Tầm nhận thức thời gian của bạn là gì ?

Một nhân tố làm nên sự khác biệt lớn trong mức độ bạn kiểm soát cuộc sống là tầm nhận thức thời gian của bạn. Trong vòng một ngày hay một tuần, bạn có khoảng thời gian hợp lý để kiểm soát cuộc đời bạn nhưng độ chắc chắn thường không là 100%. Vì trong một tuần, bất kỳ điều gì có thể xảy ra và bản kế hoạch của bạn có thể hoàn toàn bị loại bỏ bởi nhân tố ngoài sự kiểm soát của bạn. Thậm chí trong vòng một năm, mục tiêu của bạn có thể hoàn toàn bị chệch hướng. Bạn có thể bị đánh bại bởi vấn đề về sức khỏe không mong đợi hay chịu những khó khăn về tài chính. Mình đã có ít nhất một năm mà mọi thứ dường như dường như đi lạc hướng và để quay về đúng hướng mình đã mất hàng tháng.

Nhưng trên cuộc hành trình về lâu dài, khi bạn nhìn nhận thời gian trong vòng 5, 10 hay 20 năm, độ kiểm soát của bạn thì gần 100% hơn. Khái niệm ngẫu nhiên ngắn hạn có xu hướng bị loại bỏ.

Nếu bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh của bạn trong tuần này, khả năng để bạn hoàn thành mục tiêu đó có thể không thể là 100%. Nhưng nếu bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh của bạn trong vòng 5 năm tới, thì không quan trọng điểm bắt đầu của bạn ở đâu, thực tế bạn hoàn toàn có khả năng làm điều đó xảy ra nếu bạn quyết định thực hiện nó. Bạn sẽ ít thất bại trong việc thực hiện mục tiêu của bạn trong khoảng thời gian hơn một năm.

Con người thường đánh giá quá cao việc họ có thể hoàn thành một cách thích hợp trong một năm. Nhưng họ thường đánh giá quá thấp điều họ có thể hoàn thành trong vòng 5 năm. Trong vòng 5 năm bạn có thể đi từ việc ngồi với vai trò là khán giả để trở thành vận động viên đạt huy chương vàng trong thế vận hội. Bill Toomey đã làm nó.

Nghĩ về những điều bạn có thể hoàn thành kể từ lúc này cho đến 5 năm nữa nếu bạn cam kết thực hiện nó. Bạn có thể phát triển bất kỳ kỹ năng nào nào mà bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh của bạn và làm nó trở nên có lợi nhuận. Bạn có thể gặp người bạn đời trong mơ của bạn và bắt đầu xây dựng một gia đình. Bạn có thể sống bất kỳ nơi nào trên thế giới. Bạn có thể học nói một ngôn ngữ mới thuần thạo. Bạn có thể viết một cuốn sách. Bạn có thể trở nên giỏi chơi bất cứ dụng cụ âm nhạc nào.

Nếu bạn phàn nàn vì không thể bắt đầu một trong những mục tiêu lớn trong vòng một tuần hay một năm, đó có thể đến từ những lý do chính đáng. Có thể bạn đang trải nghiệm sự thất bại điều ngăn cản bạn bắt đầu. Nhưng nếu bạn tìm lý do để không khởi đầu trong vòng nhiều năm thì bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho sự chậm trễ đó.

Bạn có độ kiểm soát và sức mạnh lớn khi nhận thức tầm nhìn thời gian trong khoảng 5 năm. Đừng để cho khả năng của bạn bị hoang phí. Lập lên cuộc cua ngay bây giờ và tiến hành thực hiện nó.

Bài viết này được dịch từ bài viết «What’s Your Time Horizon?» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina