Làm thế nào để có một ngày tập trung hơn

Bạn có thể đã đọc ở đâu đó rằng cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra nó. Trong khi bạn có thể phải chấp nhận những việc ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn nên có ít nhất vài kiểm soát vào việc làm thế nào để bạn dành thời gian ngày hôm nay và ngày mai. Và một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn sử dụng thời gian một cách thông minh là tưởng tượng trước ngày tiếp theo của bạn sẽ diễn ra như thế nào.

Đây không đơn thuần là viết ra danh sách những việc bạn cần làm. Việc này là một dạng chương trình tinh thần, trí tuệ. Đây là một cách cụ thể mà bạn có thể sử dụng (và chắc chắn nó không phải là duy nhất). Hoặc là trước khi bạn đi ngủ hoặc là sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng (mình khuyên bạn nên giành thời gian trước khi đi ngủ), lấy 5-10 phút để tưởng tượng ra ngày tiếp theo của bạn. Nhìn ra ngày mới của bạn giống như một bộ phim trước mắt bạn, và cho phép cả ngày hiện ra nhanh chỉ trong vòng vài phút.

Mình sẽ giải thích sâu hơn. Khi bạn nghĩ về ngày của bạn trước, bạn đồng thời nhận ra những cảm nhận cơ thể về mỗi phần của nó. Điều này cần luyện tập và cách mình làm là mình tưởng tượng đang ngồi trong một nhà hát xem một bộ phim về ngày mới của mình trên một màn hình to. Mình sử dụng tâm trí của mình để quan sát, phản ứng và nhận ra phản ứng với những gì xuất hiện trên màn hình. Sau đó mình bắt đầu nhận ra cảm xúc khi xem bộ phim.

Bây giờ bạn có hình ảnh ngày tiếp theo cũng như cảm xúc bạn gắn với nó. Cảm xúc này là những phản hổi của bạn, vì vậy sử dụng những phản hồi này để cải thiện bộ phim của bạn. Bạn có cảm thấy áp lực, lo lắng hay buồn rầu ? Nếu có, quay trở lại và thay đổi kịch bản. Thay đổi những phần này của bộ phim để loại bỏ những điều sinh ra cảm xúc tiêu cực. Âm nhạc nhẹ nhàng để giảm áp lực. Ăn thức ăn tốt cho sức khỏe hơn. Đi bộ cho thư thái. Hãy viết lại toàn bộ kịch bản nếu bạn phải làm, và nhớ rằng ngày của bạn thậm chí chưa bắt đầu, vì vậy hãy sửa lại những thiếu sót bây giờ trước khi chúng xảy ra trong thực tế.

Thứ hai, nhận ra phần nào của bộ phim sản sinh ra cảm xúc tích cực, và nhìn xem liệu bạn có thể làm điều này tốt hơn. Sử dụng những gì bạn học được từ việc quan sát những phản ứng cảm xúc tích cực tới cải thiện những phần không tốt trong phim của bạn. Giữ việc cải thiện bộ phim của bạn cho đến khi bạn đạt giải Oscar trong tay.

Cuối cùng, chắc chắn kết thúc bộ phim của bạn với một kịch bản mới hay và thú ví. Làm cho ngày tới của bạn kết thúc thật tốt, và tự bạn vẽ ra cảm xúc tốt đó. Nhận ra rõ ràng cảm xúc bạn muốn có vào cuối ngày của bạn – sự hoàn thành, yên bình, chiến thắng.. và tạo ra cảnh cuối cùng. Nó có thể là một điều gì đó đơn giản như là bức tranh bạn lên giường đi ngủ với nụ cười trên gương mặt.

Khi bạn có bộ phim mà bạn thực sự thích, hãy nói với bạn « ghi lại chương trình ».

Ghi lại những điều xảy ra vào những ngày tới. Nếu bạn giống mình, nó sẽ không bao giờ diễn ra một cách hoàn hảo như là bộ phim. Nhưng nó sẽ diễn ra tốt hơn rất nhiều so với những gì bạn trải qua khi bạn không tưởng tượng ra ngày của bạn trước.

Mình không thể nói cách tưởng tượng này tạo ra tương lai với bất kỳ độ chính xác và có ý nghĩa đến mức độ nào. Nói về sự chính xác, nó có thể không tốt hơn việc viết ra danh sách bạn cần phải làm. Nhưng cách này tăng một cách đáng kể động cơ và sự tập trung của mình. Mình tìm thấy bản thân ít bị phân tán và mình tập trung một cách tốt hơn. Vì vậy ngày mới không bao giờ khác xa so với những gì mình tưởng tượng, nhưng nó tốt hơn so với nó thực tế nếu mình không tưởng tượng trước. Nếu những hình ảnh hiện tại không còn lại với cách làm này nhưng tình cảm và năng lượng chắc chắn lớn mạnh. Đôi khi nó giống như mình sử dụng năng lượng vào tương lai.

Hãy giành thời gian để thực hiện sự tưởng tượng này và cố gắng nhìn điều gì sẽ xảy ra.

Bài viết này được dịch từ bài viết «How to Have a More Focused Day ?» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina