Tối giản đối với tài chính cá nhân

Xin chào các bạn. Trong video hôm nay mình sẽ nói về một chủ để mà tất cả chúng ta đều quan tâm nhưng rất ít khi chúng ta nói tới. Đó là “tiền”. Mình đơn giản muốn làm video này vì không dấu với các bạn mình là người quan tâm đến tiền và luôn tìm cách hiểu được cách vận hành, cách làm ra nó và cách sử dụng nó để mình kiểm soát nó cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Mình nghĩ trong phát triển cá nhân, tiền là một điều hết sức quan trọng cũng giống như sức khỏe hay tinh thần của bạn vậy.

Trong phần lớn cuộc đời mình, mình không sử dụng tiền một cách tốt nhất. Mình làm ra tiền nhưng mình cũng tiêu hết nó. Khi mình đến Pháp học có tiền học bổng, làm tiến sĩ và giảng dạy 3 năm. Nhưng khi mình ở tuổi 27 mình không có một đồng xu trong tài khoản ngân hàng.

Mình sau đó mua căn hộ trả góp, mua máy tính mới, mua tivi mới, mua sắm đủ quần áo và điện thoại, đồng hồ. Ngay sau khi đi làm mình nhận ra rằng mình phải thay đổi. Đó là một thử thách lớn mà mình đã làm trong suốt cuộc đời mình. Trong suốt 5 năm mình đã trả hết mọi khoản nợ mua nhà. Mình tiết kiệm được một khoản đủ mình sống thoải mái trong vòng 5 năm mà không phải làm gì. Mình học cách dùng tiền làm ra tiền cho mình và tạo ra nguồn thu nhập thụ động tương đương với lương tháng khi mình còn là kỹ sư. Mình sống ở Pháp kinh đô mua sắm nhưng nếu bạn có hỏi mình mác nước hoa, quần áo, đồ trang sức nào thì mình thực sự không biết trả lời bạn thế nào vì từ mười năm nay mình không vào cửa hàng mua những đồ xa xỉ như vậy. Đến thời điểm này mình cũng chưa khi nào mua ô tô và mình vẫn rất thoải mái với chiếc xe đạp cũ mà mình mua với giá 70€ cách đây vài năm.

Mình nghĩ rằng một khoản nợ lớn hay một khoản chi tiêu vào xe hơi hoặc bất cứ thứ gì mà mình bị ràng buộc về tài chính chỉ khiến mình thấy bị mắc kẹt và bị căng thẳng mà không làm gì khác được.

Những căng thẳng đó chỉ làm kìm hãm sự sáng tạo của mình khi mình muốn theo đuổi đam mê của riêng mình bởi vì nó thực sự rút hết niềm vui nếu bạn phải mua căn nhà gần 1 triệu euro và nếu cách duy nhất bạn có thể đủ khả năng là bằng cách bắt buộc bạn phải làm việc 80 giờ một tuần mỗi tuần trong ba mươi năm tiếp theo để trả tiền cho nó. Mình sẽ không bao giờ rơi vào cái bẫy này. Điều này với mình giống như một nhà tù. Đó là lý do tại sao mình thực sự thích một lối sống tối giản về tài chính. Mình càng có ít nghĩa vụ tài chính, mình càng có nhiều tự do và càng ít căng thẳng và khi mình càng ít căng thẳng thì mình càng hạnh phúc hơn khi theo đuổi một công việc sáng tạo

Tiền không nhằm mục đích phô trương, nó không nhằm mục đích gây ấn tượng với những người lạ ngẫu nhiên, nó không nhằm mục đích đo lường giá trị bản thân hoặc cảm giác vượt trội so với người khác nhưng nó mang lại cho bạn những lựa chọn và điều đó đáng giá nhiều hơn mình có thể tưởng tượng

Đối với mình đó là sự lựa chọn làm một công việc mà mình hoàn toàn yêu thích và mình có lựa chọn làm điều gì đó mang lại cho mình mục đích và ý nghĩa cho cuộc sống của mình và điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu mình phải hy sinh những giá trị đó bằng cách làm việc một công việc mình ghét chỉ để mua xe hơi và nhà cửa và những thứ xa xỉ mà mình không bao giờ cần.

