Sự mạo hiểm thông minh

Thực hiện các quyết định mạo hiểm là một phần của công việc kinh doanh và cuộc sống, nhưng có quá ít người biết làm thế nào để quản lý nó một cách thích hợp nhất. Từ « Mạo hiểm » có ý nghĩa hơi tiêu cực – nó kéo theo sự nguy hiểm, và có thể mất mát. Nhưng mạo hiểm cũng có mặt tích cực, cơ hội thắng lớn và có được nhiều hơn sơ với những gì bạn đầu tư.

Tuy nhiên mọi mạo hiểm đều không tương đồng. Có những mạo hiểm rất đơn giản mà và bạn không bao giờ thực hiện. Ngay cả trong những mạo hiểm đơn giản này cũng có những lợi ích nhất định.

Nhưng mạo hiểm thông minh thì sao ? Đó là những sự mạo hiểm mà lợi ích chắc chắn nhiều hơn mất mát. Bạn không thể tìm thấy sự mạo hiểm này trong sòng bạc.

Chúng ta biết rằng thật tồi tệ khi thực hiện mạo hiểm ngu ngốc, nơi mà nguồn thu nhập được mong đợi thì tiêu cực và tiềm năng đi lên thì rất giới hạn. Nhưng nó cũng thật ngu ngốc khi bỏ qua những sự mạo hiểm thông minh, nơi mà thu nhập mong đợi thì lớn và tiềm năng đi xuống thì rất giới hạn.

Đây là khái niệm mà mình học được từ Jay Abraham. Mình phải nghe nhiều lần trước khi thực sự thấm nhuần nó nhưng khi mình bắt đầu thấm nhuần nó, nó hoàn toàn thay đổi suy nghĩ của mình về thực hiện sự mạo hiểm.
Sự mạo hiểm thông minh nhất là những mạo hiểm mà những mất mát thì giới hạn nhưng những gì đạt được là không giới hạn. Đó là những mạo hiểm mà bạn nên làm.

Phấn lớn chúng ta rất giỏi trong việc tránh những mạo hiểm ngu ngốc. Nhưng chúng ta cũng rất kém trong việc thực hiện những mạo hiểm thông minh. Những sai lầm ngu ngốc nhất mà chúng làm là sự bỏ dở, chểnh mảng.

Một trong những lý do mà mình rất tâm huyết trong phát triển bản thân là mình nhìn sự theo đuổi này như thực hiện mạo hiểm thông minh. Mình có thể mất rất nhiều thời gian vào việc đọc những quyển sách tồi, nghe những audio và tới dự những buổi hội thảo không hay, nhưng mỗi lần, mình đều đạt được sự thấu hiểu giúp mình liên tục thay đổi. Phần lớn những cuốn sách, audio và các buổi hội thảo mà mình nghe, đọc, dự đều là sự mất thời gian. Tuy nhiên cũng có những điều quý giá giúp mình tạo ra sự thay đổi liên tục và thực hiện sự theo đuổi hoàn toàn là xứng đáng. Những viên ngọc quý giá này rất khác biệt so với mọi người. Một người diễn thuyết tồi là một người diễn thuyết giỏi sau đó. Nó giống như một cuộc chơi may rủi, nhưng về lâu dài, tỷ lệ thành công hướng về phía bạn. Cơ chế này có sự trả công về lâu dài lớn hơn 100%.

Điều chủ chốt của việc thực hiện mạo hiểm là có tầm nhìn đủ xa. Khi nghĩ về phát triển bản thân, mình không chỉ nghĩ về 1 năm hay 5 năm. Mình nghĩ về cả cuộc đời. Mình hỏi chính mình « Điều khác biệt gì có thể làm qua các thập niên tiếp theo ? » Qua thời gian đó, thậm chí sự thay đổi nhỏ bạn có thể làm hôm nay có thể tạo ra sự trả công lớn về lâu dài. Và những quyết định không làm ngày hôm nay có nghĩ là bạn tự động chối bỏ bản thân bất cứ những lợi ích nào về lâu dài. Không làm gì không có nghĩa là trung lập. Không làm gì là một cách, cách tiêu cực.

Đó là một trong những lý do rất quan trọng để thiết lập những thói quen tốt. Về ngắn hạn, đó là một sự đấu tranh, thường là sự đau khổ. Chúng ta phải liên tục đối mặt với sự thất bại. Chúng ta ngã xuống, làm đau đớn bản thân và lại ném mình một lần nữa vào vòng quay ấy để thêm một lần thất bại. Và chúng ta sử dụng câu thần chú một cách mệt mỏi « Lần này sẽ khác biệt » – một câu thần chú thất bại 19 lần trên 20 lần.

Điều giữ cho mình thoát khỏi sự thất vọng khi đối mặt nhiều lần với thất bại là việc nghĩ lâu dài. Mình thường chịu đựng rất nhiều sự thất bại để tiến tới sự thay đổi lớn tiếp theo. Vì vậy mình chỉ phải vượt qua những sự thất bại này nhanh nhất có thể.

Điều này làm bạn ngạc nhiên khi nhìn thấy sự khác biệt lớn về lâu dài với chỉ một sự thay đổi nhỏ bạn có thể làm hôm nay. Nó đơn giản là sự tự kỷ luật, một chút dũng cảm, một chút kiên trì, một chút nhiệt tình – điều này có thể tạo ra sự thắng lợi lớn về lâu dài.

Đừng từ bỏ trong giai đọng buồn chán !

Giai đoạn buồn chán là giai đoạn khó khăn nhất bởi vì bạn làm việc cật lực và có được rất ít kết quả từ nó. Có thể bạn tiếp tục học những kỹ năng xã hội nhưng dường như không thể đến tới ngày cứu vớt cuộc sống bạn. Có thể bạn tiếp tục học kỹ năng internet nhưng vẫn không biết làm thế nào thiết kế được trang web của bạn. Có thể bạn bắt đầu một công việc kinh doanh mới và dường như không thể thể làm cho mọi thứ tiến triển.

Đó là cuộc sống. Hãy cho phép bạn làm việc nặng nhọc và có được ít kết quả từ nó và giữ nó một cách thông minh về lâu dài.

Mình làm việc cật lực cho công việc này đã từ 2 năm nay và nó vẫn tạo ra nguồn thu nhập ít hơn khi mình làm việc trong ngành mình làm trước đây. Có rất nhiều người không hiểu được những suy nghĩ của mình về lâu dài. Mình chắc chắn rằng rất nhiều những suy nghĩ dường dường như thực sự ngớ ngẩn nếu bạn chỉ nghĩ đến 1 tháng hay 1 năm. Sự thật đơn giản là mình có cái nhìn về lâu dài. Trong năm nay, mình làm một số điều mà bạn có thể cho là ngu ngốc từ cách nhìn của công việc kinh doanh truyền thống, nhưng khi mình xem xét lại những điều được sản sinh ra hàng thập kỷ tiếp theo, kết quả thì thật là thú vị.

Mình phải đối mặt với sự cùng những sự chỉ trích tiêu cực và sự thiếu hỗ trợ mà bất kỳ người khác có. Nó làm cho mình thích thú khi một trong những thành viên của gia đình mình vẫn muốn mình tiếp tục công việc cũ vì cô ấy thấy công việc đó kiếm được nhiều tiền hơn ngắn hạn. Điều đó thì không khó để làm điều này khi mình nhìn vào kết quả cuộc sống của cô ấy từ việc theo đuổi những chiến lược suy nghĩ ngắn hạn và nỗi sợ hãi thực hiện mạo hiểm.

Suy nghĩ ngắn hạn và sự ác cảm với mạo hiểm ngự trị hành tinh này. Một người như mình ưa mạo hiểm và suy nghĩ đi trước hàng thập kỷ không thích hợp trong thế giới này. Đó cũng là một vấn đề lớn cho mình khi mình còn trẻ, nhưng bây giờ mình càng nắm bắt điều này. Nó đơn giản cho mình biết mình là ai. Mình lấy tất cả sự hỗ trợ mình cần từ những kết nối tới mục tiêu và từ cảm giác mình đang làm để phục vụ những điều tốt đẹp nhất. Toàn bộ thế giới có thể quay lại chống đối mình và nó không thể làm mình muốn từ bỏ. Nó có thể chỉ làm mình thêm khát khao thêm. Mình sẽ không bao giờ bị nản chí bởi vì mình tin vào cách tiếp cận của mình tới cuộc sống sẽ sản xuất ra những kết quả thích thú về lâu dài. Đó chỉ là vấn đề thời gian.

Tình yêu thì quyền lực hơn nỗi sợ hãi. Mình đã vượt qua nỗi sợ hãi mạo hiểm bởi việc đụng chạm vào những điều sâu thẳm nhất mà mình thích nhất. Suy nghĩ lấy mạo hiểm tạo ra những sự kích thích thay vì những lo âu.

Tìm ra những mạo hiểm thông minh bạn có thể làm hôm nay. Phần lớn chúng không có gì ghê gớm. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn thực hiện nó ? Hãy chúc mừng bản thân dù kết quả có là thế nào đi nữa, bạn sẽ có được sự dũng cảm chỉ bởi dám thử làm.

Bài viết này được dịch từ bài viết « Intelligent Risk Taking » trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina