Cách thiết lập mục tiêu đảm bảo bạn chắc chắn sẽ hoàn thành.

Điều cản trở mọi người yêu thích thời điểm hoàn thành mục tiêu là họ thiết lập mục tiêu không đúng ngay từ đầu. Điều này xảy ra bởi vì mọi người không hiểu bản chất của thời gian. Khi mọi người xem xét một mục tiêu cụ thể, họ thường lo lắng về thời gian: Nếu mình bắt đầu công việc kinh doanh bây giờ, mình sẽ cần một vài năm để thu được lợi nhuận. Mình quá thừa cân và mình cần một vài năm để có thân hình thon gọn hơn. Nếu mình loại bỏ mối quan hệ không thỏa mãn này, mình cần vài năm để xây dựng mối quan hệ khác. Những suy nghĩ này thực sự làm mất động lực và quan trọng hơn chúng thể hiện sự không thấu hiểu hoàn toàn bản chất của thời gian.

Chúng ta đánh giá thời gian chúng ta có, vì vậy xu hướng tự nhiên của chúng ta là mong có được lợi ích. Và chúng ta cũng muốn yêu thích thời điểm hiện tại. Kết quả là chúng ta không thích thiết lập mục tiêu cần nhiều thời gian để hoàn thành. Ai muốn làm việc khó nhọc trong nhiều năm để đạt được kết quả tốt hơn một ngày nào đó ? Phần lớn chúng ta không đủ kỷ luật để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, tính kỷ luật không là vấn để thực sự. Vấn đề là sự không thấu hiểu thời gian.

Chúng ta có xu hướng nghĩ về thời gian như nguồn tài sản mà chúng ta có thể tiêu như tiêu tiền. Hoàn thành một nhiệm vụ 1 giờ là giành 1 giờ cho nhiệm vụ đó. Bạn sử dụng một ngày của bạn như thế nào ? Bạn sẽ sử dụng thời gian còn lại của năm như thế nào ? Thời gian là tiền bạc, nguồn tài sản có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, đây là một cách nghĩ ngớ ngẩn và không thích hợp về thời gian. Thời gian không phải là tài sản. Bạn không thể sử dụng thời gian. Thời gian sử dụng chính bản thân nó. Bạn không có sự lựa chọn. Không quan trọng bạn làm gì, thời gian vẫn trôi đi. Không quan trọng bạn làm việc này hay việc khác trong 5 năm tới. 5 năm vẫn qua đi không quan trọng bạn làm gì.

Thực tế, bạn không bao giờ ở trong quá khứ hay tương lai. Bạn chỉ tồn tại vào thời điểm hiện tại. Thậm chí khi bạn nhớ tới quá khứ hay mường tượng ra tương lai, bạn vẫn chỉ nghĩ những tưởng tượng này trong thời điểm hiện tại. Và đó là tất cả những gì bạn có, thời điểm hiện tại. Bạn không thể kiểm soát được sự đi qua của thời gian, nhưng bạn có thể kiểm soát được sự tập trung của bạn tại thời điểm hiện tại. Đó là tất cả. Không quá khứ, không tương lai, chỉ có lúc này.

Vì vậy nếu chỉ có một thứ tồn tại trong thời điểm hiện tại, thì có nghĩa gì khi nói về mục tiêu lâu dài ? Bạn làm thế nào để hoàn thành bất cứ mục tiêu trong hiện tại ?

Trước tiên bạn phải hiểu rằng bạn chỉ có thể hoàn thành mục tiêu trong hiện tại, và bạn chỉ có thể yêu thích sự hoàn thành này trong thời điểm hiện tại. Bạn không thể hoàn thành hay yêu thích việc gì trong quá khứ hay tương lai bởi vì bạn không bao giờ ở đó. Điều này có rõ ràng không ? Nhưng có quá nhiều người hành động không phù hợp với thực tế này. Thực sự sẽ rất khó để hoành thành mục tiêu dựa trên những điều không thích hợp với thực tế – mục tiêu như vậy chắc chắn sẽ là một cuộc đấu tranh khó khăn.

Thiết lập mục tiêu không phải để kiểm soát tương lai. Điều này thì vô nghĩa bởi vì tương lai chỉ tồn tại trong suy nghĩ. Giá trị duy nhất của thiết lập mục tiêu là cải thiện chất lượng thời điểm hiện tại của bạn. Thiết lập mục tiêu có thể cho bạn sự sáng tỏ tốt hơn và tập trung ngay bây giờ, vào lúc này. Bất kỳ lúc nào bạn thiết lập mục tiêu, luôn hỏi bản thân bạn, « Việc thiết lập mục tiêu này có cải thiện thực tế hiện tại của mình ? » Nếu mục tiêu không cải thiện giây phút hiện tại của bạn, thì mục tiêu là vô nghĩa, và bạn có thể vứt bỏ nó. Nhưng nếu mục tiêu mang lại sự rõ ràng, tập trung và nhiều động lực hơn cho cuộc sống của bạn thì nó đáng được thực hiện.

Có rất nhiều người thiết lập mục tiêu và sau đó thừa nhận con đường để đạt được mục tiêu đó cần sự cống hiến và làm việc vất vả – đây là công thức cho thất bại. Cách làm tốt hơn là thiết lập mục tiêu và chú ý đến ảnh hưởng nó có cho thời điểm hiện tại. Thiết lập mục tiêu tạo ra ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống vào bất kỳ thời điểm nào khi bạn nghĩ về nó trước khi có được kết quả cuối cùng. Xem việc thiết lập mục tiêu như cách để làm nổi bật cuộc sống hiện tại của bạn mà không để kiểm soát tương lai.

Giả định rằng bạn thiết lập mục tiêu để bắt đầu kinh doanh. Bạn tưởng tượng trong tương lai bạn được làm ông chủ làm những việc bạn thích và tạo ra nguồn thu nhập lớn. Không có gì sai với mục tiêu này. Sau đó bạn nghĩ về bao nhiêu công việc bạn bạn làm, những nguy cơ bạn đối mặt và những suy nghĩ mất tự tin. Bạn bỏ lại thời điểm hiện tại và tập trung vào những ảo tưởng của tương lai. Hãy đưa bạn quay trở lại hiện tại và nhận ra rằng không điều gì trong những suy nghĩ của bạn đã xảy ra. Bạn chỉ tự tạo ra chúng. Thật là ngớ ngẩn khi tự tạo những kết quả bạn thậm chí không muốn. Và sự tưởng tượng của bạn thì không thích hợp chút nào.

Bây giờ hãy thử nghĩ về việc bắt đầu công việc kinh doanh và tưởng tưởng nó sẽ tốt thế nào khi mọi thứ vận hành một cách thuận lợi. Hãy dừng lại tại thời điểm hiện tại và xem làm thế nào mục tiêu này có thể cải thiện chất lượng của cuộc sống bạn ngay lúc này mà không phải là trong vòng 1 năm hay 5 năm nữa, không phải cho ngày mai mà ngay lúc này. Điều gì xảy đến với bạn khi bạn thiết lập mục tiêu tại đây và bây giờ ? Điều đó có cho bạn hy vọng ? Điều đó truyền cảm hứng cho bạn ? Điều đó hứa hẹn những cách giải quyết cho vấn đề hiện tại ? Cho phép những suy nghĩ này tràn ngập tiềm thức bạn.

Nghĩ về những mục tiêu bạn có thể làm mà không tưởng tượng những khó khăn bạn sẽ gặp. Bạn muốn yêu thích những quan hệ mới ? Yêu thích sự nghiệp viên mãn ? Ngừng tưởng tượng khó khăn để đến được với mục tiêu mà đơn giản tập trung vào mỗi mục tiêu có thể cải thiện giây phút hiện tại của bạn như thế nào.

Khi bạn nghĩ về những mục tiêu có thể cải thiện thời điểm hiện tại của bạn, bán sẽ có động lực để hành động. Không cần ai phải ép bạn, bạn sẽ tìm thấy bản thân tự nhiên hành động khi bạn giữ tập trung vào giây phút hiện tại. Khi bạn nghĩ về mục tiêu theo cách cho bạn thêm động lực lúc này, bạn sẽ hành động tự nhiên thích hợp với mục tiêu.

Khi bạn thiết lập mục tiêu tăng chất lượng thời điểm hiện tại của bạn thì có quan trọng gì khi mục tiêu cần nhiều thời gian để hoàn thành ? Dù bạn cần 1 tuần hay 5 năm cũng không thành vấn đề. Quan trọng hơn, bạn cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện mọi lúc. Điều này dẫn bạn thực hiện hành động bạn yêu thích và bạn cũng trở nên rất hiệu quả.

Bất kỳ mục tiêu nào bạn thiết lập, bạn có sự lựa chọn giữa mường tượng ra con đường đi đầy vất vả bởi tập trung vào những ảo tưởng của tương lai hay bạn có thể cho phép mục tiêu cho bạn thời điểm hiện tại với hy vọng, nhiệt huyết. Bạn dường như đang thiết lập mục tiêu cho tương lai nhưng thực tế bạn đang thực sự thiết lập mục tiêu cho hiện tại. Bạn càng hiểu được điều này, bàn càng yêu thích bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu.

Nếu bạn chấp nhận cách thiết lập mục tiêu như vậy trong tâm trí, tầm vóc hay phạm vi của mục tiêu sẽ không là vấn đề. Nhân tố quan trọng nhất là ảnh hưởng của mục tiêu tới giây phút hiện tại khi bạn nghĩ về nó. Khi bạn thực sự hiểu thấu khái niệm này, bạn sẽ bắt đầu chấp nhận nhiệm vụ cả đời thay vì chỉ góp nhặt những mục tiêu rời rạc. Thậm chí không thành vấn đề nếu thiết lập mục tiêu cần cả đời để hoàn thành. Điều quan trọng là ảnh hưởng nó có đến thời điểm hiện tại của bạn. Vì vậy bạn có thể cảm thấy tự do để chấp nhận những nhiệm vụ thực sự to lớn; thậm chí nhiệm vụ mà bạn có thể không hoàn thành cả cuộc đời khi mục tiêu đó truyền cảm hứng và động lực cho bạn. Nếu mục tiêu thực sự quá lớn tới mức nó chiếm đoạt bạn, bạn nên từ bỏ nó. Nhưng nếu nó thực sự truyền cảm hứng cho bạn, hãy thực hiện nó.

Bài viết này được dịch từ bài viết «How to Set Goals You Will Actually Achieve» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina