« Chống ung thư – Một cách sống mới » của David Servan-Schreiber

Tuần vừa rồi mình có đọc xong cuốn sách « Chống ung thư – Một cách sống mới » của David Servan-Schreiber và quyết định viết một bài tóm tắt về cuốn sách này vì nó là một trong những cuốn sách hay nhất về sức khỏe mà mình đã đọc.

Bạn bị mắc căn bênh ung thư hay người thân bạn mắc căn bệnh này, hay đơn giản bạn là người muốn sống khỏe mạnh và luôn đi tìm cách bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Nếu bạn thực sự quan tâm đến chủ đề này thì cuốn sách này thực sự là giành cho bạn.

Tiến sĩ y khoa David Servan-Schreiber là người Pháp, một nhà khoa học về não bộ nổi tiếng. Ông là giáo sư về tâm thần học tại đại học y khoa Pittsburg (Mỹ), và giáo sư thỉnh giảng tại đại học Lyon (Pháp). Ông là người đồng sáng lập và sau đó là giám đốc Trung tâm y khoa tổng hợp tại đại học Pittsburg. Ông đã phục vụ tình nguyện tại Iraq năm 1991, là một trong những người sáng lập chi nhánh tại Mỹ của tổ chức Thầy thuốc không biên giới, một tổ chức quốc tế được giải Nobel năm 1999. Sau đó, ông đã làm việc tại Guatemala, Kurdistan, Tajikistan, Ấn Độ và Kosovo. Năm 2002, ông được tặng thưởng về những đóng góp nổi bật về tâm thần học của Hiệp hội tâm thần Pennsylvania (Mỹ). Cuốn sách « Chống ung thư – Một cách sống mới » của David Servan-Schreiber xuất bản năm 2008 đã được dịch ra 40 thứ tiếng khác nhau và bán ra hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới.

Vào lúc 30 tuổi, tác giả thực sự rất hãnh diện về sự nghiệp thành đạt của ông. Ông vừa nhận được bằng tiến sỹ, cùng điều hành Trung tâm y khoa tổng hợp tại đại học Pittsburg với một người đồng nghiệp. Và là người sáng lập ra lý thuyết mới về kỹ thuật soi MBI về não bộ mà cộng đồng các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao. Nhưng cũng vào lúc 30 tuổi, lúc mà ông đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, ông phát hiện ra mình bị ung thư não. Các bác sỹ chuẩn đoán là tác giả không thể sống sau 6 tháng. Ông ấy không tin vào sự thật ấy : điều này là không tưởng, điều này không thể xảy ra. Nhưng cũng trong đêm đó, tác giả đã bình tâm lại và hiểu ra « Nó hoàn toàn có thể, và nó cũng chẳng có vấn đề gì. Nó là một phần của cuộc sống mà con người phải trải nghiệm. Đã có rất nhiều người khác mắc phải căn bệnh này và tác giả hiểu rằng tác giả cũng không phải là trường hợp ngoại lệ ». Và tác giả đã bình tâm để bắt đầu đối phó với căn bệnh ung thư não.

Tác giả đã sống cùng căn bệnh ung thư 21 năm kể từ ngày phát hiện. Tác giả cũng đã trải qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhưng rồi căn bệnh lại tái phát. Khi tác giả hỏi những bác sỹ chuyên chữa về căn bệnh ung thư lời khuyên để kìm hãm sự phát triển của căn bệnh này thì tác giả chỉ nhận được câu trả lời chung chung là « Hãy sống như anh đang sống bây giờ, và chúng ta sẽ soi não anh thường xuyên khi các khối u xuất hiện, chúng ta sẽ phát hiện ra sớm và loại bỏ được ». Tác giả cũng hỏi là liệu có bài tập hay chế độ ăn uống nào để tránh được sự tái phát của căn bệnh thì tác giả nhận được câu trả lời là « Đối với ung thư, anh hãy làm những gì mà anh muốn, nó không làm cho anh bị hại thêm. Nhưng chúng tôi không có các tài liệu khoa học nói rằng có các phương pháp để tránh ung thư tái phát ». Chính vì vậy tác giả quyết tâm tự đi tìm cho mình cách riêng để điều trị căn bệnh này.

Kể từ khi phát hiện ra căn bệnh ung thư, nó mở ra cho tác giả một cách nhìn khác về cuộc sống. Khi tác giả nhìn lại thời gian đã qua, hiểu ra được vì cuộc sống chạy theo những vinh quang của khoa học mà tác giả đã phải li dị với người vợ cũ, một cách sống hiện đại mà tác giả chắc chắn là một phần nguyên nhân của căn bệnh ung thư. Và kể từ khi tác giả nhận ra trách nhiệm bản thân đi tìm lấy cuộc sống thực cho mình, ông đã tìm thấy một cách sống mới, cách sống đã giúp ông sống tiếp cuộc đời và thưc hiện những đóng góp tích cực cho xã hội.

Và đây là những lời nhắn nhủ của tác giả qua cuốn sách này.

Tác giả muốn nói rằng, nếu trong cơ thể chúng ta đều có các tế bào ung thư thì cơ thể của chúng ta được xây dựng cũng để chống lại sự hình thành tế bào ung thư. Đó là nhiệm vụ của mỗi chúng kích thích các tế bào này để bảo vệ mình. Ví dụ như ở Châu Á, tỷ lệ ung thư vú hay ung thư đại tràng thì ít hơn 7-60 lần so với ở Châu Âu. Và với những người đàn ông Châu Á chết vì lý do khác ngoài ung thư, chúng ta tìm thấy trên cơ thể của họ rất nhiều các khối u tiền ung thư rất nhỏ trong tuyến tiền liệt. Có cái gì đó trong cách họ sống đã làm cản trở các khối u này phát triển. Ngược lại trong cơ thể những người Nhật sinh sống tại Châu Âu, tỷ lệ ung thư gần bằng những người Châu Âu qua một hai hay thế hệ. Có cái gì đó trong cách sống của người Châu Âu đã cản trở cơ thể của họ chống lại căn bệnh ung thư. Và câu trả lời nằm trong cách sống của chúng ta.

Và chúng ta thường tin rằng căn bệnh ung thư là di truyền mà không phải là do cách sống nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Cũng cần phải nói rằng, ngày hôm nay không có bất kỳ phương pháp thay thế nào có thể chữa khỏi được căn bệnh ung thư. Ngày hôm nay, điều này là không tưởng khi nghĩ rằng chúng ta có thể chữa khỏi căn bênh ung thư mà không dùng đến biện pháp rất hiệu quả được phát minh bởi y học phương Tây : phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, liệu pháp miễn dịch và sắp tới là điều trị gen.

Tuy nhiên, nó cũng không tốt nếu chúng ta chỉ trông chờ vào các phương pháp thông thường và loại bỏ khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại các khối u của cơ thể chúng ta, dù là để ngăn ngừa hay để điều trị người bệnh.

Việc mang trong mình căn bệnh ung thư đã đưa tác giả trở thành một bác sỹ rất tin tưởng vào các cơ chế tự nhiên của cơ thể.

Một điều rất quan trọng trong cuốn sách này mà chúng ta cần hiểu đó là tế bào ung thư cũng có những điểm yếu của nó. Khi phải chống chọi lại với căn bênh ung thư, cơ thể chúng ta sống trong chiến tranh kịch liệt từng giây phút. Những tế bào ung thư đối xử như những băng đảng máu lạnh không luật lệ, loại bỏ những rào cản của cuộc sống trong một xã hội cái là đặc trưng của một cơ thể khỏe mạnh. Với các gen không bình thường, chúng thoát khỏi các cơ chế vận hành của các tế bào. Ví dụ như chúng không chết đi sau một số lần phân chia và trở thành « bất tử ». Và còn tồi tệ hơn thế nữa là các tế bào này đầu độc các tế bào khác bằng các chất mà chúng sản sinh ra. Những chất độc này tạo ra sự viêm kích thích sự phát triển tế bào ung thư và làm thiệt hại các tế bào xung quanh. Và cuối cùng cũng giống như một quân đội đang chiến đấu, chúng cần năng lượng và chúng trưng dụng những mạch máu gần và bắt buộc các mạch máu này sinh sôi nảy nở để cung cấp ôxi và những thức ăn không thể thiếu cho sự phát triển thành các khối u.

Tuy nhiên trong một số trường hợp các băng đảng này mất tổ chức và độc tính :

- Khi sức đề kháng của cơ thể được vận hành để chống lại chúng
- Khi cơ thể từ chối sản sinh ra sự viêm và điều này làm cho chúng không thể tăng trưởng, thống trị vùng mới
- Khi các mạch máu từ chối nhân lên và từ chối cung cấp nguồn thức ăn không thể thiếu cho sự phát triển của chúng.

Các cơ chế này có thể được tăng cường để tránh bệnh xuất hiện. Sự đấu tranh tự nhiên của cơ thể là một cách rất hiệu quả để chống lại bệnh ung thư.

Có 5 yếu tố cơ bản trong việc đẩy lùi bệnh ung thư :

- Môi trường chống ung thư : Chúng ta không thể sống với sức khỏe tốt trong một môi trường bệnh tật. Chúng ta hằng ngày hằng giờ đưa vào những chất độc hại cho cơ thể. Chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường tinh chế, và bột. Chúng ta tiêu thụ quá nhiều Omega 6 có trong chất béo động vật được nuôi dưỡng bằng đất nông nghiệp bị mất cân bằng từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Bước đầu tiên để loại bỏ chất độc này là ăn ít đường và ít chất béo động vật. Thay vì để rau quanh một miếng steak to thì chỉ cần thỉnh thoảng cho thịt vào rau.

- Thức ăn chống ung thư : Mình sẽ không đưa ra danh sách các thức ăn chống ung thư vì tác giả đã nêu rất đầy đủ trong cuốn sách này mà các bạn có thể tìm đọc. Có hai điều mà tác giả đã đề cập đến trong phần này là nếu tồn tại thức ăn là mầm mống cho bệnh ung thư thì cũng tồn tại các loại thức ăn khác ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Cũng như trong tự nhiên, các loài thực vật không thể chạy chốn hay chống lại sự tấn công. Mà để sống sót, chúng phải tự trang bị những phân tử có khả năng chống chọi lại với vi khuẩn, côn trùng và sự thất thường của thời tiết. Thực vật cũng có tính chất chống lão hóa để bảo vệ khỏi sự ẩm ướt và ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn hãy đưa vào cơ thể những thức ăn tốt mang lại cân bằng và sức khỏe cho cơ thể như rau quả.

- Tinh thần chống ung thư : Gần một nửa số phụ nữ bị ung thư vú khẳng định là bệnh tật của họ là kết quả của những áp lực mà họ không thể giải quyết được. Đó có thể là sự nạo thai, ly dị, con cái ốm đau hay mất một công việc mà họ yêu thích. Và cũng giống như thức ăn, áp lực tâm lý ảnh hưởng sâu đậm đến vùng đất mà những tế bào ung thư có thể được gieo mầm. Điều chủ chốt ở đây là nối lại những sức mạnh của cơ thể với sự chân thành, sự cởi mở, sự rộng lượng và sống từng giây phút với hiện tại. Yoga hay ngồi thiền có thể là những phương pháp giúp ta tĩnh tâm và tìm thấy những gì thực sự là cơ bản và quan trọng cho mỗi người.

- Cơ thể chống ung thư : Và hãy để cơ thể sống với sự cảm nhận riêng của nó. Cách tốt nhất, hãy vận động. Cơ chế vận hành và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư có thể được kích thích trực tiếp bởi các hoạt động cơ thể.

- Học cách thay đổi : Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư và bệnh ung thư chỉ phát triển khi có môi trường thuận lợi cho chúng. Không tồn tại bất cứ một cách nào bảo vệ trước hay làm chậm lại sự phát triển của căn bênh ung thư nếu không có sự thay đổi gốc rễ. Sự thay đổi ở đây đơn giản là nhận thức rõ hơn cuộc sống của chúng ta để thay đổi thái độ. Những thói quen tinh thần khuyến khích sự phát triển điều cốt lõi của cuộc sống. Trong tất cả mọi trường hợp, đó là hãy sống với những giá trị đích thực và thể hiện tình yêu thương trong quan hệ với những người khác. Từ đó chúng ta nuôi dưỡng một lòng biết ơn với cuộc sống như nó vốn là – và đó là một ân huệ mà cơ thể chúng ta cần để sống một cách hết mình và hoàn thiện.

Cuốn sách dày 335 trang và viết theo phong cách rất dễ đọc. Nó chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe của bạn.