Chuyển nỗi sợ hãi thành sự tự tin

Phần lớn nỗi sợ hãi của chúng ta là không thực tế. Chúng ta trải qua áp lực, do dự, lo lắng, và bực bội qua những việc không thực sự nguy hiểm trong thực tế. Cảm xúc này có thể làm chúng ta khép mình trong khi hành động mang lại nhiều lợi ích hơn, và chúng ta mất cơ hội hết lần này đến lần khác. Thời trước, cách suy nghĩ này có thể giúp chúng ta sống sót trong điều kiện khác nghiệt. Nhưng trong thế giới hiện đại, hành động này chỉ đưa chúng ta ra khỏi con đường chúng ta đáng ra phải đi.

Bạn sẽ làm điều gì nếu bạn dũng cảm hơn ? Bạn có thể yêu thích mối quan hệ cuộc sống phong phú hơn. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn vì bạn đòi tăng lương nhiều hơn, hoặc có thể bạn thực hiện nhiều rủi ro hơn khi là chủ doanh nghiệp. Bạn chắc chắn có thể yêu thích cuộc sống giàu có hơn.

Nhiều năm trước, mình nhận ra rằng mình sợ diễn thuyết trước công chúng. Tạo sao tâm trí mình tạo ra những cảm xúc sợ hãi này khi mình đứng trước công chúng ? Đó thực sự là phản ứng không thông minh trong một thế giới hiện đại.

Mình quyết định nâng cấp tinh thần để giải quyết sự khiếm khuyết này. Điều này mất một thời gian để mình tìm ra cách tốt, nhưng bù lại mình vượt xa mục tiêu ban đầu. Điều này cộng dồn với việc mình tham gia Hội thảo diễn thuyết không chuẩn bị trước. Mình có khoảng thời gian thực sự thích thú với nó và với những người tham dự workshop.

Với một chuỗi những thay đổi nhỏ, mình tập cho tâm trí không tạo ra nỗi sợ hãi không hợp lý và thay vào đó bằng niềm hạnh phúc, niềm tin và sự kích thích. Sự thay đổi này làm mình không sợ diễn thuyết trước công chúng, không quan trọng mình có chuẩn bị nội dung trước hay không. Đó là sự chuyển đổi tốt giá trị của đầu tư thời gian, nhưng đối với mình quan trọng hơn là sự chiến thắng bản thân vượt qua những gì làm mình bối rối, sợ hãi khi còn trẻ.

Nỗi sợ hãi vô lý giữ bạn lại ở đâu ? Nếu bạn có thể luyện tập tâm trí bạn để không tạo ra nỗi sợ hãi và thay vào đó là tạo ra những động lực tích cực, hạnh phúc thì sao ? Hay có thể bạn thích trải nghiệm sự trầm lặng, điềm tĩnh nội tại ? Tưởng tượng những gì bạn sẽ thực hiện cho cuộc sống. Và nhận ra điều này là có thể. Rất nhiều người đã làm điều đó. Đây là một kỹ năng có thể học được. Bạn có thể tập luyện tâm trí bạn ngừng tạo ra nỗi sợ hãi không thực tế.