Empire State Building

Empire State building là một tòa nhà chọc trời tại thành phố New York được hoàn thành vào năm 1931, cao 380m, kể cả ăng ten là 443,2m. Vào năm 2017, Empire State Building được xếp là tòa nhà cao thứ 5 của nước Mỹ và thứ 28 trên thế giới.

Empire State Building nằm phía Tây của Đại Lộ thứ 5 giữa đường 33 và 34. Vào năm 1820 gia đình Astor mua khu đất này và xây dựng khách sạn vào năm 1890. Khách sạn hoạt động đến năm 1920 thì được bán lại cho Bethlehem Engineering Corporation với giá là 20 triệu đô la. Sau vụ mua bán này, chủ tòa nhà thay đổi và chịu quản lý dưới quyền sử dụng của Empire State Inc, một thương nghiệp bao gồm các nhà kinh doanh nổi tiếng là các nhà quản lý của tập đoàn lớn General Motor. Thiết kế ban đầu của Empire State Building gồm 50 tầng gồm toàn văn phòng. Tuy nhiên sau 15 lần xem xét lại, thiết kế cuối cùng của tòa nhà bao gồm 86 tầng. Điều này làm cho Empire State Building được xếp là tòa nhà cao nhất thế giới, đánh bại Chrysler Building và 40 Wall Street, hai tòa nhà chọc trời khác của Manhattan xây dựng cùng thời điểm đó.

Tòa nhà được bắt đầu xây dựng vào 17 tháng 3 năm 1930 với vận tốc trung bình là bốn tầng rưỡi một tuần. 86 tầng được hoàn thành vào 19 tháng chín, sáu tháng sau khi bắt đầu xây dựng và cột ăng ten được hoàn thành vào 21 tháng mười một nhờ cách tổ chức thiết kế, thi công tốt. Từ thời điểm đó bên trong tòa nhà được hoàn thành nhanh chóng và tòa nhà được khánh thành vào ngày 1 tháng 5 năm 1931, mười ba tháng rưỡi sau ngày khởi công. Vào ngày khánh thành tòa nhà, tổng thống Herbert Hoover chính thức mở cửa Empire State Building cho mọi người. Mặc dù tòa nhà được quảng cáo rầm rộ trong quá trình xây dựng, nó chỉ thu về lợi nhuận bắt đầu từ năm 1950. Tuy nhiên, ngay từ khi mở cửa, nghệ thiết kế và nơi quan sát đặc biệt của tòa nhà đã làm tòa nhà nổi tiếng và thu hút 4 triệu du khách thăm quan hằng năm trên tầng 86 và tầng 102.

Kiến trúc bên ngoài tòa nhà được thiết kế theo phong cách trước chiến tranh thế giới lần thứ hai. Đây là tòa nhà đầu tiên gồm hơn 100 tầng. Nó có 6500 cửa sổ và 73 thang máy. Tòa nhà Empire State Building là tòa nhà cao nhất thế giới trong gần 40 năm cho tới khi hoàn thành World Trade Center tại Manhattan vào năm 1970. Sau vụ khủng bố 11 tháng 9, Empire State Building lại trở thành tòa nhà cao nhất New York cho đến khi hoàn thành xây dựng tòa nhà One World Trade Center vào tháng 4 năm 2012.

Tòa nhà Empire State Building là biểu tượng của văn hóa Mỹ và được đưa vào hơn 250 phim sau khi phim King Kong được sản xuất vào năm 1933.

Việc phá hủy tòa nhà cũ bắt đầu vào 1 tháng 10 năm 1929. Phá hủy tòa nhà cũ là một quá trình phức tạp vì khách sạn được sử dụng vật liệu cứng hơn những vật liệu được xây dựng tại thời điểm đó. Thêm nữa granite, gỗ và kim loại quý hiếm ít được sử dụng vào thời gian đó tạo nên sự khan hiếm trên thị trường.

Vào lúc đánh đổ tòa nhà cũ, Raskob đã đảm bảo nguồn tài chính cần thiết cho xây dựng tòa nhà. Kế hoạch bắt đầu xây dựng năm đó, nhưng vào 24 tháng 10, thị trường chứng khoán New York chịu một cú sốc lớn và bắt đầu rơi vào suy thoái. Dù kinh tế suy thoái Raskob từ chối hủy dự án bởi vì dự án đã có những tiến bộ nhất định. Hầu hết các nhà đầu tư chịu ảnh hưởng bởi suy thoái. Vào tháng 12 năm 1929, Empire State nhận được 27,5 triệu $ tiền vay từ công ty Metropolitan Life Insurance. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán tạo nên kết quả là không có nhiều nhu cầu thuê văn phòng. Tuy nhiên Raskob vẫn tiếp tục xây dựng, vì hủy dự án sẽ tạo nên sự mất mát lớn cho các nhà đầu tư.

Tòa nhà được khánh thành vào 1 tháng năm 1931. Empire State Building trở thành tòa nhà cao nhất thế giới trong nhiều năm. Vào thời điểm đó, phần lớn kỹ sư cho răng khó để xây dựng một tòa nhà cao hơn 370m dù nền móng có vững chắc đến mấy. Về kỹ thuật, ta có thể xây dựng tòa nhà cao 610 mét nhưng về mặt kinh thế thì không hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng.

Trong thời gian sau khánh thành, tòa nhà hầu như trống vì đang trong giai đoạn khủng hoảng. Vào năm đầu tiên, chỉ có 23% số lượng văn phòng được cho thuê so với 52% vào đầu những năm 1920 và 92% trong vòng 5 năm. Sự thiếu người thuê làm New York coi tòa nhà như là “Empty State Building”.

Jack Brod một trong những người thuê căn hộ lâu đời nhất cùng thành lập Empire Diamond Corporation với cha của anh ấy trong ngành xây dựng vào giữa 1931 và thuê phòng trong tòa nhà cho đến năm 2008. Brod nhớ lại chỉ có 20 người thuê vào thời điểm khánh thành. Trong những năm 1930, hiếm khi nhìn thấy nhiều hơn một văn phòng được cho thuê dù Smith và Raskob cố gắng quảng cáo tòa nhà trên báo. Đèn trong tòa nhà luôn được bật sáng, kể cả trong không gian không được thuê như thể có người ở.

Cách quảng cáo rầm rộ tăng cường danh tiếng của Empire State Building như là tòa nhà cao nhất thế giới. Empire State Building chỉ kiếm được lợi nhuận về bắt đầu vào khoảng năm 1951. Tòa nhà bắt đầu cuốn hút người thuê nhờ vào sự nổi tiếng của nó. Tuy nhiên, mặc dù mang lại gia sản khổng lồ, Raskob quyết định bán tòa nhà vào năm 1951 với giá là 51 triệu đô là, giá cao nhất vào thời điểm đó cho một tòa nhà duy nhất. Vào thời điểm đó, tòa nhà có một danh sách dài những công ty thuê nhà dài hạn. Vào năm 1961, một nhóm dẫn đầu bởi Harry B. Helmsley, Lawrence A. Wien kiểm soát tòa nhà với 65 triệu đô la, số tiền cho là cao nhất vào thời điểm đó cho một tòa nhà. Vào năm 1961 khi Helmsley, Wien, và Malkin mua tòa nhà Empire State Building, thành phố New York chuẩn bị xây dựng World Trade Center tại phía nam Mahanttan. Chiều cao cho World Trade Center là 420 mét, cao hơn Empire State building. World Trade Center bắt đầu được xây dựng vào năm 1966. Vào năm 1970, Empire State building mất danh hiệu là tòa nhà cao nhất thế giới. Vào tháng 12 năm 1975, tầng quan sát 110 của World Trade Center hoàn thành và cao hơn tầng quan sát tầng 86 của Empire State Building.

Dù mất vị trí là tòa nhà cao nhất thế giới nhưng Empire State building vẫn luôn là biểu tượng văn hóa của New York và nước Mỹ.