9 thói quen thành công bắt đầu ngay bây giờ

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 10 thói quen để giúp các bạn trở nên tốt hơn với thời gian. Thói quen của chúng ta hình thành nên cuộc sống của chúng ta. Bạn càng có nhiều thói quen tốt và ít các thói quen xấu thì bạn càng có cơ hội hoàn thành những mục tiêu mà bạn đề ra cho bản thân.

Thói quen đầu tiên mà mình mới áp dụng vào cuộc sống của mình là tránh lộn xộn, bừa bãi. Mình không muốn nói bạn thay đổi toàn bộ lối sống của bạn. Nhưng ít nhất hãy đảm bảo môi trường bạn làm việc và sống luôn luôn sạch sẽ và gọn gàng. Có sự liên hệ giữa môi trường xung quanh bạn và khả năng suy nghĩ của bạn. Nếu bạn muốn bắt đầu một cuộc sống mới với dự án mới hãy đảm bảo rằng môi trường xung quanh bạn luôn ngăn nắp. Đó đơn giản chỉ là những điều nhỏ như đảm bảo bàn làm việc của bạn luôn gọn gàng, nhà của bạn luôn được sạch sẽ, tủ quần áo của bạn luôn sắp xếp. Đảm bảo không để đồ vứt lộn xộn. Hãy làm tốt nhất có thể để dọn dẹp căn nhà của bạn. Mình biết đây là một thói quen nhỏ nhưng gọn gàng trong căn nhà của bạn sẽ làm bạn có tâm trí rõ ràng hơn. Tâm trí rõ ràng là một thói quen tốt để bắt đầu

Thói quen tiếp theo mà mình tin là nếu bạn muốn bạn luôn trở nên tốt hơn và tiến bộ hơn mỗi ngày thì hãy làm một điều mới mẻ mỗi ngày. Có nghĩa làm một điều gì đó thách thức bản thân bạn mỗi ngày để bạn lớn mạnh hơn, học điều mới mẻ hơn. Bạn không nhất thiết phải làm điều lớn lao như chạy marathon nhưng bạn có thể làm điều gì đó nhù nhỏ mà bạn không biết để học điều mới mẻ hoặc làm những điều bạn không thích để giúp bạn đi ra khỏi vùng thoải mái an toàn của bạn để lớn mạnh hơn. Cách bạn thể hiện ra mỗi ngày trong những việc bạn làm xác định cuộc sống của bạn ra sao.

Thói quen thứ ba mà mình tin rằng nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn là điều chỉnh lại bản thân. Cách bạn xử lý tình huống trong cuộc sống của bạn sẽ nói nên bạn là người hạnh phúc đến đâu trong cuộc sống. Cách bạn cảm về cuộc sống thế nào sẽ thể hiện con người bạn trong mỗi tình huống. Mình biết tất cả chúng ta đều có lúc gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng cách bạn đối mặt với nó nói lên bạn cảm nhận về cuộc sống như thế nào. Như khi bạn bắt đầu kinh doanh bạn không có được số lượng khách hàng như bạn mong muốn. Hay khi bạn làm một dự án không hoàn thành như kỳ vọng. Nhưng mình nghĩ khi bạn có thể điều chỉnh lại suy nghĩ bản thân và coi đó là một kinh nghiệm để học hỏi thì bạn sẽ trở nên tốt hơn, có động lực để bước tiếp và bạn sẽ sống hạnh phúc hơn. Khi bạn nhận thức được những điều đến với bạn chỉ là thử thách giúp bạn trưởng thành hơn thì mọi việc sẽ càng trở nên dễ dàng.

Thói quen tiếp theo là liên tục gặp những người mới. Tất cả chúng ta đều biết là chúng ta giống 5 người mà chúng ta hay gặp và trao đổi nhiều nhất. Nhưng điểm quan trọng ở thói quen này là tại sao bạn không kết bạn ít nhất với một người có được thành công như bạn muốn có hay một người bạn có thể dạy cho bạn ít nhất một điều gì đó ? Hãy thành lập thói quen kết bạn mới, tham dự các buổi thảo luận, diễn đàn, tìm ra người bạn muốn làm quen và bắt đầu nói chuyện trao đổi. Hãy không ngừng gặp gỡ mọi người và mong kết bạn với họ những người giỏi hơn bạn và học hỏi từ họ.

Thói quen tiếp theo là hãy thành thật với bản thân bạn. Đây có thể là thói quen khó nhất trong video này. Bạn có nghiêm túc với việc bạn đang làm ? Bạn có tìm lý do vì sao bạn không làm những gì bạn đã đặt ra như kế hoạch ? Bạn có tìm lý do tại sao bạn không thành công trong công việc ? Có thể bạn tìm lý do là bạn không có thời gian, không có đủ nguồn tài chính và nhân lực, không có đủ ý tưởng nội dung, hay bạn nghĩ bạn chưa đủ tốt để khởi động kinh doanh ? Nhưng hãy thành thực với bản thân và tìm ra đâu là lý do thực hay đó chỉ là những viện cớ của bạn. Hãy lấy ví dụ rất nhiều người nói “mình không có đủ thời gian”. Nhiều người nói rằng họ muốn có điều này điều kia nhưng họ không có đủ thời gian. Đó không phải là sự thực. Mình biết có nhiều người có gia đình, 3 đến 4 con nhỏ nhưng vẫn thành công trong kinh doanh. Họ dậy sớm vào 4 giờ sáng để làm việc khi các con còn ngủ. Nếu họ có thời gian thì bạn cũng có thời gian. Mình muốn bạn hãy thành thực với bản thân bởi vì bạn càng tìm lý do thì bạn càng xa dần với thành công mà bạn muốn có. Vào cuối ngày thì người duy nhất phải chịu những lý do của bạn là chính bạn. Không có ai đến cuối ngày nói với bạn rằng: oh đó là lý do chính đáng vì sao bạn không thành công trong cuộc sống. Và đây hãy cầm lấy những thành công mà mình đưa cho bạn. Điều đó không xảy ra như vậy, bạn là người duy nhất thực hiện giấc mơ của bạn, bạn là người duy nhất hành động để thành công, bạn phải chịu trách nhiệm về bản thân bạn. Hãy làm những điều cần làm để thành công. Hãy ngừng tìm lý do và thành thực với bản thân. Hãy thành thực với bản thân

Thói quen tiếp theo là hãy bắt đầu học sống một cách có tổ chức. Mình trước đây không phải là người có tổ chức. Mình thực sự thay đổi hiệu quả công việc của mình gần đây nhờ thói quen tổ chức công việc của mình một cách hiệu quả. Bây giờ mình sử dụng các công cụ để cố gắng làm việc có tổ chức một cách tốt nhất. Mình làm to-do list và thực hiện hằng ngày giúp mình hoàn thành nhiều việc hơn. Mình có thêm nhiều ý tưởng mới và mình tập trung vào làm theo thứ tự ưu tiên của các ý tưởng. Nếu bạn là người thiếu cách tổ chức hãy học thói quen lên kế hoạch, làm, lên kế hoạch, làm, lên kế hoạch, làm. Không lên kế hoạch, lên kế hoạch, lên kế hoạch hay chỉ làm, làm, làm, làm. Mà hãy lên kế hoạch làm điều gì, làm điều đó, lên kế hoạch, làm, lên kế hoạch, làm. Điều này sẽ giúp cho bạn trở nên tổ chức tốt hơn trong cuộc sống riêng cũng như trong công việc.

