Đừng bao giờ đặt lợi nhuận lên hàng đầu

Phần lớn những ý tưởng từ những cuốn sách về kinh doanh đều vô ích. Trực giác và kinh nghiệm mới là hướng dẫn tốt nhất cho bạn.

Điều đầu tiên mà một số sách kinh doanh có xu hướng khẳng định là mục đích của việc kinh doanh là kiếm và tăng lợi nhuận. Một vài cuốn sách thì thực sự nhấn mạnh điểm này như thể bạn thật ngu ngốc khi không đồng ý với ý kiến đó. Mình thấy rằng thật là ngu ngốc khi mình thực hiện mô hình đó.

Khi bạn đi vào một văn phòng của một công ty kinh doanh đặt lợi nhuận lên hàng đầu, bạn sẽ cảm thấy sự bức bách. Thực sự khó hiểu khi con người chấp nhận làm việc trong môi trường thiếu tự do này. Mình kinh sợ đi vào nơi mà mọi người phản ứng như người dở sống dở chết.

Lợi nhuận là một cách suy nghĩ tốt nếu bạn muốn phá hủy sức khỏe, sự tự đánh giá, động lực và mối quan hệ của bạn. Mình chưa bao giờ muốn làm việc trong một nơi như thế này hay muốn nói chuyện với những người trong môi trường này.

Có rất nhiều điều có sức mạnh tối ưu cho việc kinh doanh. Chắc chắn bạn có thể mang đến nhiều điều thú vị hơn.

Mình rất thích điều này: Mục tiêu của việc kinh doanh là cho phép con người thể hiện và chia sẻ sự sáng tạo của họ cho những điều tốt đẹp nhất.

Nó thì vô lý khi tin rằng bạn không thể có được một công việc kinh doanh lâu dài nếu bạn không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Theo kinh nghiệm của mình nó thì bạn sẽ hoàn thành một cách bền vững hơn rất nhiều nếu bạn từ chối hạ mình cho tiền bạc trước tiên.

Thay vì đặt tiền bạc lên trước, hãy đặt sự sáng tạo trước tiên. Đặt kinh nghiệm học hỏi trước tiên. Đặt sự thích thú trước tiên. Đặt cơ hội làm việc với những người thú vị trước tiên. Đặt sự cống hiến trước tiên.

Mình là một doanh nhân từ gần 20 năm nay. Những năm mình đặt tiền lên hàng đầu là những năm đầy áp lực và khốn khổ. Những năm mình cho phép đưa ra sáng tạo, cải thiện quan hệ, thực hiện những dự án thú vị, cống hiến, cho đi nhiều hơn, thả lỏng bản thân là những năm mình cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn nhất.

Tầm nhìn sâu hơn giúp mình nhìn thấy nếu mình tạo những năm áp lực và khốn khó cho bản thân, mình sẽ thêm vào thế kỷ sau đó những hồi ức này khi về già, mình sẽ cảm thấy kinh khủng hơn khi nghĩ về những gì mình đã sống. May thay mình vẫn có khả năng kiềm lại trước khi mình đi quá xa vào con đường đó và bây giờ những điều ngược lại đang xảy ra. Mình hạnh phúc hơn khi mình càng có tuổi bởi vì mình xây dựng theo năm tháng những kỷ niệm đáng nhớ. Không quan trọng bao nhiêu tiền mà mình kiếm được hay không kiếm được, mình nhớ những dự án thú vị, những lúc sáng tạo, những mối quan hệ thân tình, những sự cộng tác, những người mà mình giúp…Mình không nhớ tài khoản ngân hàng của mình như thế nào.

Tạo ra nguồn thu nhập từ sự sáng tạo thì tốt. Hãy để nó là một phần của sự thách thức. Nhưng đừng để việc kiếm tiền là mục tiêu chính của công việc của bạn. Đừng làm mọi việc chỉ vì tiền điều không truyển cảm hứng. Tốt hơn là gắn liền con đường đi của bạn với trái tim thậm trí nó có nghĩa là bạn bị đuổi ra khỏi nhà bởi vì bạn không thể trả tiền thuê trọ. Mình nói điều này từ kinh nghiệm mà mình đã làm. Khi nhớ lại những thời điểm áp lực nhất của cuộc đua thì mình tìm thấy đó là khoảng thời gian mình rất tự hào.

Đi theo con đường đi với một trái tim, đặc biệt là trong công việc kinh doanh. Làm những công việc mà bạn thực sự thấy xứng đáng và thỏa mãn và bạn sẽ kết thúc mỗi năm với cảm giác thỏa mãn sâu sắc, không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Nếu bạn tin vào trực giác của bạn, hành động bằng sự truyền cảm hứng và dùng thời gian để xây dựng kinh nghiệm và những quan hệ tích cực, bạn sớm hay muộn sẽ tìm thấy con đường đi bền vững

Bài viết này được dịch từ bài viết «Never Put Profits First» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina