Mục tiêu = Tự do

Hợp lý khi nói rằng nếu bạn không biết mục đích của cuộc đời bạn, bạn sẽ không dành nhiều thời gian để thực hiện nó. Vậy thì bạn sẽ giành thời gian làm những việc gì thay thế nó ?

Có ba điều: 1/Làm việc cho nhu cầu của bạn, 2/Làm việc cho nhu cầu của người khác, 3/ Làm việc cho mục tiêu của người khác.

Nếu bạn không biết mục tiêu của bạn, công việc bạn làm cho bản thân sẽ chỉ dừng lại ở mức độ nhu cầu; trong điều kiện tốt nhất nó có thể phát triển thành sự tham lam. Không thực sự thỏa mãn khi tiêu toàn bộ thời gian cuộc sống bạn vào cách này…Hãy thử áp dụng điều này trong vài thập kỷ nếu bạn không tin mình, và sau đó hãy nhìn lại những công việc thiếu đam mê qua tấm gương phản chiếu bạn.

Vì bạn làm việc với/cho người khác, phần lớn bạn sẽ giành rất nhiều thời gian, sức lực để thỏa mãn sự cần thiết và tính tham lam của người khác: ông chủ của bạn, khách hàng của bạn, nhà đầu tư của công ty bạn, etc. Thậm chí trong thời gian rảnh của bạn, bạn sẽ làm việc để thỏa mãn những nhu cầu của các nhà quảng cáo người muốn bạn xem ti vi và mua hàng hóa của họ. Thêm nữa, không thỏa mãn, bạn có thể bị ném ra ngoài bởi ông chủ của bạn, như là một « món quà » cho việc ban làm việc cho những dự án thú vị. Cuộc sống như vậy cuối cùng sẽ làm cho bạn mong muốn đứng dậy và hét lên « Cái gì chính xác cho tất cả điều đó ? » Nhưng nếu bạn hiện tại đang thực hiện nó, bạn sẽ chỉ nhận được câu trả lời trống rỗng.

Bây giờ nếu bạn rất may mắn, bạn có thể có cơ hội làm việc với ai đó hay tổ chức tập trung vào hoàn thành những mục tiêu một cách có ý thức. Tuy nhiêu, không ai nói mục tiêu cụ thể là gì. Nếu bạn không thể biết mục tiêu của riêng bạn, bạn không thể chọn lựa một cách có ý thức làm việc cho ai đó mà mục tiêu của họ đi cùng với sự mong đợi của bạn ngoại trừ sự may mắn hay sự ngẫu nhiên. Vì vậy có nhiều khả năng bạn sẽ làm việc một cách nặng nhọc để hoàn thành một mục tiêu mà bạn không đồng ý. Trong hầu hết mọi trường hợp, những mục tiêu bạn phải hoàn thành không nằm trong sự lựa chọn có ý thức của bạn. Bạn sẵn sàng cống hiến toàn bộ cuộc đời bạn theo cách này ? Chắc chắn là không, nhưng cách sống này ít nhất thích hợp cho những người không thích nghĩ nhiều – người khác sẽ nghĩ mọi thứ cho bạn.

Vì vậy nếu bạn không biết mục tiêu của cuộc đời bạn, bạn sẽ kết thúc cuộc sống nào ? Mình sẽ tóm tắt nó trong một từ: bị sở hữu. Cuộc sống của bạn là sự sở hữu của người khác – nhu cầu của họ, mục tiêu của họ, mục đích của họ. Tại sao ? Bởi vì nếu bạn không biết mục đích của bạn, người khác sẽ sử dụng bạn để hoàn thành mục đích của họ. Các nhà quảng cáo tiêu hàng triệu đô là hằng năm để bạn hành động. Công ty mà bạn làm việc hay khách hàng mà bạn phục vụ muốn sở hữu bạn. Và làm thế nào để bạn có thể nói « Không » ? Bạn không có sự lựa chọn tốt hơn, đúng không ? Có thể là có một công việc tốt và mua sắm những vật dụng không cần thiết, làm cho một số khách hàng hạnh phúc và chết trong thầm lặng. Đó là những việc mà những người khác lên kế hoạch cho bạn. Đó dường như là điều mà mọi người đang làm.

Đó có phải là kế hoạch mà bạn mong muốn theo đuổi ?

Nếu bạn là người nhận thức có ý thức về mục tiêu của bạn trong cuộc sống, thì bạn đã biết những gì thiếu sót ở trên – sự tự do. Khi bạn không chọn lựa mục tiêu của chính bạn, mục tiêu sẽ được đưa cho bạn bởi người khác. Bạn từ bỏ sự tự do của bạn. Chắc chắn bạn vẫn duy trì ảo tưởng về sự tự do. Bạn có thể quyết định những hành động ở mức độ thấp mà bạn làm hằng ngày. Nhưng bạn đã đánhmất sự sự do có ý nghĩa nhất – khả năng chọn câu trả lời của chính bạn cho câu hỏi « Cái gì có ý nghĩa cho cuộc sống của mình ? » Nếu bạn để ai đó trả lời câu trả lời này cho bạn, thì bạn đang bị chiếm đoạt. Và có thể không chỉ một người đưa cho bạn câu trả lời. Nhiều khả năng, đó là sự tập hợp của nhiều nguồn: nhà quảng cáo, ông chủ, người làm việc cùng, bạn bè, gia đình, áp lực xã hội… Mỗi nguồn sẽ tạo nên một phần trong câu trả lời của bạn. Nhưng bởi vì có quá nhiều người đóng góp, câu trả lời trở lên quá mờ nhạt và phức tạp. Vì vậy bạn kết thúc cuộc đời bạn trong cuộc sống mơ hồ, phức tạp, bị lừa dối.