Từ đó mình biết rằng việc mua đồ hiệu sẽ không cho mình lựa chọn. Mình biết rằng đi ra ngoài và vứt tiền vào mỗi cuối tuần sẽ không cho mình sự tự do mà mình muốn và mua một biệt thự sẽ không làm mình cảm thấy thỏa mãn hơn so với căn hộ hiện tại mình đang ở, vì vậy mình chỉ chọn tiết kiệm và đầu tư tất cả số tiền mà mình có và biết rằng một ngày nào đó mình có thể từ từ xây dựng và sống nhờ những khoản đầu tư đó vô thời hạn.

Trong video này mình muốn truyền tải với các bạn một thông điệp là việc mua đồ và sống theo lối sống tiêu dùng và sống để gây ấn tượng với người khác luôn luôn là một trận chiến thua. Vì vậy, thay vào đó chúng ta nên thực sự nỗ lực để giảm chi phí và giảm chi phí để thực sự quay trở lại những điều quan trọng nhất đối với chúng ta, đó là tự do mà không phải là sự vật

Công thức cơ bản để giành chiến thắng với Tài chính cá nhân

Có một công thức cơ bản để giành chiến thắng trong tài chính cá nhân là “Chi tiêu ít tiền hơn số tiền bạn kiếm được!” Trong thực tế, nó không dễ dàng như vậy. Tiền dường như hoàn toàn lọt qua ngón tay của chúng ta cho dù chúng ta tạo ra bao nhiêu tiền thì tài khoản ngân hàng của chúng ta dường như có một chương trình vận hành hoàn toàn khác.

Một trong những lý do khiến chúng ta nghĩ xấu về tiền là vì tiền là điều cấm kỵ, các bạn thậm chí không thể nói về nó với đồng nghiệp và với các thành viên gia đình mà không có người cảm thấy bị phán xét hay xúc phạm. Nhưng chúng ta chỉ có thể cải thiện nếu chúng ta bắt đầu có những cuộc trò chuyện trung thực về tiền bạc. Chúng ta cần loại bỏ sự kiêu ngạo của mình và thực sự cố gắng học hỏi.

Tìm hiểu về Tài chính cá nhân

Một trong những cách tốt nhất mà tôi tìm thấy để tìm hiểu về tài chính cá nhân là thông qua sách và tôi sẽ đưa ra ba khuyến nghị: Dave Ramsey’s “Total Money Makeover” và “Money”
Tony Robbins. Cả hai cuốn sách này đều đưa ra những lời khuyên tuyệt vời, lời khuyên đáng tin cậy và hiệu quả mà mình nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều giá trị từ chúng.

Đừng rơi vào cái bẫy của lối sống leo thang, bất cứ khi nào chúng ta được tăng lương hoặc chúng ta bắt đầu kiếm thêm một chút tiền, chúng ta tiêu vào các khoản thực sự lớn. Chúng ta thường muốn làm là nâng cấp căn hộ, mua một chiếc xe tốt hơn, tăng lối sống. Vì theo cách đó, chúng ta đã tự thưởng cho bản thân vì kiếm được thêm tiền.

Nhưng nếu thay vì làm như vậy nếu chúng ta để ý hơn về chi tiêu của mình, nếu chúng ta giữ lối sống của mình trong tầm kiểm soát và không thổi phồng nó khi thu nhập của chúng ta tăng lên. 5, 10 năm nữa chúng ta sẽ có thể sống thoải mái hơn rất nhiều và chúng ta sẽ có được sự an toàn hơn rất nhiều so với việc chúng ta tiếp tục tăng lối sống mỗi năm, hãy trung thực. Chúng tôi mua hàng tá những đồ không cần thiết và thuyết phục bản thân rằng chúng ta xứng đáng với điều đó.

Ý mình không muốn nói là thích mua đồ là sai. Không phải tất cả quảng cáo đều xấu nhưng rất nhiều quảng cáo được thúc đẩy để khiến chúng ta cảm thấy như thể chúng tôi xứng đáng khi chúng ta làm việc rất chăm chỉ, chúng ta xứng đáng với chiếc túi xách này hoặc đôi đồng hồ này. Nhưng bạn có biết bạn thực sự xứng đáng được gì không ? Đó là không nợ nần! Bạn xứng đáng không sống dùng tiền lương để trả hóa đơn từng ngày.

Chúng tôi phải đối mặt với áp lực từ phương tiện truyền thông xã hội. và nếu chúng ta không quản lý và chú ý đến các nguồn cấp tin tức của các phương tiện truyền thông xã hội chúng ta sẽ sợ bỏ lỡ cơ hội có cái mà người khác có.

Nhưng vấn đề ở đây, người giàu trở nên giàu có vì họ đưa ra quyết định thông minh bằng tiền của họ, họ không đi ra ngoài và thuê một chiếc BMW hoàn toàn mới, họ cho thuê một căn hộ mà họ có thể mua được.

Bạn chắc đã nghe rất nhiều lần câu nói ‘Mình không có thứ đó”

Và loại áp lực cuối cùng mà chúng ta phải đối mặt là áp lực từ chính chúng ta. Chúng ta thường nói “Tôi không có” và đó là một thứ gì đó mà chúng ta tự nói với mình để thuyết phục chúng ta rằng chúng ta cần phải ra ngoài và mua thứ đó.

Vì vậy, là một nhà làm phim, bạn có thể nói rằng tôi thực sự muốn làm bộ phim đó hoặc video đó nhưng tôi không có ống kính này hoặc tôi không có máy ảnh này để tôi có thể làm điều đó. Hoặc tôi không thể ra ngoài chạy bộ hoặc chạy bộ đó, tôi không thể bắt đầu thói quen tập luyện mới vì tôi không có đôi giày thể thao đó .. nhưng điều thực sự đang ngăn cản chúng ta là sự trì hoãn thực hiện giấc mới mục tiêu của bạn và bạn thuyết phục bạn rằng mua thêm thứ đó.

Khi mình bắt đầu đi làm, mình mua một căn hộ ở khu ngoại ô của Paris. Mình không tiêu xài nhiều, mình không đi nhà hàng nhiều, mình cũng không mua sắm nhiều. Mình biết rằng mình phải hy sinh một chút để đầu tư vào mục tiêu dài hạn của mình. Mình đã tích góp hàng tháng để trả nợ hết ngân hàng số tiền mà minh vay. Mình tiết kiệm thật nhiều để bắt đầu đầu tư vào chứng khoán và bất động sản để làm tiền đẻ ra tiền. Trong khi bạn bè mua nhà riêng rộng đẹp thoải mái hơn thì mình vẫn sống trong căn hộ ở ngoại ô gần mười năm nay.

Bạn phải hoàn toàn rõ ràng với lý do tại sao bạn làm điều này ngay từ đầu. Tại sao bạn muốn trả hết nợ, tại sao bạn muốn nợ? Bạn có tự do tài chính khi bạn thực sự hiểu lý do tại sao bạn không muốn sống chờ được trả lương. Mọi thứ khác trở nên dễ dàng hơn một chút khi chúng ta nghĩ về việc có an ninh và an toàn có thể chăm sóc gia đình và bạn bè của chúng ta nếu họ gặp rắc rối.

Nó trở nên rõ ràng hơn tại sao điều này lại quan trọng như vậy, bạn có thể chấp nhận rủi ro nhiều hơn để thử thách bản thân. Đặt bản thân bạn ra ngoài vùng thoải mái của bạn theo những cách mà bạn không thể có thể.

Buộc bản thân tiêu ít tiền hơn số tiền bạn kiếm được

Mình biết nếu mình không trả được nợ cá nhân, mình sẽ không phải là người như ngày hôm nay. Nếu mình không thực hiện việc đầu tiên là trả hết nợ nần và sống tối giản thì mình sẽ không có động lực để có thể đưa ra những quyết định khá tham vọng và mạo hiểm bắt đầu làm những điều hoàn toàn mới.

Tiêu ít hơn những gì chúng ta kiếm được thì đơn giản đơn giản nhưng như bạn biết chúng ta phải đối mặt với nhiều áp lực phải làm ngược lại nhưng nếu bạn có thể điều khiển các áp lực này, nếu bạn có thể xây dựng mối quan hệ lành mạnh với tiền và tạo ra những thói quen tích cực thì bạn sẽ có thể trở nên tự do về tài chính.