Người khác nghĩ gì về bạn ?

Đừng hoang phí những giây phút quý giá trong cuộc đời để lo lắng về những gì người khác nghĩ gì về bạn. Điều đó không có gì là tốt cả.

Sự thực là bạn sẽ hoang phí rất nhiều năng lượng khi tưởng tượng ra những gì mà người khác nghĩ về bạn trong khi họ không có thời gian nghĩ về nó. Hầu hết mọi người đều quá bận rộn với cuộc sống riêng hơn là chú ý tới những gì bạn làm. Khi bạn lo lắng về những gì họ nghĩ về bạn, họ đang lo lắng về những gì mà bạn nghĩ về họ. Vậy hãy tập trung lo cho cuộc sống của bạn…

Thay vì tập trung vào những gì người khác nghĩ về bạn, hãy quan tâm đến những gì bạn nghĩ về chính bản thân bạn. Quan điểm của bạn quan trọng hơn những ý kiến của người khác, không quan trọng là bạn nghĩ họ uyên bác, thông minh, hay có thiện chí đến mức nào.

Hãy coi những ý kiến của người khác về bạn là ý kiến riêng của họ và có ít ảnh hưởng đến bạn. Không ai có thể biết rõ khả năng bạn có thể làm gì. Khi bạn cho phép những phản ứng của người khác không ảnh hưởng đến bạn, bạn trao quyền cho chính bản thân bạn.

Đừng sợ rằng bạn bị coi là không quan trọng, người ngu ngốc và không hòa đồng. Thậm chí khi bạn gặp phải những phản ứng từ người khác, bạn sẽ được dùng điều đó làm mô hình để giúp họ vượt qua chính nỗi sợ hãi của họ.

Bất kể khi nào bạn dũng cảm nhận những phản ứng mới khi bắt đầu một công việc kinh doanh mới hay có một quan hệ cuộc sống mới, đừng ngạc nhiên khi nhận được phản ứng tiêu cực từ những người xung quanh bạn. Điều này là bình thường. Những người khác có thể kề hàng dài những lý do tại sao bạn sẽ phải chịu thất bại. Nhưng không có gì có thể cản trở bạn. Phần lớn, họ sẽ nói về nỗi sợ hãi, không về tình yêu. Sợ hãi từ những giới hạn, tình yêu nói về sự có thể.

Điều gì xảy ra nếu những điều người khác nói là đúng ? Nếu bạn tiếp tục làm và thất bại sau khi họ đã cảnh báo bạn là điều này sẽ xảy ra ? Điều đó cũng không thành vấn đề. Thậm chí khi họ đúng, họ vẫn sai. Bạn phải đi ra ngoài và thất bại nhiều lần. Có thể bạn sẽ thất bại và tiếp tục thử và thất bại trước mặt họ. Điều này có thể xảy ra. Bài học thực sự cho bạn là học cách chấp nhận cho chiều đó.

Rất nhiều lần mình được cảnh báo từ những người khác để không làm điều gì đó, nhưng mình vẫn làm và thất bại như họ đã nói. Tuy nhiên, chính bởi sự thât bại đó, mình đã học được những bài học sáng giá, và những thách thức trong tương lai hiển nhiên đưa mình đến thành công hay thậm chí thất bại lớn hơn. Sự thành công này sẽ không bao giờ xảy đến nếu mình không quyết định làm điều gì đó.

Sự thật là bạn sẽ thất bại rất nhiều lần-rất nhiều. Hãy quen với điều đó. Hãy làm cho thất bại trở thành người bạn của bạn. Những sự thất bại này sẽ không là những điều cản trở bạn đến thành công- nó là một phần của sự thành công. Hãy hiểu rằng điều đó là tuyệt đối, hoàn hảo để đi ra ngoài, bắt đầu một công việc kinh doanh mới và nhìn thấy nó phá sản. Điều đó là tốt khi bắt đầu một quan hệ mới và nhìn xem nó sụp đổ trước mặt bạn.

Bạn được giả định để thất bại. Thất bại là một cách tốt nhất để con người chúng ta học và lớn mạnh. Hãy cho phép bạn là con người.

Nhưng thậm chí quan trọng hơn điều đó, bạn cần phải xây dựng niềm tin vào chính bản thân bạn, biết chính bản thân bạn và tin tường vào chính bạn. Bạn cần phải học cách biết khả năng thực sự của bạn là gì ? Và bạn sẽ không bao giờ có thể khám phá ra được điều đó nếu bạn vẫn ngồi tại một nơi. Thậm chí bạn sẽ không biết khả năng thực sự của bạn là gì nếu bạn không thử nó, vì vậy làm sao những người khác có thể biết được. Chỉ đơn giản nó nghe có vẻ chắc chắn không có nghĩa là họ đúng.

Đôi khi bạn sẽ tìm thấy những người khác nghĩ đúng về bạn. Nhưng vào thời điểm khác, bạn sẽ tìm thấy họ hoàn toàn sai. Nó không quan trọng những gì người khác nghĩ về những gì bạn có thể làm. Điều quan trọng là những gì bạn có thể làm hiện tại. Và để chuẩn đoán nó là gì, bạn phải đi ra ngoài và mạo hiểm. Bạn phải thử làm những việc mà bạn không chắc chắn là bạn có thể làm được.

Tin tưởng vào bản thân là một tài sản quý giá hơn bất cứ điều gì mà bạn có thể mất đi trên con đường đi của bạn. Không phải là đường cùng nếu bạn mất hết tài sản vật chất, làm hỏng những dự án lớn, hay điên đầu với chính bản thân bạn. Bạn có thể lạm lại và đi lên. Nhưng nếu bạn không tin tưởng vào chính bạn thân bạn để hành động vào những gì bạn tin là tốt nhất, thì đó là kết cục tồi của cuộc đời bạn.

Hãy xem lại những gì đối với mình khi mình nói với bạn bè rằng mình sẽ ngừng làm việc để phát triển kinh doanh trong ngành phát triển bản thân. Và ngành kinh doanh này sẽ rất tốt. Bạn có nghĩ rằng mình sẽ nhận được hàng tá những ý kiến ủng hộ và khuyến khích để theo đuổi mục đích này ? Điều này thì rất xa xôi. Rất nhiều người nghĩ rằng mình là người điên rồ. Hiện nay vẫn có người nghĩ vậy. Và điều này cũng tốt thôi nhưng nó ít nhất không làm ảnh hưởng đến hành động của mình. Tại sao ? Bởi vì mình tin tưởng vào chính bản thân mình. Những người khác không thể nhìn vào tâm hồn mình và biết mình có thể làm gì. Khi họ nói với mình rằng mình không thể làm điều đó, tất cả những gì mình nhìn là đó là một người sợ sệt và cần có sự giúp đỡ để thoát khỏi nỗi sợ hãi.

Nếu những người xung quanh bạn chỉ ra rằng bạn « không thể » và « không nên », đơn giản hãy quên họ đi. Nỗi sợ hãi của họ chẳng có gì để làm đối với bạn. Hãy đặt nỗi sợ hãi của bạn trong con người bạn. Bạn có thể thực hiện những quyết định tồi, nhưng với thời gian, bạn sẽ lớn mạnh trên con đường của bạn tới những giới hạn. Và điều đó sẽ đến khi những ước mơ cao đẹp nhất của bạn bắt đầu trở thành hiện thực.

Thất bại trong bạn không phải là kết quả của thành công. Nó là nguyên nhân của thành công.