Sức mạnh tinh thần

Quyết định hiệu quả

Lợi ích chủ yếu của làm chủ tinh thần là có khả năng quyết định đúng. Rất nhiều độc giả nói với mình rằng họ luôn trì trệ trong giai đoạn phân tích khi đối mặt với những quyết định lớn. Điều này đặc biệt phổ biến với những người suy nghĩ về việc bắt đầu một công việc kinh doanh mới. Họ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện hành động bởi vì họ luôn không vượt qua được giai đoạn ý tưởng.

Giành thời gian để cân nhắc các phương án tăng chất lượng quyết định là hợp lý nhưng nếu chúng ta thực hiện điều này quá lâu, thời gian trôi đi và chúng ta không có kết quả gì sau thời gian phân tích. Nếu tâm trí bạn luôn được giữ trong vòng quay suy nghĩ, bạn có những thiếu sót tinh thần phải vượt qua.

Một tâm trí quản lý tốt thì quyết đoán nhưng cũng linh hoạt. Tâm trí có thể cân nhắc các phương án khác nhau nhanh và cẩn thận, tiến tới hành động và điều chỉnh nếu cần.

Có rất nhiều cách để thực hiện quyết định. Một cách đơn giản mà mình thường sử dụng là ma trận quyết định. Mình viết ra những phương án hợp lý, ghi ra những yếu tố khác nhau và xếp hạng chúng. Mình sử dụng ma trận này để quyết định công việc nào mình sẽ làm năm nay. Mình ghi điểm cho mỗi công việc với nhiều yếu tố khác nhau và hiệu chỉnh với kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình. Mình lựa chọn 4 công việc có điểm số cao nhất.

Phần lớn mình quyết định một cách trực giác bởi vì mình đã dành hằng năm học cách quyết định, mình áp dụng khá tốt những phương pháp này. Kết quả là những quyết định này có xu hướng hiệu chỉnh tốt với bất kỳ quá trình phân tích và lý luận nào mà mình sử dụng.

Một số người thường quá do dự. Một số người lại quá thiếu thận trọng. Cả hai nhóm người này thường thể hiện bằng những quyết định yếu kém. Nhưng may mắn là bạn có thể luyện tập để quyết định tốt trong một khoảng thời gian hợp lý, hành động với chúng và hiểu chỉnh chúng khi bạn hành động. Điều này cần sự tổng hợp kỹ năng nhưng bạn có thể học được.

Khi tâm trí của bạn được đối xử tốt, bạn cũng sẽ thích quyết định nhiều hơn, đặc biệt là những việc quan trọng. Điều này khuyến khích và điều khiển tâm trí bạn xem xét những phương án một cách cẩn thận và thực hiện những quyết định khôn ngoan, thông minh.

Chuyển tự trách bản thân thành tự học

Rất nhiều người thường hay tự trách bản thân và làm cho họ càng tồi tệ hơn. Tiếng nói nội tại này có thể được huấn luyện lại một cách có nhận thức để trở thành một người đồng hành vững chắc cho bạn.

Tưởng tượng bạn có một người thầy tích cực và ủng hộ bạn. Người thầy này luôn ở bên trong bạn. Người thầy này luôn tìm kiếm cơ hội và giúp bạn tập trung năng lượng. Người thầy này không bao giờ từ bỏ bạn.

Mình làm việc với người thầy nội tại này. Tiếng nói nội tại của mình thách thức mình rất nhiều, nhưng nó cũng ủng hộ và động viên mình một cách đáng kinh ngạc. Khi mình có không có động lực, nó quay lại hỗ trợ mình đứng dậy. Khi mình thành công, nó chúc mừng mình. Khi mình trượt dốc, nó thúc đẩy mình thiết lập các mục tiêu mới và quay trở lại với thách thức mới.
Cuộc sống bạn sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn có một người thầy nội tại mạnh mẽ không cho phép bạn từ bỏ, tinh thần xuống dốc. Với tập luyện tinh thần, bạn có thể mở lòng với người thầy nội tại người sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu và vượt qua chướng ngại vật.

Quản lý thời gian

Bạn biết nhiều phương pháp quản lý thời gian nhưng thời gian vẫn trôi qua. Đến một lúc nào đó bạn sẽ già hơn 10 tuổi. Và lúc nào đó bạn sẽ già hơn 20 tuổi. Bạn có thể lôi kéo cuộc sống tinh thần tù túng với bạn trong những thập kỷ tiếp theo hay bạn có thể nghiêm túc thay đổi tinh thần và tìm lại bản thân bạn ở những vị trí xa hơn trong những thập kỷ tiếp theo. Bạn quan tâm đến mức độ nào tương lai của bạn ?

Hiểu và chấp nhận rằng nếu bạn không làm gì, bạn hiển nhiên sẽ kéo lê tinh thần tồi nhất của bạn vào tương lai bạn, tháng lại qua tháng, năm lại qua năm, thập kỷ qua thập kỷ. Trong một số trường hợp, thói quen và phản ứng của bạn sẽ rơi xuống những vực thẳm sâu hơn nữa, như là những thói quen xấu cho sức khỏe điều làm yếu hoạt động tinh thần của bạn và khó hơn để tập trung khi bạn càng nhiều tuổi hơn.

Bạn có thể sao chép cách tiếp cận của mình và đắm chìm vào phát triển bản thân trong nhiều năm. Hay bạn có thể thỉnh thoảng thực hiện nó. Dù bạn thực hiện cách nào đi nữa, bạn sẽ khám phá ra được viên ngọc quý giá và cải thiện bản thân dần. Một tin tốt là những người cố gắng phấn đấu thường đạt được thành công về lâu dài.