Mỗi tuần đọc một cuốn sách

Vào năm 2005 mình bắt đầu học thói quen đọc một cuốn sách trong một tuần (trung bình) với phần lớn sách về lĩnh vực mà mình muốn phát triển kỹ năng. Điều này tương đương với 50 cuốn sách trong vòng 1 năm. Brian Tracy giải thích rằng thói quen này có thể làm bạn trở thành một chuyên gia thể giới trong lĩnh vực mà bạn chọn trong vòng 7 năm. Tưởng tượng rằng bạn nếu bạn làm việc trong ngành bán hàng. Nếu bạn đọc 50 cuốn sách trong năm nay, điều này sẽ mang lại thành công khác biệt trong việc bán hàng ? Không ai nghi ngờ gì cả.

Mình quyết định thực hiện thói quen này, sau đó 10 năm sau, mình thực tế đã đọc 500 cuốn sách trong vòng toàn bộ thời gian đó với phần lớn sách về phát triển bản thân. Đó là số lượng lớn các cuốn sách.

Những cuốn sách này bào gồm sách về sức khỏe, ăn kiêng, thể thao, ẩm thực, chữa bệnh, nghệ thuật, tiểu sử, tinh thần, tự học hỏi, quản lý thời gian, vượt qua sự trì hoãn, quan hệ, bán hàng, marketing, quản lý, kinh doanh, theo đuổi doanh nhân, tài chính, cảm xúc, thông minh, PLN, dũng cảm, lòng tin, tự đánh giá, thành công, hoàn thành, điều khiển tinh thần, thiết lập mục tiêu, kế hoạch, hành động, đầu tư, ưu tiên, tạo nguồn thu nhập, viết sách, diễn thuyết, kỹ năng xã hội, tâm lý, thuyết phục, động lực, hài hước, lãnh đạo, hiệu quả, sống lâu, tổ chức, thiền định, suy nghĩ rõ ràng, có nhận thức, ước mơ sáng suốt, trí nhớ, niềm đam mê, sự đàm phán, chiến thắng, điều khiển tiềm thức, sự sáng tạo, zen. Mình cũng đọc rất nhiều sách về khoa học viễn tưởng và sách kỹ thuật.

Mục đích của mình không phải để gây ấn tượng với bạn mà để bạn biết những lợi ích đằng sau khi áp dụng thói quen này. Khi ai đó đề nghị một thói quen mới, mình trước tiên tìm hiểu xem giá trị của thói quen đó để biết nơi nào nó sẽ đưa bạn đến nếu bạn thực hiện thói quen đó trong vòng 1 năm, 5 năm, 10 năm. Vì vậy mình sẽ chia sẻ một vài lợi ích nếu bạn hiện tại đang suy nghĩ về thói quen này.

Thói quen này sẽ dẫn bạn đến đâu ? Thói quen này đã dẫn mình đạt được một khối lượng lớn kiến thức về lĩnh vực phát triển bản thân. Nhưng chính điều này cũng mở rộng sự không hiểu biết của mình. Hãy tưởng tượng rằng sự hiểu biết của bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào như là một vòng tròn. Bên trong vòng tròn là những gì bạn biết. Bên ngoài vòng tròn là những gì bạn không biết. Đường ranh giới vòng tròn là sự nhận thức của bạn về những gì bạn không biết. Vòng tròn càng lớn thì sự hiểu biết của bạn càng tăng nhưng đường ranh giới của bạn cũng tăng theo. Vì vậy bạn càng học thì bạn càng trở nên nhận thức những gì bạn vẫn chưa học được.

Điều này cũng có những lợi ích của nó. Vì đường ranh giới lớn dần và bạn có được sự hiểu biết tốt hơn về những gì bạn không biết, bạn có thể trở lên khắt khe hơn trong việc quyết định học gì tiếp theo. Sự nhận thức của bạn tăng theo. Bạn có thể sử dụng những điều bạn học trong vòng tròn để đoán trước nơi nào bạn có thể học được sức mạnh mới tại ranh giới đường tròn. Nó là một quá trình học cách học.

Vậy tất cả những lĩnh vực phụ thuộc này phát triển ra sao ? Thông thường vấn về mà chúng ta nghĩ chúng ta gặp phải thì không là vấn đề thực tế chúng ta cần giải quyết. Ví dụ, bạn có thể chịu sự thiếu động lực, nhưng đọc sách về động lực và cố gắng thúc đẩy bạn có thể không đưa bạn đến đâu. Thực tế điều này có thể làm bạn nản chí. Vấn đề thực sự có thể là một chế độ ăn uống không hợp lý hay thiếu hoạt động. Hoặc nó có thể là sự thiếu tương tác mối quan hệ xã hội, dẫn đến sự tự kỷ. Hoặc nó có thể là bạn đang ở trong một môi trường xấu tăng cường các suy nghĩ hay hành động tiêu cực. Hoặc có thể nó là sự thiếu rõ ràng trong mục đích của bạn. Hoặc thậm chí là sự trộn lẫn cả hai. Nguyên nhân hiển nhiên của vấn đề thì không thường là nguồn gốc của nó. Chế độ ăn tồi hay thiếu luyện tập thường không là nguyên nhân thực sự của quá cân. Những nguyên nhân này chỉ là những triệu chứng của vấn đề sâu hơn. Bạn có thể đọc sách về chế độ ăn uống hay tập luyện thể thao, và sau đó không áp dụng chúng. Có gì đó sâu hơn ngăn cản bạn hành động từ những gì bạn biết – đó là vấn để thực sự cần được giải quyết.

Nhưng những hiểu biết thực tại và những kiến thức mới bạn có được từ việc đọc sách không phải là những lợi ích chính. Kinh nghiệm cho mình biết rằng những lợi ích thực sự không đến từ việc bạn đọc mà đến từ thói quen đọc sách. Khi bạn đọc mỗi tuần một cuốn sách, bạn điều khiển tâm trí bạn có được những kiến thức mới. Tâm hồn bạn luôn luôn được giữ mới mẻ và tăng cường gọt giũa. Trí óc bạn thì luôn luôn thu nhập những ý tưởng mới, tìm kiếm những sự đặc biệt mới. Bạn có thêm nhiều ý tưởng mỗi ngày, điều này buộc bộ não của bạn phải tìm một cách để hợp nhất những điều mới mẻ này với những hiểu biết cũ. Tốc độ đọc sẽ khơi dậy hoạt động trí óc thậm chí ngay trong giai đoạn bạn không đọc.

Điều này giải thích tại sao mọi người hỏi mình khuyên đọc những cuốn sách đặc biệt để giúp họ giải quyết những vấn đề đặc biệt của họ, mình thường xuyên từ chối. Trước tiên, mình không biết rằng vấn đề người đó nhận ra họ muốn giải quyết có thực sự là vấn đề cần giải quyết hay không, đặc biệt nếu mình không có đủ hiểu biết về người đó. Thứ hai, đọc một cuốn sách thì không quan trọng như thói quen đọc sách hằng ngày. Khi bạn điều khiển bộ óc của bạn trở lên sung túc với rất nhiều các hoạt động tinh thần tươi mới, suy nghĩ của bạn sẽ cải thiện một cách đán kể, thậm chí ngay cả khi bạn không đọc. « Sử dụng nó hay mất nó » là một sự thực. Rất đơn giản để nhận người đọc rất nhiều sách bởi vì khi bạn nói chuyện với họ, họ luôn có những ý tưởng mới mẻ hay nhưng câu chuyện để chia sẻ. Họ giữ liên tục những triển vọng mới, những cách suy nghĩ mới. Nhưng nếu khi bạn nói chuyện với những người không đọc một cuốn sách mới trong cả năm, suy nghĩ của họ đị đình trệ và một tháng sau họ vẫn nói cùng một điều, phàn nàn về cùng một vấn đề, đình trệ về tinh thần. Họ không lớn mạnh cả về bên trong lẫn bên ngoài.

Đọc sách cũng giống như tập luyện thể dục. Đọc sách là cách để làm việc trí tuệ. Bạn không thể nói « Nói cho tôi biết về buổi luyện tập vào thứ bẩy để có được sức khỏe ». Và điều này cũng giống như thật ngớ ngẩn khi nói « Nói cho tôi về cuốn sách mà tôi có thể đọc để vượt qua sự trì hoãn ». Cũng giống như sức bền của « THÓI QUEN » thể dục hằng ngày, sức bền của trí tuệ cần có thói quen đọc sách. Và thiếu luyện tập thể dục gây lên vấn đề teo cơ bắp thì sự thiếu bài tập tinh thần sẽ gây cho bạn thiếu hụt về trí tuệ.

Tuy nhiên mình có một tin tốt cho bạn, bạn sẽ không phải bị chìm đắm với những thói quen này trong một thập kỷ để có thể có được những lợi ích quan trọng nhất, cái là điều khiển trí tuệ hằng ngày. Trong vòng vài tuần duy trì thói quen đọc sách, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một vài kết quả mạnh mẽ. Và ảnh hưởng nữa là sự tự đánh giá bản thân cũng sẽ lớn mạnh, đặc biệt nếu bạn đọc rất nhiều sách để tăng cường nó. Lấy những ý tưởng tích cực hằng ngày phục vụ cho việc tương tác với những ảnh hưởng tiêu cực.

Đọc 1 cuốn sách một tuần là một thói quen rất thú vị. Và nó cũng đầy hứng thú. Bạn cần có 30-60 phút mỗi ngày để đọc sách, ngồi xuống và đọc. Nhưng cách tốt nhất là bạn có thể tăng hai lần với luyện tập thể thao. Sáng nay mình thức dậy lúc 5 giờ sáng và giành 20 phút để đạp và đọc sách. Sau đó mình nghĩ về ý tưởng mình vừa học được. Buổi tối khi mình đi bộ vài km, minh nghe 1 giờ audio mới mà mình mua, sau đó mình có thể đọc 30 phút nữa trước khi đi ngủ. Tổng cộng là 110 phút để tiếp thu ý tưởng mới, 80 trong số đó là đa nhiệm vụ. Với thói quen này hằng ngày, mình luôn luôn có đầy ý tưởng cho bài viết mới, bài nói chuyện, thông tin sản phẩm và thậm chí là các buổi thảo luận. Mình có thể duy trì dòng ý tưởng thú vị bởi vì có một dòng ý tưởng lớn luôn chảy trong tâm trí mình. Mỗi tuần trôi qua mình luôn tạo nên sự khác biệt khi bộ não mình nhập thêm những hiểu biết mới cho những kiến thức đã tồn tại.

Tất cả những cách trên không chỉ áp dụng cho việc đọc sách mà cho những hoạt động thông thường như việc tiếp thu những thông tin mới, bao gồm cả những buổi hội thảo, những chương trình audio, những cuộc thảo luận đầy ý nghĩa…Đọc những bài viết hay blog trên mạng cũng giúp bạn học được những ý tưởng mới.

Đọc mỗi tuần một cuốn sách. Thực hiện điều này trong một thập kỷ. Bạn sẽ yêu thích kết quả.

Bài viết này được dich từ bài viết «Read a Book a Week» trên blog của Steve Pavlina. « Mình » trong bài viết này muốn nói Steve Pavlina.