Một cách khác, khi bạn biết mục tiêu của bạn và sống một cách có ý thức mỗi ngày, bạn tự do. Không ai có thể sở hữu bạn. Dù bạn đang làm công việc kinh doanh của riêng bạn hay bạn làm việc cho ai khác, bạn sẽ luôn nhìn bạn như người làm chủ. Bạn dẫn dắt cuộc sống riêng của bạn, và mặc dù những người khác có thể giữ những quyền lực chính thức đối với bạn trong một số trường hợp, sự tập trung của bạn vào những gì bạn có thể kiểm soát và không phàn nàn những gì bạn không thể, và bằng cách này, sự ảnh hưởng của bạn sẽ lớn mạnh tới điểm bạn trở thành nhà lãnh đạo không quan trọng vị trí của bạn. Sự lãnh đạo của bạn đến từ việc nhận thức mục tiêu của bạn. Trong khi hoàn cảnh của bạn sẽ thay đổi, niềm tin trong bạn không đổi. Bạn có thể bị rơi vào biển giông đầy bão tố, bạn sẽ luôn luôn lái con tàu theo con đường đã vạch ra rõ ràng trong đầu bạn cái cho phép bạn cảm thấy chắc chắn khi không ai có thể làm điều đó. Nó không quan trọng vị trí mà bạn nắm giữ. Khi bạn sống với mục tiêu của bạn, bạn trở thành nhà lãnh đạo. Khi bạn không sống với mục tiêu của bạn, bạn trở thành người chủ sở hữu.

Khi bạn chọn loại công việc mà bạn làm, bạn chọn một cách có ý thức những gì đi cùng với mục tiêu của bạn. Mỗi ngày hành động của bạn là câu trả lời của bạn cho câu hỏi « Cái gì có nghĩa trong cuộc sống của mình ? » Bạn sẽ vẫn bị tấn công tới tấp bởi những thông điệp từ người khác người muốn sở hữu bạn theo một cách nào đó, nhưng những ảnh hưởng đó sẽ trở nên vô hại không thể thống trị bạn. Bất kể điều gì xảy ra, nó giống như những cơn sóng hất tung lên trong một cơn bão biển trong khi bạn đang ở 500m dưới lòng biển, nơi dòng nước yên bình. Biết được mục tiêu của bạn, bạn bắt đầu sống ở độ sâu sâu hơn nơi mà những gì xảy ra trên bề mặt không thể đánh đổ bạn. Mục tiêu của bạn cung cấp cho bạn sự ổn định và an toàn không lay chuyển được.

Nếu bạn không sống vì mục tiêu, thì bạn thậm chí không biết làm thế nào để thiết lập mục tiêu. Thậm chí khi bạn nghĩ bạn là người tiên phong, mục tiêu của bạn thực sự đến từ nơi nào ? Sau cùng chúng sẽ đến từ điều kiện quá khứ của bạn, có nghĩa là đến từ những người khác. Bạn thiết lập mục tiêu để mua một ngôi nhà mới hay một ô tô mới, nhưng nếu mục tiêu này không đến từ sự có nhận thức, thì chúng là những mục tiêu của ngân hàng và những người bán xe; cả hai mục tiêu này là tiêu sài tiền của bạn. Thậm chí nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của bạn và kiếm tiền, có rất nhiều người muốn bạn hoàn thành mục đích đó, vì nó sẽ cho phép bạn tiêu sài nhiều tiền hơn và làm việc hiệu quả hơn. Bạn đang làm việc cật lực vì những mục tiêu của ai ? Chắc chắn bạn nghĩ bạn muốn tất cả những thứ này. Bạn đã được dậy mong muốn có chúng bởi những người sở hữu bạn.

Để có tự do tập trung vào mục tiêu riêng của bạn, bạn phải biết được mục tiêu của bạn là gì. Và điều này có nghĩa bạn sẽ phải loại khỏi đầu óc bạn tất cả những suy nghĩ và sự điều khiển của những người sợ hữu bạn và hướng tới mực nước nằm sâu dưới mặt nước biển; nơi những suy nghĩ của bạn sẽ rõ ràng và yên bình, nơi bạn một lần nữa nhận ra bạn thực sự là ai. Tại nơi đó bạn có thể lắng nghe được bản thân một cách rõ ràng. Bạn phải ép chặt bộ não của bạn để loại bỏ tất cả tiếng nói của những người sở hữu bạn ra. Tiếng nói của những người sở hữu làm cho bạn cảm thấy yếu hơn và sợ hãi hơn. Một khi bạn xuống đủ sâu, tiếng nói của riêng bạn sẽ bắt đầu vang vọng trong bạn. Bạn sẽ nhớ ra những điều bạn làm ở đây và bạn sẽ khơi dậy lại niềm đa mê hướng dẫn bạn thực hiện nó.

Sau tất cả phần khó khăn nhất là lắng nghe tiếng nói bên trong và tin tưởng vào nó. Nó thì dễ dàng để tin tưởng vào những người sở hữu bạn bởi vì họ dường như chắc chắn vào bản thân họ và có quá nhiều những người này xung quanh bạn. Tiếng nói trong bạn thì quá yên tĩnh, nhưng nếu bạn để nó hướng dẫn bạn thay vì để thế giới bên ngoài làm điều đó, bạn sẽ biết được mục tiêu của bạn, và cuộc sống của bạn sẽ trở nên hết sức thỏa mãn. Bạn cuối cùng sẽ tự do.

Bài viết này được dich từ bài viết «Purpose = Freedom» của Steve Pavlina