Sức mạnh của sự rõ ràng

H.L Hunt là người đã đứng dậy từ vỡ nợ trang trại vải bông vào những năm 1930 trở thành một nhà triệu phú khi ống ấy ra đi ở tuổi 1974, được phỏng vấn trong một chương trình ti vi và được hỏi về lời khuyên nào cho người khác muốn thành công. H.L Hunt đã nói rằng có hai điều cần thiết. Thứ nhất, bạn phải quyết định chính xác những gì mà bạn cần hoàn thành. Phần lớn mọi n gười chưa bao giờ làm điều đó trong cuộc đời họ. Và thứ hai, bạn phải xác định cái giá mà bạn phải trả để có nó, và sau đó quyết tâm trả giá đó.

Mục tiêu rõ ràng là tất yếu

Mục tiêu rõ ràng là thiết yếu cho thành công trong bất kỳ công việc kinh doanh nào và điều này cũng đúng khi xây dựng sự nghiệp của riêng bạn. Nếu bạn không dành thời gian để nhận biết một cách rõ ràng về những gì mà bạn đang cố gắng hoàn thành, thì bạn đang để cuộc sống của bạn hoàn thành mục tiêu của những người thực hiện điều này. Khi thiếu mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ hoặc đi quanh co không mục tiêu hoặc bạn sẽ xây dựng sự nghiệp mà bạn không cảm thấy tốt về nó. Bạn có thể kiếm được tiền, bạn có thể làm những công việc thú vị nhưng nếu những công việc đó không là những việc mà bạn quyết định một cách có nhận thức thì sau cùng bạn sẽ chìm đắm trong cảm giác bạn đang đi sai đường. Bạn đã bao giờ nhìn vào sự nghiệp của bạn và nghĩ cho chính bản thân bạn « Làm thế nào mình đến thế giới này ? »

Nếu việc thiết lập mục tiêu là rất quan trọng, thì tại sao có quá ít người dành thời gian để định nghĩa chính xác nơi mà họ muốn tới ? Một phần lý do là sự thiếu hiểu biết về làm thế nào để thiết lập mục tiêu một cách rõ ràng. Bạn có thể đi hết cả cuộc đời và chưa bao giờ nhận được một lời hướng dẫn nào về thiết lập mục tiêu. Những người biết thực sự biết họ muốn gì thường làm tốt hơn những người khác.

Một sự ngăn cản cho việc thiết lập mục tiêu là sợ sai lầm. Teddy Roosevelt một lần nói: « Trong bất kỳ quyết định nào, điều tốt nhất mà bạn có thể làm là làm đúng, điều tốt tiếp theo là làm không đúng và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không làm gì cả». Thiết lập bất kỳ mục tiêu nào thì tốt hơn là trôi dạt không mục đích, không hướng đi. Cách tốt nhất mình biết để đảm bảo thất bại là tránh thực hiện những quyết định rõ ràng và cam kết hướng đi. Mỗi ngày đã là một sai lầm nếu bạn không biết nơi mà bạn đang đi đến. Bạn có thể dành phần lớn thời gian của bạn để hoàn thành mục tiêu của người khác. Những nhà hàng ăn nhanh, chương trình quảng cáo ti vi và những người đầu tư chứng khoán vào việc kinh doanh bạn bảo trợ thì rất hạnh phúc vì điều đó. Nếu bạn không quyết định những điều mà bạn thực sự muốn, thì bạn đang quyết định đưa tương lai của bạn đi theo ý tưởng của người khác và đó luôn là một sai lầm. Bởi nếu bạn kiểm soát được chính bạn và quyết định nơi bạn muốn đi tới, bạn sẽ có được sự kiểm soát lớn mà phần lớn mọi người chưa bao giờ trải qua kinh nghiệm đó trong toàn bộ cuộc đời của họ.

Rất nhiều người cho rằng bởi vì họ có một hướng đi, vì vậy họ phải có mục tiêu, nhưng điều này khônng luôn đúng và chỉ tạo ra ảo tưởng. « Kiếm nhiều tiền hơn » và « Xây dựng doanh nghiệp » không phải là mục tiêu. Một mục tiêu là một điều cụ thể, được định nghĩa rõ ràng, đong đếm được. Một ví dụ của sự khác biệt giữa hướng đi và mục tiêu là sự khác biệt giữa hướng la bàn phía bắc và đỉnh của tháp Eiffel tại Pháp. Một cái chỉ đơn thuần là hướng đi, còn cái khác là vị trí xác định.

