Làm thế nào để mình đọc được 100 quyển sách tiếng anh trong vòng 2 năm ?

Chào các bạn, mình là Thảo Phạm. Trong video này mình sẽ chỉ cho các bạn làm thế nào để đọc được sách tiếng anh nhuần nhuyễn như khi các bạn đọc sách tiếng việt. Trong gần 2 năm vừa qua thì mình chỉ đọc sách tiếng anh và lượng sách tiếng anh mình đọc đã đến khoảng 100 cuốn. Các sách tiếng anh mình đọc là về phát triển bản thân, đầu tư bất động sản, marketing, tài chính và kinh doanh.

Đây là tủ sách tiếng anh của của mình. Mình phân loại một số cuốn sách như là sách về kinh doanh các bạn có thể thấy ở đây, sách về bất động sản, sách về phát triển bản thân, sách về người thành đạt. Cuốn sách mà mình rất tự hào khi hoàn thành là cuốn sách về Buffet 700 trang. Đây thực sự là cuốn rất hay mà mình rất tâm đắc trong tất cả các cuốn viết về người thành đạt. Tất cả những cuốn sách này mình đã đọc. Hằng tháng mình luôn dành một khoản tiền khoảng 200€-300€ để mua sách đọc. Mình có thể không mua đồ ăn ngon, không đi nhà hàng hay không đi du lịch nhưng không thể không mua sách mỗi tháng. Đó là nguồn sống không thể thiếu của mình.

Vì sao mình lại đọc tiếng anh mà không phải là sách tiếng việt hay tiếng Pháp ? Mình có thói quen đọc sách và đọc khá nhiều sách. Trước khi bắt đầu đọc sách tiếng anh thì mình cũng đã đọc khá nhiều sách tiếng việt hay tiếng Pháp. Nhưng khi nguồn sách tiếng Việt hay tiếng Pháp không có nhiều sách hay về chủ đề mình quan tâm thì mình quyết định tìm đọc sách tiếng anh. Thêm một lý do nữa là sách hay tiếng Việt hay tiếng Pháp phần lớn đều dịch từ tiếng Anh. Đôi khi văn phong dịch mình không thấy chuẩn nên quyết định học cách đọc sách bằng tiếng anh.
Mình đã gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu quyết định đọc sách tiếng anh. Nhưng với kiên trì quyết tâm và với thời gian thì mình hiện nay rất hài lòng về khả năng đọc sách của mình. Đọc được sách tiếng anh thực sự mở ra cho mình rất nhiều kiến thức mới mà mình không thể có được nếu chỉ dừng lại ở đọc sách tiếng việt hay tiếng Pháp.

Trong video này mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 tips để các bạn có thể áp dụng tập thói quen đọc sách tiếng anh. Hãy tin mình, nếu mình làm được, tất cả các bạn sẽ làm được và phần thưởng cho sự cố gắng của các bạn là không thể đong đếm được.

1/ Chọn chủ đề sách mà bạn yêu thích. Đọc sách mang lại cho bạn hứng thú khi bạn đọc về một chủ đề mà bạn yêu thích. Chỉ khi sách mang lại cho bạn những kiến thức mà bạn quan tâm thì mới giữ cho bạn ngọn lửa đam mê để tiếp tục đọc sách. Với lại khi bạn đọc sách về chủ đề mà bạn yêu thích thì những khái niệm, ý tưởng về chủ đề đó có thể bạn đã quen và dễ dàng nghiền ngẫm và hiểu ý tưởng bằng tiếng anh. Mình thường đọc sách về phát triển bản thân và kinh doanh hay bất động sản vì vậy mà những khái niệm như self-help, enterprise, finance thì mình khá quen thuộc và nó giúp cho mình hiệu ý chính của cuốn sách một cách dễ dàng. Ngược lại nếu sách không đề cập đến vấn đề mà bạn quan tâm thì bạn sẽ mất hứng thú đọc. ĐIều này đúng ngay cả khi bạn đọc sách tiếng Việt. Vì vậy việc đầu tiên để giữ cho bạn niềm yêu thích tiếp tục đọc sách tiếng anh là đọc về chủ đề mà bạn quan tâm.

2/ Bạn hãy mua Kindle để đọc sách. Đó là kindle để đọc sách số. Khi có Kindle thì việc đọc sách và mua sách trên Amazon rất tiện lợi. Mình nghĩ sẽ tiện lợi cho các bạn rất nhiều khi ở Việt nam khi việc mua sách tiếng anh trên thị trường là khó. Vì bạn chỉ cần kết nối tài khoản của bạn trên Amazon và Kindle của bạn. Khi bạn mua sách trên Amazon thì sách sẽ được tải trực tiếp về Kindle của bạn. Có Kindle trong tay bạn có thể đọc bất cứ lúc nào. Kindle thì nhẹ, nhỏ không như một cuốn sách rất dày. Bạn có thể cầm đi mọi nơi, mọi lúc. Lúc chờ xếp hàng việc gì đó, bạn có thể mở kindle ra xem. Chỉ cần bạn đọc 1 hay 2 trang một lúc. Nếu bạn tính tổng số trang bạn đọc trong lúc chờ đợi trên xe bus hay các cửa hàng, một ngày bạn cũng có thể đọc được gần hai mươi trang.

3/ Sử dụng từ điển anh-anh. Muốn đọc được sách tiếng anh thì bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Nếu không bạn sẽ rất khó hiểu được nội dung cuốn sách. Bạn sẽ dễ bỏ cuộc khi gặp phải một hai từ mà bạn không hiểu dẫn đến không hiểu được cả câu hay cả đoạn. Vì vậy khi mới đọc sách tiếng anh bạn nên sử dụng từ điển để khi gặp từ bạn không hiểu thì bạn có thể tra từ điển. Hiện nay chúng ta không còn sử dụng từ điển giấy như trước đây và sử dụng từ điển online rất tiện lợi. Để khả năng đọc sách tiếng anh của bạn tốt hơn, bạn không nên sử dụng từ điển anh-việt mà nên sử dụng từ điển anh-anh. Trong Kindle có một cái rất hay là khi bạn đọc đến từ mà bạn không hiểu và bạn nhấn vào từ đó, nó sẽ hiện lên từ điển tiếng anh giải thích cho bạn hiểu từ đó. Việc sử dụng từ điển anh-anh ban đầu có thể khó nhưng với thời gian bạn sẽ quen dần. Mục tiêu là để bạn càng tăng cường với ngôn ngữ tiếng anh, để khi bạn đọc bạn suy nghĩ bằng tiếng anh và không có lúc nào bạn dùng tiếng việt. Như vậy bạn ép tâm trí bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng anh như ngôn ngữ chính của bạn.

Khi bạn có nguồn từ vựng khá phong phú thì bạn lại nên hạn chế dùng từ điển. Vì việc sử dụng từ điển khá thường xuyên sẽ làm cho bạn mất mạch đọc và làm cho bạn không thưởng thức được ý hay của cuốn sách. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc tra từ điển thì nó sẽ làm cho bạn mất ý hay hay kiến thức mà cuốn sách muốn truyền đạt cho bạn. Khi nguồn từ vựng của bạn tốt hơn và bạn gặp 1 hay 2 từ trong một câu mà bạn không hiểu thì cũng không sao, tiếp tục đọc và cố gắng hiểu nội dung của cả đoạn. Mình khi đọc tốt hơn thường đoán ý nghĩa của từ trong nội dung của cả đoạn. Như vậy vừa giúp bạn đọc nhanh, hiểu ý của cả đoạn, vừa giúp bạn hiểu cấu trúc câu tiếng anh tốt hơn rất nhiều.

4/Đọc sách vào khung giờ và không gian nhất định để việc đọc sách trở thành thói quen của bạn hằng ngày. Mục đích là để việc đọc sách trở nên dễ dàng và bạn không quên mà trở thành thói quen hằng ngày. Như vậy bạn sẽ không bỏ sót một ngày nào và với thời gian bạn khả năng đọc sách của bạn sẽ tốt lên. Mình thiết lập khung thời gian cho mình là sau khi hoàn thành mọi việc buổi tối xong thì mình lên giường. Những lúc mình cần đọc sách nhanh và hiệu quả thì mình ngồi trên bàn làm việc. Nhưng buổi tối trước khi đi ngủ mình chỉ muốn đọc sách để thư giãn trước khi ngủ. Mình lên giường không cầm điện thoại hay tablette mà chỉ một cuốn sách. Mình đọc cho đến khi thấy mệt và ngủ. Thói quen này mình làm từ rất nhiều năm nay và nhờ nó mà mình đọc được khối lượng rất lớn sách. Buổi tối trước khi đi ngủ đọc sách trở thành phản ứng tự động của mình.

5/ Kiên trì và không bỏ cuộc: Lần đầu tiên mình cầm một cuốn sách tiếng anh mình đọc, mình mất 15 phút mới đọc hết một trang. Mình tra từ điển và viết lấp đầy trang sách. Sau khi đọc xong trang sách cũng không hiểu hết được ý nghĩa của nó vì phải dừng lại tra từ điển quá nhiều làm không thể tập trung để hiểu được nội dung cuốn sách. Mình đã rất nhiều lần vứt cuốn sách đó rồi không dám động lại nữa. Nhưng sau đó mình tự nghĩ, nếu mình bỏ cuộc thì mình sẽ không khi nào đọc được sách tiếng anh và mình mất cơ hội lớn khám phá kho tàng kiến thức lớn. Vì vậy thời điểm ban đầu bạn phải rất kiên trì. Không vấn đề gì nếu ban đầu bạn không hiểu và mất mười hay hai mươi phút mới đọc hết một trang. Hoặc trong một ngày bạn chỉ đọc được một hay hai trang. Quan trọng là bạn vẫn tiếp tục giữ thói quen đọc sách.