Kiên nhẫn với bản thân

Kiên nhẫn là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà bạn cần phát triển nếu bạn quan tâm đến phát triển bản thân. Nó cũng là một trong những phẩm chất khó thực hiện nhất.
Bạn nghĩ rằng bạn đã tìm ra những gì bạn muốn làm và thực hiện ngay lập tức và thế giới sẽ thay đổi tức thì ? Không may thay là sự thực không dễ dàng như vậy, mặc dù những người làm tiếp thị luôn nói về nó.

Mình nhớ những năm mình 25 tuổi, mỗi khi đọc xong một cuốn sách về một chủ để mới, mình sốt sắng áp dụng nó. Có thể nó là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc về thiền định, xây dựng doanh nghiệp hay thiết lập mục tiêu. Mình nghĩ « Ôi…đó chính xác là những gì mình đang tìm ». Hiển nhiên là tác giả có được kết quả…Mình cũng phải làm theo cách này. Sau đó mình mơ ước về phát triển bản thân nơi mà mọi vấn đề của mình sẽ biến mất và chỉ cần thực hành qua một đêm mình sẽ có những kết quả nhảy vọt.
Tất nhiên chúng ta đều biết điều gì thực sự xảy ra trong tình huống này phải không ? Bạn bắt đầu với rất nhiều năng lượng. Chỉ trong rất ít tình huống bạn có thể hoàn thành được những điều nhỏ, nhưng đó là ngoại lệ, không phải là quy luật.

Tại sao sự thay đổi lại khó như vậy ?

Chúng ta không hy vọng những thay đổi lớn trở nên dễ dàng. Xây một ngôi nhà mới thì không dễ dàng. Xây dựng một công việc kinh doanh mới cũng vất vả. Sinh một đứa trẻ cũng không nhẹ nhàng.
Khi điều này đến từ sự thay đổi thế giới vật chất, chúng ta đã hiểu rằng kiên nhẫn là cần thiết. Chúng ta không hy vọng có một ngôi nhà mới, một công việc kinh doanh thành công hay một đứa trẻ chỉ trong vòng một đêm.

Vậy câu hỏi tốt lơn là « Tại sao chúng ta hy vọng sự thay đổi bản thân trở lên dễ dàng ? »

Vấn đề lớn là những người làm tiếp thị phát triển bản thân đưa ra quá nhiều những ảo tưởng. Những cuốn sách mới, chương trình audio mới, và những buổi hội thảo hứa hẹn làm cho chúng ta thành công chỉ qua một đêm, giả quyết mọi vấn đề nếu chúng ta trả bỏ tiền ra. Bán những hứa hẹn này thì dễ dàng bởi vì tất cả chúng ta tin vào nó. Vấn để thực sự là mong muốn của chúng ta cho những động cơ, điều chống lại ý thức của chúng ta.

Một sản phẩm đơn lẻ hứa hẹn với bạn cả thế giới. Bạn mua nó, đầu tư rất nhiều thời gian và không có được kết quả. Thậm chí nếu bạn làm giành nhiều thời gian, bạn trở lên chán ngấy về ý tưởng phát triển bản thân. Không tự hỏi tại sao rất nhiều người nghĩ về ý tưởng phát triển bản thân là không đúng nghĩa. Nếu bạn tin vào những ảo tưởng hão huyền của những nhà làm tiếp thị đặt ra, thì sự so sánh thực tế là rất tồi.

Cách đây không lâu mình có nói chuyện với một nhà diễn thuyết chuyên nghiệp nổi tiếng, người biết rất nhiều nhà diễn thuyết khác và ông ấy đã nói « Rất nhiều người giả mạo. Sự khác biệt giữa hình ảnh công việc và riêng tư giống như ngày và đêm. Khi họ nói một điều hay trên khán đài nhưng cuộc sống riêng tư lại hoàn toàn là một đống đổ vỡ. »

Đừng tin điều đó chỉ bởi vì bạn mua một cuốn sách hứa hẹn với bạn rằng thế giới với tất cả vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Mình thường nói với mọi người hãy nghĩ theo tháng và năm đừng theo ngày và tuần khi nghĩ đến phát triển bản thân. Mình thích nói với mọi người là đến với thành công thì khó khăn và thách thức, dù điều này có nghĩa là mình lái chiếc xe ít đắt tiền hơn là hứa hẹn với họ và nhìn thấy mọi người bỏ cuộc trong sợ hãi còn mình được hưởng thụ Porsche. Với những hiểu biết của mình về bán hàng và marketing, nó thì rất dễ cho mình tạo nên nguồn thu nhập lớn với tạo ra những sản phẩm về phát triển bản thân và viết những bài viết dài về bán hàng. Nhưng mình thích giữ tâm trí mình. Cũng vậy, mình thực sự không muốn cuốn hút hàng ngàn người ngốc nghếch như là khách hàng, thậm chí nếu họ có tiền. Viết cho những người thông minh thì thỏa mãn hơn rất nhiều, và nó giúp mình lớn mạnh.

Sự thực là gì ?

Sự thực là phát triển bản thân cần sự kiên nhẫn lớn. Mình không nói với bạn rằng những điều chủ định cần có thời gian. Mình không muốn bắt đầu với những mong đợi tiêu cực. Mình chỉ nói bạn không nên gắn với những điều có được. Gắn với những gì bạn muốn, nhưng cởi mở với những gì hiện tại là nó, sau đó thích ứng bản thân.
Nhiệt tình với sự thay đổi thì tốt. Nhưng cho phép bạn chấp nhận bất cứ điều gì bên ngoài xảy ra, thậm chí nếu bạn không có kết quả chỉ với tất cả những nỗ lực của bạn. Sự thực là kết quả mà bạn có được phần lớn là bạn học được gì đó – thường là phương cách của bạn không tốt. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn nên thử một cách mới.
Đôi khi cách tiếp cận nghe rất hay cho tác giả của bất cứ cuốn sách nào mà bạn mua – mình không nói là những người này nói dối về kết quả của họ – nhưng nó có thể không đúng cho bạn, hoặc thời gian chưa thích hợp. Một cuốn sách viết bởi một nhà kinh doanh 60 tuổi có thể chứa đầy những kinh nghiệm cho một người kinh doanh 20 tuổi, nhưng thường bạn sẽ thấy bạn thiếu kinh nghiệm, hiểu biết và kỹ năng cần thiết để áp dụng nó.

Đừng từ bỏ

Mặc dù phát triển bản thân thường xảy ra một cách từ từ theo thời gian, nhưng nó chắc chắn thành công. Nó chỉ là cần nhiều thời gian. Có quá nhiều yếu tố liên kết mà phải thay đổi: giới hạn niềm tin, thói quen, suy nghĩ, phản ứng, quan hệ, môi trường… Thay đổi bất cứ một trong những yếu tố này là một thách thức thực sự thậm chí khi bạn biết làm sao để thực hiện nó nhưng với một sự kiên quyết, mọi thứ sẽ phải thay đổi.