo nhất cho họ.

Thật khờ dại!

Liệu đặt bản thân bạn vào vị trí mà người nào đó có thể tước mất nguồn thu nhập của bạn chỉ bằng việc nói “Anh bị sa thải” nghe an toàn và đảm bảo cho bạn ? Liệu chỉ có một nguồn thu nhập thì an toàn hơn là 10 nguồn thu nhập ?

Ý tưởng có một công việc là con đường an toàn nhất để tạo nguồn thu nhập là một ý tưởng tồi. Bạn không thể có an toàn nếu bạn không có sự kiểm soát và người làm công ăn lương là người có ít kiểm soát nhất. Nếu bạn là người làm công ăn lương thì công việc thực sự của bạn là kẻ đánh bạc chuyên nghiệp.

6/ Có một ông chủ ngu đần và xấu tính

Khi bạn gặp phải một kẻ ngu ngốc trong thế giới doanh nghiệp, bạn có thể quay đầu lại và đi tiếp tìm đối tác khác. Khi bạn gặp một kẻ ngu ngốc trong công ty, bạn phải nói “Xin lỗi, ông chủ”

Bạn có biết rằng từ “Ông chủ” đến từ tiếng Đức “Baas” từ có nghĩa là “Chỉ huy” ? Một nghĩa khác của từ này là “Con bò hay ngu ngốc”. Và trong bất cứ trò chơi nào, ông chủ là một tên đần độn mà bạn phải giết chết vào cuối cuộc chơi.

7/ Cầu xin tiền bạc

Khi bạn muốn tăng lương, bạn có phải ngồi xuống và cầu xin ông chủ của bạn cho thêm tiền? Hay bạn tự do quyết định bạn được trả bao nhiêu mà không cần bất cứ sự cho phép nào ngoài bạn ?

Nếu bạn có một doanh nghiệp và một khách hàng nói “Không” với bạn, bạn đơn giản nói “Khách hàng tiếp theo”

8/ Một cuộc sống xã hội bẩm sinh

Rất nhiều người coi công việc của họ như nơi hình thành những mối quan hệ xã hội đầu tiên. Họ lãng phí thời gian với cùng một nhóm người làm việc trong cùng một lĩnh vực. Những quan hệ này sẽ chết dần với thời gian. Một ngày làm việc kích thích bao gồm những cuộc nói chuyện chuyên sâu về chuyển đổi công ty từ Sparkletts sang Arrowhead, sự chậm trễ của Microsoft trong hệ thống vận hành, và sự không giao hàng như đã hẹn của Bic. Hãy xem xét như thế nào nếu bạn ra ngoài và nói chuyện với người lạ. Ôi, sợ…Tốt hơn là ở bên trong nơi an toàn hơn.

Nếu một trong những người đồng nghiệp nô lệ bị bán cho ông chủ khác, bạn có cảm thấy như mất một người bạn ? Nếu bạn làm việc trong môi trường toàn nam giới, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ nói chuyện với một người phụ nữ trừ người đón tiếp ? Tại sao không quyết định bạn sẽ giao tiếp với ai thay vì để cho ông chủ của bạn quyết định ?

9/ Mất tự do

Mất rất nhiều thời gian để thuần hóa một người trở thành một người làm công ăn lương. Điều đầu tiên bạn phải làm là bẻ gãy mong muốn độc lập con người. Một cách tốt nhất làm điều này là đưa cho họ một cuốn sổ cẩm nang lấp đầy những quy tắc và điều lệ không ý nghĩa. Điều này làm cho những người mới trở nên nghe lời hơn khi sợ rằng họ có thể bị trừng phạt bất kỳ lúc nào nếu không hiểu luật lệ. Vì vậy những người làm công ăn lương sẽ tuân theo lời của ông chủ mà không đặt ra câu hỏi.

Ngoài việc tuân thủ những luật lệ, người làm công ăn lương phải được dậy, nói chuyện chuyển động và nhiều hơn thế nữa. Chúng ta không thể có những người làm công tự nghĩ tốt cho họ ? Điều đó sẽ làm hỏng mọi chuyện.

Những người tự do nghĩ rằng đây là những luật lệ ngu xuẩn. Quy tắc duy nhất mà họ cần là “Hãy thông minh, tốt bụng. Làm những điều mà bạn thích”

10/ Trở thành người nhát gan

Bạn có nhận rằng người làm công ăn lương có khả năng than vãn vô hạn về vấn đề tại công ty ? Nhưng họ thực sự không muốn tìm cách giải quyết – họ chỉ muốn nói và lấy lý do đó cho là lỗi của người nào đó. Điều này làm mất hết sự tự do và chuyển họ thành những kẻ nhát gan nhu nhược. Nếu bạn không thể gọi điện cho ông chủ của bạn và nói bạn thôi việc, thì bạn sẽ không bao giờ có tự do. Bạn trở thành tài sản của ông chủ bạn.

Khi bạn làm việc với những người nhút nhát cả ngày, bạn không nghĩ điều đó sẽ làm bạn bị ảnh hưởng ? Tất nhiên là có rồi. Nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn cống hiến phần gan dạ trong bạn cho nỗi sợ hãi: đầu tiên dũng cảm, sau đó thành thật, sau đó danh dự và liêm chính và cuối cùng ý chí độc lập. Bạn bán con người bạn cho những ảo tưởng. Và bây giờ nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn là khám phá ra con người mà bạn trở thành.

Mình không quan tâm bạn bị đánh bại như thế nào. Nó chưa bao giờ muộn để lấy lại sự dũng cảm của bạn. Chưa bao giờ!

Vẫn muốn có một công việc ?

Nếu bạn hiện tại đang sống trong điều kiện tốt, là một nhân viên văn phòng tốt, phản ứng của bạn với những gì mình nói ở trên là phòng vệ.

Nếu bất cứ điều mình nói trên làm bạn điên lên thì đó là bạn bước đi theo đúng hướng. Tức giận là một mức độ nhận thức cao hơn sự lãnh đạm, vì vậy nó tốt hơn nhiều so với bị tê liệt cảm xúc. Bất cứ cảm xúc nào – thậm chí sự mơ hồ – thì tốt hơn vô cảm. Nếu bạn làm việc qua cảm xúc thay vì chối bỏ nhìn nhận chúng, bạn sẽ sớm mở cánh cửa của sự dũng cảm. Và khi điều này xảy ra, bạn sẽ sẵn sàng làm điều gì để thay đổi hoàn cảnh của bạn và bắt đầu sống giống như một người mạnh mẽ mà bạn là thay vì là con vật cưng nuôi mà bạn đã bị đồng hóa.

Không việc làm hạnh phúc

Cái gì có thể thay thế cho một công việc ? Cách thay thế là vẫn hạnh phúc khi không có việc cả đời và tạo ra nguồn thu nhập bằng cách khác. Nhận ra rằng bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập bằng cách cung cấp giá trị – không phải thời gian – vì vậy tìm cách cung cấp giá trị tốt nhất của bạn cho người khác và đánh đổi với giá cả đúng với nó. Một cách đơn giản và chấp nhận dễ nhất là bắt đầu công việc kinh doanh của bạn. Nó sẽ mất thời gian nhưng sự tự do của bạn đáng giá để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc ban đầu.

Và tất nhiên những điều bạn học được trên con đường đi đó, bạn có thể chia sẻ với những người khác để tạo thêm nhiều giá trị. Vì vậy thậm chí lỗi lầm của bạn cũng được trả công.

Một trong nỗi sợ lớn nhất mà bạn đối mặt là bạn có thể không có bất kỳ giá trị nào để cung cấp cho người khác. Có thể là nhân viên và nhận lương hàng tháng là cách tốt nhất mà bạn có thể làm. Có thể bạn không xứng đáng với nó. Cách suy nghĩ đó hoàn toàn không có nghĩa. Khi bạn bắt đầu thanh lọc tâm trí bạn, bạn sớm nhận ra rằng bạn có khả năng cung cấp giá trị to lớn cho người khác và những người đó sẵn sàng trả cho bạn. Chỉ có duy nhất một điều ngăn cản bạn nhìn thấy sự thật – nỗi sợ hãi.

Tất cả điều bạn cần dũng cảm nhìn nhận chính bạn. Giá trị thực sự của bạn được ăn sâu vào bạn là ai mà không phải là bạn làm gì. Điều duy nhất mà bạn cần làm hiện tại là thể hiện bản thân thực sự cho thế giới. Bạn đã được nói tất cả những điều dối trá rằng bạn không thể làm nó. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể biết được hạnh phúc và sự đầy đủ cho tới khi bạn dũng cảm làm nó.

Lần sau nếu ai đó nói với bạn “Hãy đi kiếm việc” Mình khuyên bạn nên trả lời “Không, đừng. Làm mọi thứ trừ điều đó”. Và nhìn thẳng vào mắt người đó.

Bạn thực sự biết trong sâu thẳm tâm trí bạn tìm được việc không là cái mà bạn muốn. Vì vậy đừng để người nào đó cố gắng nói với bạn điều ngược lại. Học cách tin tưởng vào sự sự khôn ngoan của bạn thậm chí ngay khi thế giới nói với bạn sai lầm và điên khùng khi làm điều này. Năm tháng trôi đi bạn nhìn lại và nhận ra rằng đó là một trong những quyết định tốt nhất mà bạn từng làm.