Sống theo phương thức 80/20 – Richard Koch

Bạn đã bao giờ nghĩ bạn có thể có được điều bạn mong muốn với chỉ ít công sức và chi phí ?

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn có thể làm việc hai ngày một tuần mà vẫn có kết quả tốt hơn nhiều và được trả lương cao hơn ?

Đó là một nguyên lý hết sức đơn giản và dễ hiểu : 20% công sức và thời gian tạo 80% kết quả.

Hẳn bạn đã từng nghe đến nguyên lý Pareto 80/20. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn một trong những cuốn sách của Richard Koch mà các bạn không thể bỏ qua nếu như bạn muốn thay đổi hoàn toàn cuộc sống của các bạn.

Theo mình đây là quyển sách hay nhất mà mình từng đọc về phát triển bản thân. Nó làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của mình về cách tổ chức cuộc sống, cách sống tốt hơn với ít công sức mà nhiều thành công và hạnh phúc.

« Sống theo phương thức 80/20 » được xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2008. Một người bạn thân đã giới thiệu với mình trọn bộ ba quyển của Richard Koch.

- Nguyên lý 80/20 : Bí quyết làm ít được nhiều.
- Sống theo phương thức 80/20 : Bớt công việc, bớt ưu phiền, thêm thành cống, thêm niềm vui sống.
- Con người 80/20 : Chín yếu tố của thành công 80/20 trong công việc

Mỗi quyển sẽ để cập, phân tích một khía cạnh cụ thể của nguyên lý 80/20. Theo mình, quyển sống theo phương thức 80/20 hợp với tất cả mọi người. Dù bạn làm bất cứ ngành nghề gì : làm công ăn lương, chủ doanh nghiệp, bà nội trợ, sinh viên…Tất cả đều có thể tìm thấy những thông tin thực sự hữu ích làm thay đổi cuộc đời bạn. Và phương thức này không chỉ áp dụng với với việc kiếm sống, và sự thành đạt mà còn áp dụng ngay trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống : những người bạn quan tâm, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. Chắc chắn bạn sẽ muốn điều đó và nếu bạn áp dụng đúng nguyên lý 80/20, bạn sẽ thực sự biến đổi được cuộc đời của bạn.

Một cách hiểu hết sức đơn giản của nguyên lý 80/20 :

- Quy luật của sự tập trung : ít hơn đồng nghĩa với nhiều hơn
- Quy luật của sự tiến bộ : chúng ta có thể làm nhiều hơn với ít công sức hơn.

Mình sẽ tóm tắt quyển sách này theo từng chương của cuốn sách để các bạn theo dòng viết của tác giả.

CHƯƠNG 1: Ý TƯỞNG LỚN LÀ GÌ ?

« Không hẳn phải làm những điều phi thường mới có được kết quả phi thường » Warren Buffett.

Tác giả nói rằng cách tổ chức cuộc sống cá nhân trong xã hội hiện đại quả là một sai lầm. Thay vì làm việc để sống, chúng ta sống để làm việc. Cuộc sống hiện tại thường chia làm hai nhịp sống nhanh và chậm. Xã hội có quan điểm hoàn toàn trái ngược về hai nhịp sống này. Đối với nhiều người, sống chậm có nghĩa là không an toàn về kinh tế, không được hưởng những tiện nghi vật chất ngày càng tăng như những người theo nhịp sống nhanh. Nhưng nhịp sống nhanh không phải là không có những rủi ro của nó. Đối với nhiều người, đó là nỗi ám ảnh duy nhất tiến lên phía trước, toàn tâm cho công việc với cái giá là những mối quan hệ cá nhân, xem trọng công việc hơn bất cứ cái gì khác. Nhịp sống nhanh cũng mang lại lo âu thiếu thốn thời gian và tình cảm.

Từ một cuộc sống hiện đại hiệu quả ở cấp độ vật chất, khoa học và kỹ thuật nhưng nghèo nàn cuộc sống cá nhân, tác giả khẳng định có một cách rất mới mẻ để thoát khỏi tình trạng này; Đó là nguyên lý 80/20 : 80% kết quả bắt nguồn từ 20% hoặc ít hơn công sức.

- 20% nhân viên bán hàng sẽ bán được 80% doanh số,
- 20% khách hàng đem lại 80% lợi nhuận,
- 80% số sách bán ra là của 20% tác giả,
- 80% những đột phá về khoa học xuất phát từ chưa đến 20% các khoa học gia,

Nguyên lý 80/20 hiệu nghiệm khắp nơi trong cuộc sống. Điều đó thật kinh ngạc, có một sự mất cân đối giữa nhân và quả. Bạn đã từng rất tin vào 50% công sức của bạn sẽ mang lại cho bạn 50% kết quả, thế thì bạn đã nhầm. Bản thân mình nghiệm ra từ cuộc sống riêng, mình chưa khi nào thấy kết quả tỷ lệ cân xứng với công sức bỏ ra ban đầu. Mình sử dụng 20% số quần áo, dày dép; 80% thời gian gặp 20% bạn bè thân thiết; 80% kết quả công việc đến từ sự tập trung 20% thời gian lúc mình làm việc hiệu quả nhất…Danh sách này còn nhiều hơn thế nữa.

CHƯƠNG2: SÁNG TẠO NHIỀU TỪ SỐ ÍT

« Nhiều người lên được thiên đường chỉ bằng nửa công sức so với xuống địa ngục » Ben Johnson

Chúng ta sử dụng nhiều hơn từ ít hơn cho khoa học công nghệ và kinh doanh nhưng vẫn giữ quan hệ có nhiều hơn từ nhiều hơn trong đời sống công việc. Và làm nhiều hơn để có nhiều hơn là một cái bẫy của cuộc sống hiện đại. Để có được nhiều tiền hơn, địa vị cao hơn, công việc thú vị hơn, cuộc sống hứng thú hơn, ta phải dành ngày càng nhiều thời gian cho sự nghiệp, công việc, khách hàng và ta không có thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè. Quan điểm làm việc vất vả là cần thiết cho sự phát triển cá nhân đã ăn sâu vào gốc rễ văn hóa trong đời sống hiện đại. Nhưng tác giả đưa ra một khẳng định : ta có thể thay đổi cuộc sống vẫn với nguyên mục đích là nhiều tiền hơn, địa vị cao hơn, nghề nghiệp thú vị hơn mà vẫn có nhiều thời gian giành cho gia đình, bạn bè.

Tác giả nói rằng, thực ra con người ta quá phí phạm những nguồn năng mà mình đang có. Phần lớn ta thường làm những việc tiêu hao năng lượng, hay thậm chí là vô dụng. Để tiến đến sáng tạo nhiều từ số ít thì các bạn phải loại bỏ đi những điều không cần thiết, cái đòi hỏi nhiều sức lực của các bạn. Hãy luôn đặt câu hỏi trong đầu : « Cái gì sẽ đem lại cho ta kết quả tốt hơn mà lại ít tốn năng lượng hơn ? ». Nếu các bạn áp dụng ngay phương thức 80/20 thì bạn sẽ nhìn thấy lợi ích tức thì.

Một điều tác giả đề cập đến là để làm ít được nhiều, hãy xâp dựng những thói quen tốt để tạo nên sự khác biệt lớn trong cuộc sống của chúng ta. Bất cứ điều gì chúng ta làm lần đầu cũng đều khó khăn và càng làm sẽ càng dễ dàng hơn, đến một lúc nào đó chúng ta sẽ cảm thấy làm dễ hơn là không làm.

Dưới đây là một số ví dụ về các thói quen có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn :

THÓI QUEN LỢI ÍCH
Tập thể dục hàng ngày Sức khỏe tốt hơn, tinh thần thoải mái
Luyện trí óc hằng ngày Duy trì sự minh mẫn, tăng trí thông minh
Luôn khen ngợi và cảm ơn khi có thể Làm cho người khác và bạn cảm thấy vui
Tiết kiệm và đầu tư 10% thu nhập Tương lai không còn lo lắng về tiền bạc
Tập trung vào những gì liên quan đến bạn Làm đựợc nhiều hơn với số ít
….

CHƯƠNG 3: CHÚNG TA SỞ HỮU TOÀN BỘ THỜI GIAN TRONG THẾ GIỚI NÀY

« Thời gian là một vị thánh nhân từ » Sophocles

Cuộc sống hiện đại không cho ta tự do để hưởng thụ thời gian dồi dào của chúng ta. Chúng ta chạy đua với chiếc đồng hồ. Đi nhanh hơn không thể đem lại cho chúng ta nhiều thời gian hơn, nó làm cho chúng ta luôn cảm thấy mình bị bỏ lại đằng sau. Phương thức 80/20 đảo lộn quan điểm hiện tại về thời gian, giải phóng chúng ta để tận hưởng cuộc sống cá nhân mà không phải lo lắng về thời gian. Tác giả đưa ra nhận định rằng 80% giá trị công việc là kết quả của 20% thời gian sử dụng đúng. Trong cuộc sống cá nhân, chúng ta có được 80% hạnh phúc với ít hơn 20% thời gian của chúng ta.

Nếu nhận biết được điều này, cuộc đời chúng ta sẽ biến chuyển, chúng ta không còn thiếu thời gian nữa. Để làm được điều này bạn hãy :

Cất bản liệt kê những việc cần làm sang một bên, lập ra bản liệt kê những việc không nên làm.

Vì nếu 80% thời gian của bạn chỉ đem lại 20% thành quả và hạnh phúc thì bạn phải tìm cách để cắt giảm những hoạt động kém hiệu quả đó, giành thời gian cho những việc mang lại 80% thành quả.

CHƯƠNG 4: TẬP TRUNG VÀO 20% TỐT NHẤT CỦA BẠN

« Tôi có được sức lực dồi dào hơn hồi còn trẻ bởi vì tôi biết chính xác tôi cần làm gì » George Balanchine

Tác giả nêu lên tập trung là bí quyết của toàn bộ sức mạnh cá nhân, hạnh phúc và thành công. Tập trung có nghĩa là làm ít hơn. Tập trung làm cho ít thành nhiều hơn. Trong xã hội ít người chịu tập trung dù tập trung lại khá dễ dàng. Tập trung làm phát triển cá tính, bản chất con người. Và chính tập trung và cá tính làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, hạnh phúc hơn.

Trong chương này, tác giả nêu lên cách giúp bạn tìm thấy được cái tôi đích thực. Chỉ khi bạn thể hiện được cái tôi, tập trung vào những điều thiết yếu trong cuộc đời bạn thì lúc đó bạn mới tận dụng hết được khả năng của mình và làm nên những điều khác biệt.

- Bước 1 : Tập trung vào đích đến 80/20 : bạn muốn đi đâu.
- Bước 2 : Tìm kiếm lộ trình 80/20 – Cách dễ dàng nhất đi đến đích, 20% tốt nhất của bạn là gì ?
- Bước 3 : Triển khai hành động 80/20 – những bước then chốt đầu tiên

Nếu muốn khai thác tối đa sự khác biệt của bạn, hãy áp dụng nguyên lý 80/20 trong từng bước đi của bạn. Tập trung vào những phần tốt nhất của bản thân bạn, để ít hóa ra nhiều. Tìm ra lộ trình để chuyển biến cuộc đời của bạn. Rồi hành động. Khi bạn khám phá ra được phần bản thân đích thực, bạn sẽ độc nhất vô nhị, bạn sẽ có giá trị rất cao.

CHƯƠNG 5: VUI VỚI CÔNG VIỆC VÀ THÀNH CÔNG

« Bản thân công việc cực nhọc thật sự không hại ai cả, nhưng tôi nghĩ tại sao lại phải nắm lấy cơ hội » Ronald Reagan

Tất cả những ai tin rằng để có được thành công cần phải làm việc cật lực và làm cả những việc mà mình không thích thì phải xem lại quan điểm của mình.

Nếu các bạn nhìn Steve Jobs, đó không phải là những giờ làm việc cật lực mà tạo ra một nhân tài mà đó là trực giác, truyền cảm hứng, sáng tạo, sự độc đáo.

Tác giả muốn nhấn mạnh có cách đi đến thành công khó khăn và cũng có cách đi dễ dàng hơn. Cách khó khăn là làm việc cật lực 60 tiếng một tuần, hy sinh cuộc sống hiện tại với hy vọng vào cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai…Trong 80/20, hãy tìm cách đi khác thường, với cái giá phải trả khác thường, để có được kết quả khác thường. Và cách 80/20 thì dễ dàng hơn.

Tác giả đưa ra lý do tại sao những người rất thành công làm khác hầu hết chúng ta như thế nào :

- Họ đều tham vọng
- Họ yêu thích những gì họ làm
- Họ là những nhà chuyên gia trong công việc của họ
- Họ suy nghĩ rõ ràng
- Họ phát triển công thức thành công cho riêng họ.

CHƯƠNG 6: BÍ ẨN CỦA ĐỒNG TIỀN

« Sức mạnh lớn nhất trên thế giới ư ? Lãi kép » Albert Einstein

Bạn có khi nào đặt ra câu hỏi có bao nhiều người thực sự giàu có trên thế giới này. Nếu bạn làm một bản thăm dò thì bạn sẽ rất ngạc nhiên là chỉ có một số rất ít người nắm giữ gần như toàn bộ tài sản lớn của xã hội. 20% người trên hành tinh này sở hữu 85% tiền bạc. Tiền bạc và nguyên lý 80/20 còn có quyền năng hơn cả chính phủ.

Vậy tại sao 20% sở hữu 85% tài sản của xã hội ? Tác giả nêu ra một nhận định « Tiền bạc không thích được chia đều. Tiền đẻ ra tiền. Tiền bạc tuân theo lãi kép. Bắt đầu bằng một số tiền nhỏ, tiết kiệm và đầu tư nó, thì lãi kép sẽ làm việc còn lại ». Nguyên tắc của tác giả « hãy dành dụm 10% số tiền mà bạn kiếm được và đầu tư cho nó, bạn sẽ có một cuốc sống ổn định về tài chính ».

Tác giả cũng nêu lên kết quả nghiên cứu khá hấp dẫn là « Tiền không ảnh hưởng đến hạnh phúc ». Và « Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc nếu bạn nghèo ». Vì theo nghiên cứu của tác giả thì ở những nước nghèo, sức mua và mức độ thỏa mãn cuộc sống rõ ràng có quan hệ với nhau. Tuy nhiên, ở các nước giàu thì hoàn toàn không có mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc. Vì khi kinh thế khá hơn có nghĩa là bạn hạnh phúc hơn so với lúc bạn nghèo. Nhưng một khi bạn đã ăn ngon, mặc đẹp, và nhà cửa đàng hoàng, trở nên giàu hơn nữa sẽ không làm bạn hạnh phúc thêm được nhiều.

Và một điều khá thú vị là « Chúng ta không muốn giàu có, chúng ta chỉ muốn giàu có hơn người khác thôi ». Chúng ta muốn có nhà cửa xe cộ vì bạn bè chúng ta đều có nó.

Phương thức 80/20 mà tác giả nêu ra trong chương này là dù chúng ta có kiếm được nhiều hay ít tiền, nếu chúng ta biết cách dành dụm và đầu tư làm cho đồng tiên sinh sôi nảy nở, chúng ta sẽ thấy tự đo và độc lập tài chính hơn. Chúng ta sử dụng cuộc sống của mình cho những gì chúng ta quan tâm đến.

Trong chương này, tác giả cũng trình bày một số cách để tiết kiệm và đầu tư tiền.

CHƯƠNG 7: NHỮNG MỐI QUAN HỆ THEO CÁCH 80/20

« Mọi người đều giết chết cái họ yêu thương
Trong thế giới hiện đại này,
Tiền bạc và công việc được đặt lên trên
Những gì yêu thương lại đặt ở hàng thứ ba.”

Oscar Wilde

Tác giả muốn bạn đọc hãy suy nghĩ xem có nhiều mối quan hệ hơn có tăng thêm hạnh phúc không ? Nghiên cứu của tác giả nêu lên những mối quan hệ được hình thành trên mạng và thời gian giành cho mạng càng nhiều thì người ta càng trở nên cô độc và trầm cảm hơn. Xu thế các mối quan hệ nhiêu hơn nhưng ít phong phú là vấn đề gai góc của xã hội hiện đại ngày nay. Giàu tiền bạc nhưng nghèo thời gian.

Hãy nhìn vào chất lượng hơn là số lượng: 80% sự thỏa mãn trong quan hệ của chúng ta đến từ 20% hay ít hơn các mối quan hệ. Vì vậy hãy trân trọng và giành thời gian cho những mối quan hệ mà nó có thể mang lại phần lớn hạnh phúc cho bạn.

CHƯƠNG 8: CUỘC SỐNG ĐƠN GIẢN VÀ TƯƠI ĐẸP

“Khả năng đơn giản hóa nghĩa là loại bỏ những điều không cần thiết, để những điều cần thiết có thể lên tiếng” Hans Hofmann

Tác giả đặt ra câu hỏi là làm thế nào để thoát khỏi vòng quay làm nhiều để được nhiều.

Quyết tâm tìm cách được nhiều hơn từ ít hơn là không dễ, vì chúng ta phải rũ bỏ tất cả những quan niệm sai lầm của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, sau khi đã nhất quyết theo cách ít là nhiều, thì quá trình tìm ra nó không khó lắm.

Vì đó là một quá trình loại trừ dần. Chúng ta không cần làm nhiều, chỉ cần làm ít đi. Chúng ta không phải vươn tới cái không xác định được. Chúng ta chỉ cần đơn giản hóa tập trung vào những phần tốt nhất và hoàn thiện của cuốc sống mà chúng ta đã có. Đừng tìm cách có được nhiều hơn. Chúng ta từ bỏ thói tham lam. Niềm hạnh phúc tự nhiên trong tâm khảm chúng ta được giải phóng.

Trong chương này, tác giả cũng trình bày rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của bạn để đi đến một cuộc sống chất lượng hơn.

CHƯƠNG 9: SỨC MẠNH CỦA HÀNH ĐỘNG TÍCH CƯCH KHÔNG LÃNG PHÍ

“Nếu làm cũng dễ giống như biết nên làm cái gì, thì nhà cầu nguyện sẽ trở thành giáo đường và túp lều của người nghèo sẽ biến thành cung điện của những ông hoàng” William Shakespeare

Bắt tay vào hành động khó hơn nhiều so với việc biết cái gì cần làm. Đã bao nhiêu lần chúng ta quyết tâm làm cái gì đó, chỉ để rồi quay lại bị cuốn đi bởi cuộc sống thường nhật mà không theo đến cùng những dự định chúng ta đã đề ra. Để thay đổi cuộc sống của chúng ta theo lối 80/20, tác giả nhấn mạnh chúng ta phải làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn, chúng ta phải đạt được những thay đổi mang tính quyết định, nhưng những thay đổi này không cần đến những nỗ lực siêu phàm.

CHƯƠNG 10: KẾ HOẠCH HẠNH PHÚC 80/20 CỦA BẠN

“Cứ làm đi” Nike

Trong chương này, tác giả nêu lên cách thức để áp dụng nguyên lý 80/20 vào cuộc sống của ban. Bạn hãy dành mỗi tuần 1 tiếng để tiên hành kế hoach 80/20 của bạn. Tác giả cũng đưa ra hàng loạt các giải pháp để tiến hành kế hoạch của bạn một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Một cuốn sách rất hay mà các bạn không thể bỏ qua.