Thói quen tiếp theo là tổ chức quản lý tài chính cá nhân. Mình nghĩ điều này rất quan trọng. Khi mình đọc tiểu sử về những nhà tỷ phú, triệu phú, mình thấy hầu hết tất cả người này đều quan tâm và quản lý tài chính cá nhân và họ quản lý tài chính cá nhân rất tốt. Không quan trọng họ kiếm được bao nhiêu tiền, 15000$/năm, 500000$/năm hay 5 triệu $/năm, những người thành công luôn biết số tiền vào của họ là bao nhiêu và số tiền ra khỏi tài khoản của họ là bao nhiêu. Họ luôn lên kế hoạch cho những chi tiêu của họ. Có thể bạn nói rằng mình sẽ đạt độc lập tài chính và mình có nhiều tiền để không phải bận tâm đến việc chi tiêu của bản thân như thế nào. Nhưng sự thật không là như vậy. Những người thành đạt là những người thiết lập thói quen tài chính chi tiêu tốt ngay lúc này, bây giờ. Vậy tại sao bạn không bắt đầu thói quen lên kế hoạch chi tiêu, bao nhiêu tiền bạn chi tiêu, bao nhiêu tiền bạn kiếm được. Dù bạn kiếm được nhiều hay được ít, hãy thực hiện thói quen này. Hãy tin tưởng mình sau này khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn thì bạn đã có thói quen quản lý tiền bạc tốt rồi. Hãy tin mình nhiều người nói rằng sau khi kinh doanh thành công mình sẽ quản lý tốt. Điều này không khi nào đúng nếu bạn muốn giàu muốn độc lập tài chính. Bạn sẽ có nhiều tiền nếu bạn có thói quen tiết kiệm tiền và đầu tư vào tiền mà bạn tiết kiệm. Vậy hãy để ý đến bạn kiếm được bao nhiêu, bạn tiêu bao nhiêu, tài sản của bạn tăng lên bao nhiêu, bạn chắc chắn sẽ trở nên thành công và giàu có.

Thói quen tiếp theo là tập thể dục hay ngồi thiền hằng ngày. Đối với mình tập thể dục mỗi ngày thì rất quan trọng. Mình thực sự nhìn thấy ảnh hưởng của nó đến cơ thể và đến sự thành công trong cuộc sống của mình về mọi mặt. Bạn có thể thấy hiển nhiên là bạn không thể làm việc nếu bạn không có năng lượng và sức khỏe. Bạn muốn thành công trong cuộc sống thì bạn cần phải cân bằng về sức khỏe và tinh thần. Nếu bạn không có năng lượng và sức sống thì bạn sẽ không có nguồn cảm hứng và sự sáng tạo trong công việc. Mình biết rằng đó là thói quen nhỏ nhưng nếu bạn có thể làm nó trở thành thói quen hằng ngày của bạn thì bạn chắc chắn sẽ thành công. Thậm chí chỉ cần 10 phút chuyển động cơ thể của bạn mình tin chắc rằng bạn sẽ có rất nhiều năng lượng, nhiều sức sống và sức sáng tạo

Thói quen tiếp theo là ghi chép lại những việc và suy nghĩ hằng ngày. Mình nghĩ là sẽ rất khó để tiến bộ trong cuộc sống và khó có động lực để đi tiếp nếu bạn không dùng thời gian để suy nghĩ về bản thân bạn, cuộc sống bạn, những điều quan trọng đối với bạn. Bạn có thể muốn trở thành tỷ phú, muốn trở thành người nổi tiếng, nhưng bạn đã bao giờ ngồi xuống để suy nghĩ xem điều đó có nghĩa gì với bạn, cơ thực sự quan trọng với bạn ? Có thể bạn ngồi xuống và nghĩ mình vẫn chưa tìm được khách hàng đầu tiên. Nhưng bạn đã làm việc để xây dựng website của bạn hay chưa, hay những việc giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nữa. Vậy thì thay vì phàn nàn là bạn chưa tìm thêm được một khách hàng mới nào thì hãy tập trung vào những việc giúp bạn hiệu quả. Mình vẫn ghi chép và suy nghĩ về bản thân hằng ngày. Kể cả trong những ngày mình quá bận bịu và không có thời gian, hay nhiều hôm mình không cảm thấy làm việc hiệu quả. Mình nhận thấy rằng viết ra tất cả giúp mình phát triển công việc của mình. Dù có những ngày mình không làm được gì hiệu quả thì việc viết và suy nghĩ về những việc nhỏ đó cũng giúp mình nhận ra rằng OK mình đã làm tốt việc này vậy ngày mai hãy tiếp tục làm hiệu quả hơn. Điều này sẽ đưa cho mình đà để làm tiếp ngày hôm sau. Hãy thiết lập thói quen ngồi xuống và viết lại những suy nghĩ của bạn về những việc bạn đã làm trong ngày, không quan trọng lớn hay nhỏ nhưng hãy đảm bảo bạn viết ra những gì để đảm bảo bạn luôn ở trên hành trình bạn đi tìm thành công.