Định nghĩa mục tiêu theo khái niệm nhị phân

Một điều quan trọng của mục tiêu là nó phải được định nghĩa theo khái niệm nhị phân. Vào bất kỳ thời điểm nào, nếu mình hỏi bạn đã hoàn thành mục tiêu chưa, bạn phải có khả năng đưa cho mình câu trả lời « có » hoặc « không » ; « có thể » không là một sự lựa chọn. Bạn không thể nói một cách chắc chắn liệu bạn có hoàn thành mục tiêu « kiếm được nhiều tiền » nhưng bạn có thể trả lời mình một cách chắc chắn là bạn « có » hay « không » đang đứng ở trên đỉnh tháp Eiffel. Một ví dụ của mục tiêu kinh doanh rõ ràng là mức thu nhập tháng tư năm nay là 5000€ hay nhiều hơn. Đó là cái gì đó mà bạn có thể tính toán một cách chính xác và đến cuối tháng, bạn có thể đưa ra câu trả lời chính xác là bạn « có » hay « không » hoàn thành mục tiêu đó. Đó là mức độ rõ ràng bạn cần để hình thành mục tiêu mà trí tuệ bạn có thể tập trung vào đó và tiến thẳng một cách nhanh chóng.

Hãy chi tiết

Hãy đi vào chi tiết nhất có thể khi bạn thiết lập mục tiêu. Đưa ra những con số cụ thể, ngày, và gìờ. Chắc chắn rằng bạn có thể đo được mục tiêu. Hoặc là bạn hoàn thành nó, hoặc là bạn không. Định nghĩa mục tiêu của bạn như thể bạn đã biết điều gì đó sẽ xảy ra. Chúng ta thường nói rằng cách tốt nhất để tiên đoán tương lai là tạo ra nó.

Cam kết mục tiêu bằng cách viết ra

Mục tiêu phải được viết dưới dạng khẳng định tích cực, thời hiện tại, khẳng định cá nhân. Một mục tiêu không được cam kết bằng cách viết ra chỉ là một sự tưởng tượng. Thiết lập những gì bạn muốn mà không phải là những gì bạn không muốn. Trí tuệ có nhận thức của bạn có thể tập trung vào mục tiêu được định nghĩa rõ ràng chỉ khi mục tiêu được định nghĩa theo chiều hướng tích cực. Nếu bạn đặt sự tập trung của bạn vào những gì bạn không muốn thay vì những gì bạn muốn, bạn sẽ thu hút chính xác những gì bạn đang lẩn tránh. Viết lên mục tiêu như thể bạn đã hoàn thành chúng. Thay vì nói « Mình sẽ kiếm được 100 000$ năm nay », ban nói « Mình kiếm đựoc 100 000$ năm nay ». Nếu bạn viết câu mục tiêu của bạn trong tương lai, bạn đang gửi tin nhắn tới tiềm thức của bạn giữ mãi kết quả đó trong tương lai. Tránh những từ trống rỗng như « nên » « có thể » « sẽ » khi bạn viết mục tiêu của bạn. Những từ này tăng cường sự nghi ngờ về việc bạn có thực sự hoàn thành mục tiêu đó trong tương lai hay không. Và cuối cùng, thực hiện mục tiêu cá nhân. Bạn không thể thực hiện mục tiêu cho người khác, như là « Một nhà suất bản sẽ suất bản phần mềm của mình vào cuối năm nay ». Câu này phải được viết là « Mình ký hợp động quảng cáo với North American năm nay và điều này làm tăng thu nhập của mình trong năm nay ít nhất 100 000$»

Cụ thể mục tiêu chủ quan

Bạn cần gì để thiết lập mục tiêu chủ quan, như là cải thiện mức độ tự kỷ luật ? Làm thế nào để bạn viết mục tiêu này trong hệ nhị phân ? Để giải quyết vấn đề này, mình sử dụng tỷ số từ 1 đến 10. Vào lúc này, nếu bạn muốn cải thiện tính kỷ luật của bạn, bạn xếp bạn hiện tại vào tỷ số bao nhiểu ? Sau đó thiết lập mục tiêu để hoàn thành một tỷ số nhất định vào một ngày nào đó. Điều này cho phép bạn đo sự tiến bộ của bạn và biết chắc chắn « có » hay « không » bạn sẽ hoàn thành mục tiêu đó.

Thiết lập mục tiêu là một hoạt động

Thiết lập mục tiêu rõ ràng không là một hành động bị động. Điều này không tự động xảy ra. Bạn phải hành động một cách có nhận thức để thực hiện điều này. Mọi thứ đều được tính toán và không có gì là trung tính. Bạn hoặc là tiến gần tới mục tiêu, hoặc bạn tiến xa chúng. Nếu bạn không làm gì hay bạn hành động không rõ ràng, thì bạn chắc chắn sẽ là một nạn nhân của «ngoài mục tiêu ». Hay nói khác đi bạn sử dụng thời gian vào thực hiện mục tiêu của người khác mà thậm chí không biết điều đó. Bạn hạnh phúc với việc làm giàu cho ông chủ của bạn, kinh doanh của người khác, các nhà quảng cáo, các cổ đông…Mỗi ngày bạn tiêu thời gian mà không có một hướng nghĩ rõ ràng về nơi bạn tiến tới là một bước thụt lùi cho bạn. Nếu bạn không chủ động cắt chăm sóc vườn tược của bạn, thì cây cỏ dại sẽ tự động mọc. Cỏ dại không cần tưới nước hay thức ăn. Chúng chỉ cần tự mọc lên với sự thiếu làm việc của người làm vườn. Một cách tương tự, nếu thiếu sự có nhận thức và hành động trực tiếp của bạn, công việc và cuộc sống của bạn se bị lấp đầy bởi những cây cỏ dại. Và khi bạn cuối cùng đi nhìn nhận một cách nghiêm túc về nơi bạn đang ở và nơi bạn muốn đi tới, điều đầu tiên mà bạn phải làm là loại bỏ tất cả các cây cỏ dại.

Đọc bài viết này sẽ chắc chắn không thay đổi gì cho bạn trừ khi bạn chuyển nó thành hành động. Cách nghĩ tốt nhất đưa cho bạn kết quả là con số không. Trong thực tế, bạn thậm chí không được trả một xu chỉ cho suy nghĩ. Bạn có thể có những ý tưởng sáng tạo nhất trên thế giới, nhưng những ý tưởng không thôi thì hoàn toàn vô giá trị. Bạn chỉ có thể có được kết quả từ hành động bạn làm, không bao giờ cho ý tưởng mà bạn có. Để có thể có được bất cứ kết quả rõ ràng, bạn phải hành động cho ý tưởng đó. Bạn phải truyền đạt nó, xây dựng nó, thực hành nó và làm nó trở thành hiện thực.

Rõ ràng là một sự lựa chọn

Nếu bạn theo đuổi sự nghiệp một cách không chủ ý, bạn thức dậy mỗi buổi sáng và nhìn những gì xảy ra, thì đã đến lúc bạn phải dành thời gian để quyết định và viết ra chính xác nơi nào mà bạn muốn đi tới. Bạn tiếp tục trong vòng bao lâu nữa trèo lên bậc thang của sự thành công và chỉ nhận ra khi đã quá muộn là bạn đang trèo nhầm lên một ngôi nhà ? Lấy một điểm trong tương lai, có thể là sáu tháng hay năm năm kể từ lúc này và giành vài giờ để miêu tả rõ ràng về nơi mà bạn muốn đến tại thời điểm đó.

Mình thường có nhiều người bạn, người vẫn chưa quyết định cái gì anh ta muốn với cuộc sống của anh ta. Anh ấy chuyển giao sự kiểm soát cuộc sống của anh ấy scho người khác và thậm chí không nhận ra điều đó, đơn giản bởi vì anh ấy không sẵn sàng giành thời gian để định nghĩa tầm nhìn cho cuộc sống riêng của anh ấy vì sợ thực hiện những quyết định sai lầm. Cuộc sống của anh ấy bị điều khiển bởi người khác người đẩy mục tiêu của họ cho anh ấy cái mà anh ấy chấp nhận một cách hiển nhiên. Hãy hỏi chính bạn liệu bạn bạn có ở cùng trên một con thuyền. Nếu một người bạn của bạn cam kết với bạn là sẽ thay đổi một vài mặt trong cuộc sống của bạn – sự nghiệp của bạn, tình trạng cuộc sống của bạn, mối quan hệ của bạn…liệu anh/cô ấy sẽ thực hiện nó với sự chắc chắn tuyệt đối và cam kết rằng điều đó là đúng cho bạn ? Liệu một người trợ lý công việc kinh doanh có thể đi xuốt và thay đổi gốc rễ kế hoạch của bạn mà không có bạn có thể quyết định một cách có nhận thức rằng sự thay đổi này là bao gồm mục tiêu của bạn ? Tất cả chúng ta đều chịu những vấn đề như vậy tới mức độ chúng ta thất bại trong việc thiết lập mục tiêu cụ thể cho chính bản thân.

Chờ ai đó truyền cảm hứng cho bạn và hy vọng rằng một kết quả hoàn hảo sẽ rơi vào vòng cuộc sống của bạn thì chẳng khác gì ảo tưởng. Thực hiện quyết định rõ ràng không xảy ra một cách bị động; bạn phải đặt sức lực vào thời gian để làm cho nó xảy ra. Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng bởi vì bạn không biết những gì bạn muốn, thì hãy ngồi xuống và quyết định một cách chủ động những gì bạn muốn. Ý thức được những gì bạn muốn không đến với bạn dưới dạng những truyền cảm tuyệt vời. Rõ ràng là một sự lựa chọn, không là tình cờ hay một món quà. Rõ ràng không đến với bạn, bạn phải đi tìm nó. Không thiết lập mục tiêu cũng giống như quyết định là nô lệ cho mục tiêu của người khác.

Mục tiêu rõ ràng mài sắc quyết định thời điểm hiện tại.

Thực tế của bạn không là tầm nhìn chính xác của bạn. Đó không phải là điểm đến. Điểm đến cho tầm nhìn của bạn cho phép bạn có những quyết định hằng ngày rõ ràng và giữ bạn hướng đến mục tiêu. Khi một đường bay thương mại từ một thành phố đến một thành phố khác, hơn 90% thời gian nó thường bay chệch đường bay, nhưng nó vẫn giữ đúng điểm đến và điều chỉnh đi điều chỉnh lại. Thiết lập mục tiêu cũng hình thành một cách tương tự. Giữ danh sách rõ ràng về mục tiêu không bởi vì nó là nơi bạn đến mà bởi vì nó giữ cho bạn chắc chắn về những quyết định bạn cần làm ngày hôm nay. Khi ai đó liên lạc với bạn với một cơ hội ngoài vùng phủ sóng, bạn sẽ biết được có hay không đó thực sự là cơ hội hay là sự mất thời gian. Cái nhìn về lâu dài mài sắc tầm nhìn ngắn hạn.

Khi bạn bắt đầu tiến tới mục tiêu của bạn, bạn sẽ có được những kiến thức mới trên con đường đi, và bạn sẽ phải thích ứng kể hoạch của bạn khi bạn đi tiếp. Bạn có thể thay đổi tầm nhìn của bạn nếu bạn đã thử và quyết định nó không hoàn toàn là những gì bạn muốn. Những mục đích không đúng vẫn tốt hơn là không có mục đích gì cả.

Một lần có một người nói với mình rằng mình phải kết thúc một ngày làm việc bằng việc viết lên thời gian biểu của mình và nói to lên rằng « Đi tới ngày tiếp theo, không bao giờ quay trở lại ». Mình thử điều này và nhận thấy nó thực sự mài dũa sự tập trung của bạn. Khi bạn kết thúc một ngày và cảm thấy rằng bạn sẽ sống tương tự nếu bạn có cơ hội lặp lại nó, bạn đạt được cảm giác lòng biết ơn cái giúp bạn tập trung vào những gì là quan trọng đối với bạn. Khi bạn kết thúc ngày làm việc với cảm giác luyến tiếc hay mất mát, bạn sẽ cảm thấy phải cố gắng tiếp cận khác ngày tiếp theo.

Bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt đo đếm được trong cuộc sống của bạn ngày thứ nhất khi bạn thiết lập mục tiêu rõ ràng thậm chí cho cả những ngày đầu không hoàn hảo. Bạn có thể quyết định nhanh hơn bởi vì bạn sẽ nhìn thấy làm thế nào để đến với mục tiêu của bạn. Trong đêm hôm trước khi mất đi, Walt Disney có một người ở trong cùng giường của ông ấy để ông ấy có thể chia sẻ tầm nhìn của ông ấy cho Disney Word, 6 năm trước khi nó hoàn thành. Khi Disney Workd cuối cùng được mở, một nhà báo khác bình luận với anh của Walt, Roy « Thật là tồi khi Walt không còn sống để nhìn thấy điều này » Roy trả lời « Walt nhìn thấy điều này trước tiên. Đó là vì sao chúng ta bây giờ nhìn thấy nó ». Mục tiêu rõ ràng cho phép bạn hoàn thành nửa đầu của công thức thành công của H.L. Hunt. Bởi quyết định chính xác những gì bạn muốn hoàn thành, cam kết bạn bằng viết ra, và nhìn nó hằng ngày, bạn mang mục tiêu của bạn vào thực tế với quyền lực của sự tập trung của bạn.

Bài viết này được dịch từ blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina