Hãy luôn là người hoàn thành mục tiêu

Bạn là người hoàn thành khi bạn hoàn thành mục tiêu. Nếu bạn không hoàn thành mục tiêu, bạn không phải là người hoàn thành.

Đây là cách nghĩ đơn giản, hai chiều về sự hoàn thành. Hoàn thành có nghĩa là đạt được, tiến tới. Bạn chọn gì để đạt được, tiến tới hay hoàn thành ?

Sự khác biệt giữa một người hoàn thành và một người không hoàn thành hoàn toàn phụ thuộc vào sự tập trung. Những người không hoàn thành ít chú ý đến mục tiêu và đôi khi không thiết lập mục tiêu nào. Những người hoàn thành đặc biệt chú ý tới mục tiêu, vì vậy mà họ tiến tới, hoàn thành nó.

Những người không hoàn thành thường làm những việc không phải là mục tiêu của họ. Thường họ đạt tới mục tiêu của người khác mà không thực hiện một cách có nhận thức những mục mục tiêu của riêng họ.

Để là người hoàn thành mục tiêu, bạn phải tập trung cao độ để đạt được chúng. Điều này có nghĩa là bạn phải loại bỏ sự tập trung khỏi những hoạt động không đưa bạn đến hoàn thành mục tiêu.

Trong một tuần, bạn tập trung vào việc gì ? Nếu bạn không bị ám ảnh bởi mục tiêu của bạn thì bạn bị ám ảnh bởi điều gì ?

Bạn thường đặt điều gì lên trước mục tiêu của bạn ?

Bạn có dành thời gian xem ti vi hay phim ?

Bạn có kiểm tra hòm thư, mạng xã hội ?

Bạn có hẹn bắt buộc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp ?

Bạn đạt được điều gì trong tuần đó ? Bạn có tiến bộ với mục tiêu của bạn bằng việc dành vài tiếng tập trung vào nó hay bạn tập trung vào việc khác ?

Những người hoàn thành mục tiêu chấp nhận rằng để hoàn thành mục tiêu, họ phải từ bỏ các hoạt động khác. Những người hoàn thành biết rằng những mối quan khác có thể kéo họ xuống. Công ty có thể cố thử thuyết phục bạn không từ chối công việc. Starbug có thể gửi cho bạn một email vì lâu quá rồi bạn không qua cửa hàng. Mẹ của bạn có thể rầy la bạn vì những việc tầm thường. Những người hoàn thành biết từ bỏ những lời mời này. Họ biết cách giữ sự tập trung vào mục tiêu.

Bạn phải đặc biệt cảnh giác với lời mời và cơ hội mới trong khi bạn đang làm việc cho mục tiêu của bạn. Sự mất tập trung này có thể dễ dàng đánh lạc hướng bạn. Nếu có một cơ hội hài hòa với mục tiêu của bạn, điều này thật tuyệt vời…hãy nắm lấy những lợi ích từ nó. Nhưng nếu nó đi ngược lại mục tiêu của bạn, thì hãy ở lại trên con đường bạn đang đi, và nói không với những điều làm mất tập trung. Thường thì tốt hơn khi chúng ta có ít cơ hội, nhờ đó bạn có thể là một nhà sáng tạo có nhận thức. Bạn sẽ dễ dàng tiến bộ hơn bởi tự tạo ra các cơ hội cho riêng bạn thay vì đuổi theo những cơ hội đến một cách hỗn loạn.

Sư khó khăn của tập trung

Tập trung là một nguồn lực có giới hạn. Khả năng để điều khiển có nhận thức sự tập trung với một năng lượng tốt thậm chí còn ít hơn thời gian bạn có mỗi ngày.

Trong một tuần, bạn có thể có rất nhiều những mối quan tâm cần bạn tập trung: bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, công việc, tổ chức và nhiều hơn thế nữa. Và chúng có rất nhiều cách để có thể chạm tới bạn.

