14 lý do để trở nên có nhận thức hơn

Lợi ích có được khi bạn trở nên có nhận thức hơn là gì ? Tại sao bất cứ ai cũng quan tâm tới điều này ? Và tăng sự nhận thức có nghĩa là gì ?

Trong khi tăng sự nhận thức có thể chắc chắn tăng cường sự phát triển tinh thần của bạn, bản chất không thực sự là vấn đề của tinh thần. Đó là sự phát triển trí tuệ.

Trở nên có nhận thức hơn nghĩa là gì ? Mình định nghĩa điều này như sự tiến bộ của nhận thức trên tâm trí của bạn. Điều này bao gồm những điều sau đây:

-Thực hiện các quyết định cẩn trọng và thông minh
-Duy trì trạng thái cảm xúc tích cực trong bất kỳ hoàn cảnh nào
-Phát triển niềm tin mạnh mẽ trong khi loại bỏ những niềm tin vô ích
-Hiểu được quá trình suy nghĩ, trạng thái tình cảm và phản ứng của bạn
-Tập trung vào những việc quan trọng và loại bỏ những điều làm bạn phân tán
-Xây dựng mô hình thích hợp và hiệu quả với thực tế

Tất cả những kỹ năng này chúng ta phát triển thông qua hình ảnh rộng. Giáo dục truyền thống dạy chúng ta những kỹ năng và kiến thức cơ bản nhưng ít chỉ ra làm thế nào để phát triển tâm trí chúng ta một cách có nhận thức. Chúng ta không được dậy làm thế nào để thực hiện các quyết định lớn một cách thông minh trong cuộc sống, làm thế nào để nuôi dưỡng mong ước cháy bỏng về những gì chúng ta muốn, làm thế nào để nhận biết niềm tin không thích hợp và cần được thay đổi, làm thế nào để tập trung. Nhưng với thời gian, những kỹ năng này khẳng định có ý nghĩa lớn hơn bất kỳ những gì bạn học được ở trường học.

Những người mà sự nhận thức của tâm trí vẫn ở dưới sự phát triển thường chịu sự lộn xộn và phân tán. Những lo lắng không cần thiết, những phân tán tầm thường, những quan sát không thích hợp, niềm tin không đúng, và những cảm xúc tiêu cực luôn ngự trị trong tâm trí họ, và phần lớn thời gian, họ không nhận thức được điều đó. Nó giống như bị đình trệ trong màn sương tinh thần. Khi bạn nói chuyện với những người này, bạn cảm thấy họ không hoàn toàn ở đó. Đèn bật sáng nhưng không ai ở nhà. Hỏi họ câu hỏi quan trọng như “Mục đích của cuộc đời bạn là gì ?” và bạn sẽ chỉ nhận được sự câm lặng. Bởi vì họ không hoàn toàn kiểm soát tâm trí họ, họ sống một cách phản ứng thay vì tiên phong điều khiển. Những người này không có sức mạnh. Họ cố làm những gì người khác bảo họ làm và nghĩ rằng điều này là tốt nhất họ có thể hy vọng cho bản thân.

Ngược lại những người có nhận thức cao làm chủ tâm trí của họ. Suy nghĩ của họ rõ ràng và tập trung, và họ lựa chọn và chỉ đạo suy nghĩ của họ một cách chắc chắn. Họ điều khiển cảm xúc của họ và họ không dễ gì chịu thua và phân tán. Khi bạn nói chuyện với những người này, bạn có thể tìm thấy chiều sâu và sự rõ ràng. Hỏi họ “Mục đích của cuộc đời bạn là gì ?” và bạn sẽ có câu trả lời thông minh và có suy nghĩ. Những người này sống một cách có chủ động và tinh thần rất vững vàng, sống trên hoàn cảnh thay vì chấp nhận là nạn nhân của hoàn cảnh. Họ có sức mạnh nội tại không thể chối bỏ. Họ thể hiện cả sự dũng cảm và lòng trắc ẩn và họ biết làm thế nào để sống một cuộc sống thực sự đáng sống.

Sự khác nhau giữa hai nhóm người này là nhóm thứ nhất tự nhận có vấn đề tinh thần và được điều khiển bởi sự giáo dục của nhà trường và xã hội. Gọi nhóm này là OS 1.0. Họ chấp nhận bất cứ chương trình thiết kế ban đầu nào. Nhóm thứ hai, tuy nhiên, thách thức chính bản thân họ để tiếp tục cải thiện vượt lên điều kiện ban đầu, mang theo họ câu hỏi đi tìm một trí tuệ thông minh hơn. Và họ thành công. Trong khi nhóm người thứ nhất đình trệ với điều tồi tệ và tinh thần lỗi thời, nhóm thứ hai tiếp tục cải thiện bản thân họ, yêu thích lợi ích cộng dồn theo thời gian.

Mình viết nhiều bài viết về ý tưởng nâng cao nhận thức của bạn vì có rất nhiều lợi ích thực tế nghiêm túc cho sự theo đuổi này. Dưới đây là 14 lợi ích của việc phát triển tâm trí nhận thức của bạn:

Tăng cường nhận thức giác quan

Khi bạn trở nên có nhận thức hơn, tri giác của bạn mở rộng. Bạn bắt đầu nhận thức được những điều mà trước đây bạn chưa bao giờ nhận thức được. Bạn sẽ hòa hợp hơn với tiếng động, âm thanh, hương vị và những thông tin khác. Môi trường xung quanh bạn dường như trở nên thú vị, phong phú hơn bởi vì bạn nhận thức nhiều hơn so với trước đây. Không phải giác quan của bạn trở nên tốt hơn, bạn chỉ đơn giản tập trung tâm trí quan sát nhiều hơn những thông tin đến từ bên ngoài tới bạn. Bạn có khả năng rút ra nhiều thông tin hữu ích thế giới bên ngoài mà bạn tiếp cận cái mang lại cho bạn lợi ích lớn.

Đây là một lợi ích lớn trong giao tiếp với mọi người. Ví dụ, khi mình diễn thuyết, mình bắt đầu nhận thức ngôn ngữ cơ thể một cách tế nhị từ khán giả người nói với mình phải diễn thuyết nhanh hơn, hay chậm xuống, hay thêm tính hài hước, hay điều chỉnh bài diễn thuyết. Dù mình diễn thuyết một cách tích cực qua bài diễn thuyết của mình, mình vẫn có thể giữ bản thân nhận thức những điều mình đang quan sát trong phòng.

Tăng cường tự nhận thức bản thân

Cảm giác nội tại cũng trở nên tinh tế hơn. Bạn bắt đầu nhìn nhận bản thân một cách khách quan hơn. Bạn trở nên nhận thức hơn về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Điều này cũng tăng cường sự tự hiểu bản thân làm bạn hiểu dễ dàng hơn người khác. Phản ứng con người (của riêng bạn và của người khác) trở nên có ý nghĩa hơn. Bạn thành công hơn trong công việc của bạn bởi vì bạn hiểu khả năng của bạn một cách hợp lý hơn bao giờ hết.

Trở nên nhận thức rõ hơn điểm yếu của bạn thì quan trọng cho phát triển bản thân. Khi bạn đình trệ và không biết tại sao, bạn tiếp tục đình trệ. Nhưng khi bạn trở nên nhận thức điểm yếu của bạn, bạn chuyển từ sự yếu kém không nhận thức sang sự yếu kém có nhận thức. Đó là bước quan trọng trên con đường đi tới sự sáng suốt có nhận thức. Đôi khi bạn chọn vượt lên sự yếu kém, trong khi lúc khác bạn đơn giản chấp nhận và làm việc với sự tồn tại của điểm yếu đó. Ví dụ, mình quyết định vượt lên nỗi sợ hãi diễn thuyết trước công chúng, mình chọn chấp nhận và làm việc xung quanh điểm yếu của mình. Mình nghĩ nhận thức được điểm yếu thì quan trọng hơn là tỏ ra vẻ hoàn hảo, dù bạn chọn không vượt qua chúng. Những người có nhận thức cao học chấp nhận sự không hoàn hảo của họ mà không mất sự tự đánh giá bản thân.

Tăng cường sự rõ ràng tinh thần

Khi bạn tăng sự tự nhận thức, bạn sẽ trải qua giai đoạn hỗn loạn giống như khi bạn tiến tới một hố sâu trước mặt bạn, theo sau là giai đoạn tinh thần sáng suốt sâu sắc. Một từ khác cho giai đoạn hỗn đoạn này là “Đêm tối của tâm hồn”. Trong giai đoạn này thực tế có rất ít ý nghĩa đối với bạn và bạn trở nên không chắc chắn về bất cứ điều gì. Đây là thời gian khôi phục mạnh mẽ lại tâm trí bạn. Tâm trí bạn giải thoát quy tắc của nó để tiến tới một mức mới cao hơn. Nó phải đấu tranh với những vùng cũ để hình tạo không gian cho những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, một khi bạn hoàn thành một trong những bước nhảy này, bạn đi vào giai đoạn sáng suốt một cách không ngờ. Mọi thứ trong cuộc sống của bạn bắt đầu có ý nghĩa trên mức độ hoàn toàn mới. Nó giống như ai đó hiệu chỉnh sự tập trung vào tâm trí của bạn.

Tăng cường cách tự giải quyết vấn đề

Tăng sự nhận thức của bạn cũng giống như nâng cấp RAM cho tâm trí của bạn. Nó giống như tâm trí bạn có thể giữ và làm việc với nhiều nội dung cùng một lúc. Điều này có thể làm bạn giải quyết vấn đề tốt hơn rất nhiều, đặc biệt nơi mà có nhiều thông tin đáng được xem xét. Bạn càng nhận thức tốt, bạn có thể hiểu tốt hơn tất cả chi tiết của vấn đề và bạn càng dành nhiều sức lực để giải quyết vấn đề.

Đối với mình, vấn đề quan trọng nhất mà mình có khả năng giải quyết là vấn đề cá nhân, như chỉ ra con người nào mà mình đấu tranh để trở thành và những việc mà mình nên làm với phần còn lại của cuộc đời mình. Thách thức là tìm ra được câu trả lời có ý nghĩa trên cả bốn mặt: cơ thể, trí tuệ, xã hội và tinh thần.

Làm chủ cảm xúc

Sự thông minh tinh thần và cảm xúc đi đôi với nhau. Đầu tiên, bạn hiểu sâu hơn cách tinh thần bạn vận hành. Bạn bắt đầu hiểu rõ ràng tại sao bạn quyết định làm những gì bạn làm.

Thứ hai, bạn phát triển khả năng kiểm soát trạng thái cảm xúc của bạn. Bằng thực hành, bạn có thể học cách duy trì trạng thái cảm xúc tích cực trong bất kỳ ngoại cảnh nào. Bằng việc cảm thấy tốt và hành động từ khung làm việc đó, bạn dần dần giải phóng nguồn năng lượng tiêu cực trong cuộc sống và thay thế chúng bằng nguồn năng lượng tích cực. Bạn không chỉ cảm thấy tốt, mà bạn sẽ bắt đầu tạo kết quả tích cực đi cùng với cảm xúc này. Cuộc sống của bạn sẽ là sự mở rộng của niềm yêu thích thay vì theo đuổi chúng.

Thứ ba, bạn sẽ phát triển sự cảm thông. Bằng việc kiểm soát cảm xúc của bạn, bạn sẽ hiểu rõ hơn cảm xúc của người khác.

Sự đáng tin cậy

Bạn sẽ thấy người khác cởi mở hơn với bạn. Bạn thậm chí nhận thấy sự tin cậy đáng ngạc nhiên mà người khác thể hiện khi kể với bạn những chi tiết riêng tư về cuộc sống của họ trong những phút đầu tiên của cuộc đối thoại. Họ thường nói với bạn “Mình không biết vì sao mình lại nói với bạn điều này, nhưng mình cảm thấy có thể tin cậy ở bạn”. Nó có thể ban đầu làm bạn ngạc nhiên khi nhận ra rằng người khác tin cậy bạn một cách cởi mở, nhưng điều này sẽ xảy ra bởi vì bạn trở thành người xứng đáng sự tin cậy đó.

Một cách tốt để biết bạn có đáng tin cậy hay không với người khác là quan sát cách bạn tin cậy vào bản thân ra sao. Mức độ trách nhiệm nào bạn cảm thấy thoải mái với nó ? Bạn có đủ tin tưởng vào bản thân để giải quyết những mục tiêu lớn, hay bạn xa lầy với những vấn đề nhỏ nhoi ? Khi sự nhận thức của bạn mở rộng, bạn sẽ tin tưởng bạn có thể giữ những trách nhiệm lớn. Và điều này ngược lại sẽ xây dựng sự tin tưởng của bạn và tạo sự tin tưởng từ người khác với bạn.

Một mặt khác của sự tin cậy là khả năng ảnh hưởng tới người khác, không phải bởi vì bạn giữ vị trí có quyền lực trên người khác mà bởi vì họ biết rằng họ có thể tin tưởng bạn. Bạn sẽ có thể cảm thấy tốt về quyền lực ảnh hưởng bởi vì bạn biết bạn chỉ sử dụng nó cho mục đích cao cả.

Quan hệ tốt hơn

Như là kết quả của sự nhận thức tăng cường, sự tự hiểu biết, cảm thông, và đáng tin, bạn sẽ trở lên tốt hơn trong quan hệ với người khác. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn tới chất lượng các mối quan hệ của bạn. Thay vì cảm thấy bạn phải lĩnh hội sự thất bại của những vấn đề phức tạp xã hội, bạn bắt đầu giao tiếp một cách tự nhiên và dễ dàng không quan trọng đó là với người lạ hay là với người bạn quen. Mọi người dường như cảm thấy ít bị đe dọa và muốn kết nối với bạn. Sự tương tác con người tạo ra rất nhiều ý nghĩa. Sự thấu hiểu con người sâu hơn sẽ tăng cường niềm tin trong quan hệ xã hội của bạn.

Mình là một người khá nhút nhát và mình bắt đầu trở nên hướng ngoại khi mình thực hiện sự phát triển nhận thức.

Tự kỷ luật

Khả năng kiểm soát có nhận thức suy nghĩ của bạn là khả năng kỷ luật tinh thần của bạn. Có rất nhiều vấn đề dường như đầy thách thức có thể vượt qua dễ dàng với đủ tính kỷ luật. Bạn có thể thức dậy mỗi buổi sáng vào thời gian mà bạn đã chọn ? Bạn có thể giữ cho phòng làm việc của bạn ngăn nắp ? Bạn có thể giữ bản thân làm những điều bạn cần làm mà không trì hoãn ? Với tinh thần kỷ luật, điều này thì khá dễ dàng để giải quyết. Nhưng không có tính kỷ luật, sự sợ hãi và thất bại thì là kết quả hiển nhiên.

Sức khỏe tốt hơn

Sau khi cải thiện sự nhận thức của bạn, giải quyết vấn đề, và kỷ luật, bạn có thể xoay chuyển sự tập trung của bạn vào cơ thể và quyết định quan tâm đến cơ thể bạn. Bạn sẽ phát triển cách ăn uống có nhận thức hơn, tập thể dục, thói quen sức khỏe, trải nghiệm để khám phá những điều tốt cho bạn hơn là chấp nhận một cách thiếu suy xét những lời khuyên từ bác sĩ. Bạn có thể không mơ ước trở thành vận động viên thế vận hội, nhưng bạn có thể tìm thấy sự cân bằng ngay lúc này.

Giàu có về tài chính

Một trong những mục tiêu tài chính quan trọng của mình là đưa bản thân mình vào vị trí mà mình không phải làm bất kỳ một việc nào mà mình không thích chỉ để kiếm tiền. Mục tiêu này lấy của mình rất nhiều năm nhưng cuối cùng mình có khả năng làm những gì mình yêu thích và yêu thích sự giàu có đến từ nguồn thu nhập của mình (hơn hai lần sự chi tiêu của mình). Thách thức lớn ở đây là loại bỏ tất cả những niềm tin méo mó về tài chính mà xã hội cài đặt vào tâm trí bạn. Mình phải học rằng mình không cần một công việc, mình không cần một ông chủ, mình không cần một văn phòng….Tất cả mình cần là một máy tính, tâm trí, và 9€ để mua tên miền.

Sức mạnh trung tâm trái tim

Khi sự nhận thức của bạn được mở rộng, bạn sẽ tăng cường và cân bằng lòng dũng cảm và nỗi trắc ẩn. Bạn sẽ không trở thành một người chiến thắng người luôn tránh xung đột hay người luôn chạy lên trên người khác để có được lợi ích cho cá nhân.

Xây dựng sự dũng cảm sẽ giúp bạn tránh sống như một người nhát gan. Bạn sẽ bị cuốn hút làm những điều mà trước đây bạn sợ. Đầu tiên, bạn sẽ phát triển sự can đảm để dần đối mặt với nỗi sợ của bạn và hiển nhiên bạn sẽ đạt được mức độ không sợ gì cả nơi mà sự dũng cảm không còn cần thiết. Ví dụ bạn có thể chuyển từ việc sợ giao tiếp với người khác giới sang thực hiện nó một cách căng thẳng và cuối cùng giao tiếp một cách thoải mái không căng thẳng.

Xây dựng lòng trắc ẩn có nghĩa bạn sẽ tránh sống giống như người không cảm xúc. Bạn sẽ có sự nhận thức rõ ràng và liên hệ với điều tốt cho người khác. Bạn sẽ bắt đầu đối xử với người khác theo cách mà họ nên được đối xử. Khi sự tự nhận thức của bạn được mở rộng, bạn cũng có thể cảm thấy cảm thông với động vật và môi trường sống xung quanh bạn. Bạn quan tâm tới những điều bạn không quan tâm trước đây như là vấn đề của người khác. Bạn sẽ trở thành một công dân thực sự của thế giới.

Sự dũng cảm và cảm thông phải phát triển hiệp trợ lẫn nhau. Bạn không thể tối ưu một mặt và quên đi mặt khác. Nếu bạn chỉ phát triển sự cảm thông trong bạn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy nhiều thứ bạn có thể làm để cải thiện thế giới nhưng bạn quá sợ để có thể làm bất cứ thứ gì. Điều này ngược lại sẽ làm bạn muốn loại bỏ sự cảm thông để tránh sự bất lực.

Mặt khác nếu bạn chỉ phát triển sự dũng cảm, bạn sẽ phản ứng như là một kẻ tự phụ, và quan hệ của bạn sẽ trở nên nông cạn và thù địch. Bạn sẽ mất sự ủng hộ của mọi người điều dẫn bạn đến sự cô đơn và khắc nghiệt (điều này đánh thấp sự tự nhận thức của bạn)

Tuy nhiên, sự hài hòa sự dũng cảm và lòng trắc ẩn giúp chỉ cho bạn cái bạn cần phải làm, và bạn sẽ có sức mạnh nội tại để làm điều gì đó. Bởi vì trái tim bạn ở đúng chỗ và bạn đủ dũng cảm để hành động, người khác sẽ cố gắng giúp và ủng hộ bạn. Sự cân bằng giữa dũng cảm và lòng trắc ẩn là điều quan trọng chủ yếu của lãnh đạo thực sự.

An bình nội tâm

Cảm giác tập trung là kết quả tự nhiên của việc tăng tính nhận thức. Bạn sẽ cảm thấy tốt và thoải mái với thực tế cuộc sống của bạn. Ngồi thiền sẽ giúp bạn hoàn thành trạng thái này một cách tạm thời trước, sau đó nó sẽ trở thành trạng thái tự nhiên của bạn.

Phát triển tâm lý

Khi năm giác quan có nhận thức được cải thiện, giác quan thứ sáu của bạn cũng sẽ bắt đầu phát triển. Ban đầu nó có thể tồn tại dưới dạng trực quan tăng cường. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy lòng can đảm của bạn trở nên thích hợp hơn, cái khích lệ bạn chú ý hơn tới nó.

Khi bạn tiếp tục con đường này, bạn có thể trải nghiệm khả năng tâm lý tiềm tàng của bạn. Có thể bạn có linh cảm về tương lai cái sẽ xoay chuyển một cách thích hợp…hoặc bạn nổ tung không thể hòa giải được…hoặc bạn trải nghiệm sự hiện hình vì sao lần đầu tiên. Mọi thứ bắt đầu xảy ra cái nói dối những kinh nghiệm hằng ngày bên ngoài của bạn – cái mà bạn không thể giải thích một cách thích đáng. Đây là con đường của tâm trí cho phép bạn biết sự nhận thức của bạn đã mở rộng tới điểm nơi bạn tiếp nhận những khả năng mới. Bắt đầu từ điểm này, bạn tự quyết định có hay không phát triển tiếp lên.

Rất nhiều người quyết định từ bỏ kinh nghiệm này, nhưng mình nghĩ đó là lỗi lầm làm cho nhận thức của bạn đi xuống. Mình khuyên bạn tìm hướng dẫn và lời khuyên từ người khác người đã đi qua con đường này. Bạn có thể sốc nhưng sau đó tự trấn an để gặp những người khác người xem xét những trải nghiệm không giải thích được. Nhưng những người bạn cũ người chưa đạt đến điểm này sẽ không giúp gì cho bạn được.

Bạn có thể cần tìm hiểu trước khi quyết định bạn có muốn trung thành hay không với những niềm tin cũ hay cải thiện chúng để có thể tiến tới khả năng mới. Nếu bạn muốn cải thiện trong lĩnh vực này, hãy mở tâm hồn cho những khám phá, nhưng đừng có đi theo một cách đui mù ý tưởng của người khác mà không xem xét một cách cẩn thận.

Giấc mơ rõ ràng

Giấc mơ rõ ràng là khi bạn có giấc mơ và trở nên nhận thức bạn đang mơ về nó. Bạn biết bạn là ai. Sự nhận thức này đưa cho bạn khả năng làm bất cứ những gì bạn muốn trong thế giới trong mơ, bao gồm bay cao, đi xuyên qua tường…

Giấc mơ rõ ràng là một kỹ năng có thể cần nhiều năm để phát triển, nhưng nó là một trong những lợi ích đáng giá nhất của phát triển sự có nhận thức của bạn. Thời gian ban đêm trở thành sân chơi tuyệt vời cho bạn. Khi bạn hoàn toàn rõ ràng, thế giới trong mơ của bạn dường như đang hiện hữu trong thế giới thực, ngoại trừ bạn biết đó là giấc mơ và bạn có thể hoàn toàn kiểm soát nó với suy nghĩ của bạn.

Đây hoàn toàn là một lợi ích nghiêm túc. Bây giờ bạn có thể tự hỏi rằng…OK, điều này hoàn toàn có lợi ích, nhưng làm thế nào để bạn trở nên có nhận thức hơn ? Hãy hòa hợp, và mình sẽ viết ra điều này sớm…Điều đầu tiên bạn có thể làm là có ý định để trở nên có nhận thức hơn và nhận thức. Chỉ quyết định để thay đổi, và tiềm thức của bạn sẽ bắt đầu thực hiện cho bạn. Quyết định này là chìa khóa mở cánh cửa.