Trong bạn cũng có sự đấu tranh: nhu cầu cơ thể, nhu cầu tình cảm, sự thèm muốn, phản ứng thông thường của bạn…Bạn cần ăn, ngủ, tắm…Những hoạt động này cũng lấy của bạn sự tập trung.

Nơi nào đó trong bạn giữa những mối quan tâm cạnh tranh này là tiếng nói tìm kiếm sự tập trung. Đây là mục tiêu tự nhiên, mơ ước sống một cuộc sống sung túc và thịnh vượng. Phần này trong bạn mong muốn được bạn quan tâm và hoàn thành. Nó muốn bạn thiết lập mục tiêu riêng của bạn, và hoàn thành nó.

Bạn tập trung như thế nào cho những mục tiêu tự thiết lập ?

Nếu bạn bắt phần này chịu thiếu sự tập trung, nó sẽ làm cho bạn thiếu động lực, hạ thấp giá trị bản thân, và sự thiếu nguồn lực. Nhưng nếu bạn dành cho nó sự tập trung lớn, bạn sẽ có được nguồn năng lượng lớn, có thêm nhiều niềm đam mê, sự đầy đủ.

Hiệu chỉnh sự tập trung

May mắn thay bạn có sức mạnh để hiệu chỉnh một cách có nhận thức sự tập trung. Bạn có thể để sự tập trung của bạn trôi nổi không mục tiêu. Bạn có thể điều chỉnh tập trung vào vào những mục tiêu mà bạn thiết lập cho bạn.

Cuộc sống cần sự cam kết lớn của sự tập trung. Nếu bạn muốn cải thiện tài chính của bạn, bạn phải tập trung vào việc tạo giá trị cho mọi người khác, chia sẻ giá trị đó, và kiếm tiền một cách thông minh từ giá trị đó. Nếu bạn muốn chuyển đổi mối quan hệ của bạn thì hãy tập trung cao độ vào việc cải thiện các mối quan hệ của bạn.

Không may thay, chúng ta có xu hướng loại bỏ sự tập trung vào những mặt của cuộc sống mà chúng ta không được tốt. Về ngắn hạn, cũng khá thông minh để chuyển đổi sự tập trung khi chúng ta bị choáng ngợp bởi nhiều thứ vì sự phân tán tạm thời có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng. Nhưng để sự chuyển đổi sâu hơn xảy đến, chúng ta cần đặt sự tập trung cao độ một cách kiên quyết vào những lĩnh vực cần được cải thiện.

Thiết lập mục tiêu cần điều chỉnh sự tập trung. Thiết lập các bước tiếp theo để hoàn thành mục tiêu cần nhiều sự tập trung hơn. Thực hiện các bước này cần nhiều sự tập trung hơn nữa. Những người hoàn thành thực hiện ưu tiên hành động này trong cuộc sống của họ. Những người không hoàn thành thì không.

Khi bạn nhiều tuổi hơn, nâng cao tiêu chuẩn của bạn cho những gì đáng được tập trung. Xóa đi hoặc từ chối những bắt buộc không cần thiết cái có thể làm bạn mất tập trung cho những mục tiêu lớn. Điều này sẽ dẫn bạn tập trung vào mục tiêu của riêng bạn.

Bạn có nhận ra rằng khi bạn hoàn toàn tập trung vào mục tiêu của bạn và ám ảnh bởi nó, bạn thực sự tiến tới mục tiêu và hoàn thành nó rất nhanh ? Nhưng khi bạn bị phân tán bởi rất nhiều mối quan tâm khác, thì sự tiến bộ của bạn về mục tiêu chậm lại và bạn thậm chí mất sự kết nối của bạn với mục tiêu. Mục tiêu cần nguồn thức ăn lớn và kéo dài cho tới khi nó được hoàn thành, nếu không nó sẽ chết dần.

Nói không cho hầu hết mọi thứ

Sự khác nhau giữa người thành công và người thực sự thành công là người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ – Warren Buffett

Nói không với hầu hết mọi thứ nghĩa là gì ?

Đối với mình đó là dành toàn thời gian cho mục tiêu của mình mà không để bất cứ điều gì cản trở con đường mình đang đi. Nó có nghĩa là giữ cho thời gian biểu của mình thoát khỏi những rối rắm mất tập trung. Nếu mình không thể thiết lập mục tiêu cho riêng mình theo cách nào đó, nó không xứng đáng với sự tập trung của mình.

Đừng dừng lại với sự cam kết nửa vời. Tập trung hoàn toàn vào mục tiêu, bao gồm mục tiêu bạn làm cho chính bạn. Nếu bạn có một công việc, thì hoặc là cam kết làm nó tốt nhất nếu có thể, hoặc không làm vị trí đó và để đó cho người khác.

Đặt mục tiêu của bạn trước tiên

Có rất nhiều người hoàn thành mục tiêu có một công việc. Có rất nhiều người hoàn thành mục tiêu có gia đình. Nhiều người hoàn thành có sự cam kết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng những người hoàn thành không lấy công việc, con cái, hay những sự cam kết khác để biện hộ cho việc không tập trung đủ mạnh vào mục tiêu còn người không hoàn thành lấy những lý do này để biện hộ cho sự không hoàn thành mục tiêu. Nơi mà những người không hoàn thành mục tiêu nhìn thấy sự biện hộ, người hoàn thành tìm thấy động lực.

Một cách tốt để đặt mục tiêu là thiết lập mục tiêu chất lượng cao để bắt đầu với nó. Đừng phung phí sự tập trung cho những theo đuổi nông cạn như kiếm tiền vì lợi ích riêng. Thiết lập mục tiêu làm cho bạn lớn mạnh như xây dựng kỹ năng, tạo giá trị cho những người khác, và làm điều gì đó tốt cho thế giới này. Hỏi bản thân ban: Mục tiêu có đủ ý nghĩa và thông minh khi bạn mường tượng bản thân trong 20 năm tới ?

Chủ tâm đặt sự tập trung của bạn vào mục tiêu. Khi bạn nắm bắt được bạn đi đúng trên con đường đó, vững tiến tới mục tiêu đó. Tưởng tượng ra bản thân bạn thực hiện các bước đi. Thiết lập một cách cẩn thận hành động cần thiết. Dành thời gian rõ ràng chắc chắn để thực hiện mục tiêu, và không dành thời gian này làm điều khác. Nếu bạn chỉ có thể dành ra một ít thời gian mỗi tuần để làm việc cho mục tiêu, thì viết ra mục tiêu để đạt tới điểm nơi bạn có tự do để giành nhiều thời gian hơn trong giới hạn năng lượng bạn cho phép. Tưởng tượng ra rằng bạn có khả năng giành phần lớn thời gian để thực hiện những việc quan trọng, mà không có gì cản trở trên con đường đi của bạn. Có rất nhiều người sống theo cách này, và họ yêu thích nó. Tại sao bạn lại ko ?

Mục tiêu tự do

Một trong những mục tiêu trong quá khứ của mình là loại bỏ sự khó khăn về tài chính như là một nguồn mất tập trung, nhờ vậy mình có thể giành toàn bộ thời gian mỗi tuần làm việc vào mục tiêu của mình, không quan trọng nguồn thu nhập có được tạo ra hay không. Mình muốn tập trung cuộc sống của mình vào phát triển bản thân và chia sẻ những điều mình học được cho người khác. Mình tập trung cao độ vào mục tiêu đó nhiều năm cho tới khi mình hoàn thành nó; và sau đó mình có thể tiếp tục duy trì một phong cách sống dễ dàng. Mình biết rằng một vài người nghĩ rằng điều này là không bình thường khi có tự do để đắm chìm bản thân trong thiết lập và hoàn thành mục tiêu cái không liên quan gì đến kiếm tiền hay kiếm một công việc, như đi du lịch vòng quanh thế giới hay khám phá quan hệ mới, nhưng sự tự do này đủ quan trọng với mình để mình quyết định thiết lập nó như mục tiêu tối ưu, gắn với nó cho đến khi nó được hoàn thành. Nó thì thực sự thách thức nhưng thực sự đáng giá.

Mình biết nhiều người hoàn thành mục tiêu tương tự. Thường đó là những người hạnh phúc nhất mà mình biết. Thay vì chấp nhận sự điều khiển của người khác hằng ngày, họ tập trung cho mục tiêu, mong ước và mối quan tâm. Họ ưu tiên điều này để duy trì sự tự do. Họ không sử dụng công việc, con cái, gia đình để biện hộ. Mình thường nghe thấy những câu chuyện gợi nhớ lại với tiếng cười và sự vui vẻ mà không sợ hãi hay luyến tiếc.

Nếu phong cách sống tự do quan trọng với bạn, thì bạn hãy thực hiện nó như mục tiêu trước tiên của bạn. Đặt ra việc đạt mục tiêu này trước tiên trong cuộc sống của bạn. Làm việc để đạt được mục tiêu này thì trở nên quan trọng hơn đối với bạn hơn là giữ mạng xã hội, làm hài lòng bố mẹ của bạn, xem chương trình ti vi, và những sự mất tập trung khác. Nếu bất cứ điều gì đó cản trở đường đi của bạn, thì vứt nó ra khỏi cuộc sống bạn, hay tìm cách xoay chuyển chúng thành sự có lợi cái tăng nguồn động lực và tinh thần cho bạn.

Mình dễ dàng nói về sự khác biệt giữa những người cam kết hoàn thành phong cách sống tự do với những người không cam kết. Những người cam kết thì bị ám ảnh bởi mục tiêu, Họ không thể rời khỏi suy nghĩ đó, Họ luôn nghĩ ra cách làm thế nào để biến nó thành hiện thực. Họ làm việc cật lực cho nó. Họ vấp ngã và tiếp tục đi tiếp. Thường mục tiêu lấy nhiều thời gian để hoàn thành hơn là họ nghĩ . Họ muốn thời gian hoàn thành mục tiêu ít hơn 1 năm. Nhưng thường là họ mất 2-5 năm để đạt đến điểm ổn định tài chính. Những người hoàn thành biến mục tiêu thành hiện thực không quan trọng nó cần bao nhiêu thời gian. Đối với họ, mục tiêu là bắt buộc mà không phải là sự lựa chọn.

Những người không hoàn thành nói về mục tiêu như ảo tưởng từ xa. Đó là mong ước, ước mơ, một khả năng…cái gì đó tốt nếu cuộc sống này ban cho họ. Hành động của họ chủ yếu là đọc sách về Quy luật hấp dẫn và nghe bài nói chuyện của Abraham Hicks. Họ đôi khi thực hiện mà không cam kết nghiêm túc. Họ không tôn trọng sức mạnh kỳ lạ của ý chí cái cần để hoàn thành nó. Họ không khi nào có thể tiến lại gần mục tiêu.

Nếu mục tiêu lối sống tự do quan trọng đối với bạn, thì hãy từ bỏ, loại bỏ và đốt cháy tất cả những gì làm bạn mất tập trung từ nó. Đặt sự tập trung của bạn hoàn toàn vào mục tiêu đó, và ám ảnh về nó cho tới khi bạn hoàn thành. Nếu bạn cần nhiều thời gian hơn, cắt bỏ ti vi, đóng tài khoản mạng xã hội, và tắt điện thoại. Nghỉ ngơi nếu bạn cần, nhưng quay lại tập trung vào mục tiêu khi cần. Nếu bạn làm nó, mình cam kết bạn sẽ hoàn thành nó.

Bạn sẽ đặt bản thân bạn trên con đường hoàn thành lối sống tự do khi bạn dừng đặt sự mất tập trung lên trên sự cam kết.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Being an archiever» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina