Doanh nhân – Phần 1

Một lý do mình bắt đầu công việc kinh doanh là vì mình tin rằng nó có thể giúp mình trưởng thành nhanh hơn. Mình nhận ra rằng mình học được nhiều kỹ năng giá trị, dám thực hiện nhiều thách thức, và thích cuộc sống giàu có như một chủ doanh nghiệp hơn là một người làm công. Đó là một trong những quyết định tốt nhất trong cuộc đời mình.

Những doanh nhân hạnh phúc và thành công nhất mà mình biết luôn luôn được thúc đẩy bởi khía cạnh phát triển bản thân hơn là khía cạnh tài chính. Có rất nhiều người thích thách thức và không gì tạo động lực cho họ hơn là biến ý tưởng thành hiện thực. Tiền họ kiếm được trong kinh doanh giúp họ có thêm điều kiện theo đuổi sở thích phát triển bản thân.

Trong những năm mình viết blog, hằng trăm độc giả nói với mình họ từ bỏ công việc làm công ăn lương để bắt đầu công việc kinh doanh. Điều đó không làm mình ngạc nhiên bởi vì doanh nhân có thể cung cấp nhiều bài học phát triển và nhiều cơ hội mà bạn khó được trải nghiệm theo cách khác. Khi bạn là một doanh nhân, bạn sẽ thường cảm thấy thích những gì bạn học và trưởng thành với vận tốc phi thường.

Hãy để mình chia sẻ nhiều cách giúp bạn bắt đầu và vận hành công việc kinh doanh để giúp bạn phát triển bản thân nhanh chóng.

Gắn phát triển bản thân với thế giới thực.

Nhiều khái niệm phát triển bản thân nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng liệu nó có thể áp dụng được trong thế giới thực ? Không có những kết quả thực tế, chúng ta không thể biết ý tưởng nào đáng giá. Có gắng áp dụng những ý tưởng này trong kinh doanh và xem chúng thể hiện ra sao. Điều này giúp bạn tìm ra được những ý tưởng sáng giá.

Bạn sẽ khám phá ra được vài ý tưởng nghe có vẻ thiếu nghiêm túc, không thực tế nhưng có thể mang lại hiệu quả trong kinh doanh trong khi những ý tưởng khác thông minh và có lý thì lại quá cứng nhắc để có thể sử dụng được trong một thế giới thực hỗn độn không được kiểm soát.

Đôi khi bạn quan sát thấy kết quả không rõ ràng nhưng có thể giúp bạn khám phá ra nhiều sự tinh tế. Điều này sẽ mài dũa suy nghĩ của bạn, giúp bạn nhận ra khi nào là thích hợp để lạc quan so với khi nào thì nghi ngờ và suy nghĩ hai lần về những điều gọi là cơ hội.

Bạn có thể coi trọng những lý thuyết có triển vọng và ý tưởng tôn nghiêm trong tâm trí bạn nhưng trong kinh doanh bạn sẽ học cách coi trọng những gì là hiệu quả. Bạn sẽ nhận những phản hồi có ý nghĩa để xem xét ý tưởng của bạn có kết quả tốt đến đâu. Bạn luôn luôn có con số để nhìn vào, giống như hàng hóa bạn bán và lợi nhuận…hay sự mất mát và nợ nần.

Trong không gian thuần túy của ý tưởng, không có giới hạn nào. Trong kinh doanh, bạn sẽ học được những ý tưởng được áp dụng một cách hiệu quả bởi vì thời gian là một nguồn khan hiếm nhất của bạn. Khái niệm về thời gian tạo áp lực để làm mọi việc nhanh hơn giúp bạn học cách cân bằng giữa thời gian và chất lượng công việc trong những phần khác nhau của cuộc sống. Bạn có thể yêu thích một ngày với 90 phút trong lớp học thiền nhưng khi bạn nhìn thấy cơ hội đi qua trong khi bạn đang đổ mồ hôi trong phòng ngồi thiền, bạn chắc chắn cảm thấy áp lực để tìm ra cách hiệu quả để thực hiện.

Thử áp dụng ý tưởng trong cuộc đua kinh doanh gắt gao có thể tàn nhẫn và không khoan dung, nhưng nó giữ cho chúng ta thành thật khi nhìn nhận những việc hiệu quả. Có nhiều việc có thể hoạt động tốt trong sự bảo vệ giáo dục, như là thói phàn nàn hay than khóc để có được những gì mà bạn muốn, nhưng lại là những việc không cần thiết trong thế giới kinh doanh. Mặt khác, ý tưởng mà bạn và gia đình nghĩ là điên rồ nhất có thể có tiềm năng thị trường to lớn, và bạn có thể chứng minh rằng tất cả những người nói đều là sai.

Kinh doanh trong thế giới thực hỗn đoạn có thể loại bỏ những cá tính trẻ con và niềm tin bạn vẫn có và thay vào đó là sự sáng tạo thực tế. Nếu bạn muốn làm mọi việc hiệu quả và thực hiện kinh doanh thành công, bạn cần đưa bản thân bạn phát triển lên một tầm cao mới. Biết rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ đưa bạn lớn mạnh theo cách này là một lý do chính để xem xét bắt đầu công việc kinh doanh. Bạn muốn tiếp tục bơi bao lâu nữa trong bể bơi của trẻ con ?

Trưởng thành một cách thông minh hơn

Đảm đương kinh doanh có thể làm bạn thông minh hơn

Kinh doanh đưa cho bạn rất nhiều những vấn đề thú vị và mới mẻ. Nghĩ và giải quyết những vấn đề này giúp cho trí tuệ bạn luôn chủ động. Bạn không ngừng tiếp xúc với những thách thức mới mẻ điều giữ cho trí tuệ bạn luôn mạnh mẽ và lớn mạnh ngay cả khi bạn không làm việc.

Sự đánh đổi là khi tâm trí của bạn đang bị khuấy tung lên trong vấn đề kinh doanh, bạn có thể khó ở trong hiện tại với những gì đang xảy ra trước mặt bạn. Vì vậy một kỹ ngăng khác được học là tập trung khi bạn muốn có thời gian. Điều này khó cho khá nhiều nhà kinh doanh. Nhưng sau đó bạn có thể không quan tâm. Có rất nhiều người thích bản chất ám ảnh của kinh doanh.

Bạn có hứng thú với những cơ hội để cống hiến toàn tâm vào những vấn đề, thách thức và khám phá ? Sự kích thích tinh thần và cảm xúc của những quyết định sắc bén có thể được đền đáp xứng đáng. Nếu bạn thích giải quyết những bài toán hóc búa, kinh doanh đầy những bài toán đó.

Chủ động trong kinh doanh là một cách để giữ cho tâm trí bạn sắc bén khi bạn 70, 80 hay nhiều hơn thế nữa.
Mình chưa khi nào muốn về hưu, không quan trọng là mình kiếm được bao nhiêu tiền. Về hưu là một cái chết tinh thần.

Nâng cấp thói quen bạn

Nhiều công việc kinh doanh đòi hỏi lặp đi lặp lại cùng một việc. Để thực hiện những nhiệm vụ này một cách hiệu quả, bạn cần có một quá trình tốt cho kinh doanh bao gồm những thói quen tốt của bản thân bạn.
Bạn sẽ cần có một loạt các thói quen để làm những công việc hằng ngày một cách bền bỉ. Nếu bạn không thành công trong việc duy trì các thói quen, công việc kinh doanh của bạn sẽ gặp khó khăn. Thế giới kinh doanh trừng phạt sự tùy tiện và không có tổ chức. Sự trừng phạt tồi tệ nhất là bỏ lỡ cơ hội vàng bởi vì bạn quá thiếu tổ chức để hành động.

Bạn sẽ cần một loạt các thói quen khác để tránh bị đánh bại bởi công việc hằng ngày. Quá nhiều công việc có thể trở nên buồn chán và nhạt nhẽo. Một phần lớn của công việc kinh doanh là giảm thời gian và năng lượng bạn dành cho công việc hằng ngày, vì vậy bạn có thể đầu tư nhiều thời gian và năng lượng cho những cơ hội mới.

Nhìn nhận thói quen ảnh hưởng đến kinh doanh có thể khó chấp nhận, nhưng những phản hồi này có lợi cho chúng ta về lâu dài. Nó thức tỉnh chúng ta và giúp chúng ta tiến tới phản ứng thông minh hơn.

Nếu bạn tiếp cận công việc kinh doanh của bạn với phương thức làm việc nghèo nàn và với cam kết thấp trong việc học hỏi, bạn sẽ bị gửi về nhà. Mình nhìn thấy rất nhiều các nhà kinh doanh mới thất bại trong kinh doanh bởi vì họ tiếp cận công việc kinh doanh với một tinh thần tùy tiện, như một sở thích nhỏ của họ.

Mình cũng nhìn thấy rất nhiều sự chuyển biến kỳ lạ với rất nhiều nhà kinh doanh. Có cái gì đó cuối cùng thấm nhuần vào tâm trí họ, và chỉ qua một đêm họ đi từ người không chuyên nghiệp sang chuyên nghiệp. Nó thường lấy rất nhiều thời gian để đạt được đêm đó, tuy nhiên. Sau điểm đó, không có gì có thể cản trở họ. Họ tiếp cận công việc kinh doanh với một sự cống hiến và cam kết không giống bất cứ điều trước kia. Họ đứng dậy, làm việc, thực hiện các quyết định đúng đắn về lâu dài và thực hiện bản kế hoạch của họ.

Nếu bạn muốn sáng tạo ra những thói quen tốt hơn, hỏi chính bản thân bạn, điều gì trong thế giới thực bạn sẽ làm ? Chú ý đặc biệt tới những gì bạn tin tưởng một người chuyên nghiệp sẽ thực hiện. Cái gì mà một người chuyên nghiệp sẽ làm khác một người không chuyên ?

Làm tốt nhất để phản ứng như bạn tin là người chuyên nghiệp sẽ làm. Tuy nhiên, điều này này chỉ là điểm bắt đầu. Giữ trong tâm trí bạn rằng một người chuyên nghiệp sẽ rất vui thích khi làm những gì họ làm. Họ làm việc cật lực bởi vì họ yêu thích công việc của họ rất nhiều. Có rất nhiều người chuyên nghiệp có thể là người lập dị và một lý do là sự lập dị đó làm công việc thêm thích thú và cam kết. Đối với rất nhiều người chuyên nghiệp, nguy cơ lớn nhất là công việc của họ trở nên nhàm chán và quá dễ dàng, cái có thể giết chết động lực của họ.

Ngừng làm việc với những người ngu ngốc

Khi bạn đến trường, bạn có thể sẽ phải đối diện với những người thầy giáo không đủ trình độ. Nếu bạn làm việc cho ai đó, bạn có thể phải đối diện với một ông chủ dốt và người đồng nghiệp tồi. Nếu bạn lập công ty riêng của bạn, bạn vẫn phải làm việc với những người tồi trong chính phủ, nhưng ít nhất bạn bạn có thể nói ai làm việc cho công ty bạn và ai không.

Một trong những mặt tốt nhất của việc lập công ty riêng là bạn có thể tự do lựa chọn người mà bạn làm việc. Nếu bạn đang thực hiện những việc kinh doanh mới, thì nó có thể lấy vài năm để thực sự đắm mình trong đó. Ban đầu bạn có thể tìm thấy bản thân bạn theo đuổi bất kỳ cơ hội nào cái hiện hữu mà không suy nghĩ thêm về hậu quả sống của những quyết định kinh doanh của bạn.

Không gian xã hội bạn tạo xung quanh công việc kinh doanh của bạn có thể hạnh phúc hay tồi tệ nhưng nhớ rằng bạn tự hứng chịu. Nếu bạn không thích nó, thay đổi nó. Điều này đúng với tất cả mọi người, nhưng những người làm công ăn lương thường có xu hướng hành động một cách bất lực và chấp nhận số phận. Nếu bạn thực hiện điều đó như là ông chủ, nó chỉ làm bạn giống như một người khùng.

Mặt khác, nó sẽ bắt đầu làm phiền bạn khi bạn cuối cùng bắt đầu áp dụng công thức này một cách bền bỉ và nhìn cuộc sống tốt đẹp của bạn và nghe những người khác phàn nàn về đồng nghiệp của họ như là họ không có quyền lực chọn người mà họ muốn làm việc cùng. « Bạn là người đã chọn lựa làm việc với người này. Nếu bạn không thích làm việc với họ, thì hãy đi làm việc nơi khác. »

Cơ hội làm việc với người thực sự thông minh và sáng tạo làm cho công việc kinh doanh đáng giá. Nhưng để có được đặc ân đó, bạn cần bắt đầu làm tốt nhất và mài dũa những kỹ năng và thói quen hằng năm trời. Nếu không bạn sẽ là một trong những người họ sẽ né tránh.

Thực hiện những quyết định đúng đắn

Trong kinh doanh, quyết định thông minh được trả công. Quyết định tồi bị trừng trị. Đôi khi rất tàn nhẫn.
Mình yêu thích những ngày mình thực hiện những quyết định đúng đắn và nó tạo ra 10 000€ trong tài khoản ngân hàng của mình. Mặt khác của sự tàn nhẫn, có thời gian khi một quyết định tồi thực hiện trong một tuần làm mình khó khăn tài chính trong hằng năm trời.

Nguy cơ là bản chất của trò chơi kinh doanh. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, những nguy cơ này chỉ là bạn tưởng tượng ra chúng. Bạn không thực sự có nguy cơ cho cuộc sống bạn. Bạn chỉ có nguy cơ đạt được điểm số thấp với hậu quả rất ít.

Vì lý do phát triển bản thân, mình thích đặt ra những nhân nhượng cho lỗi lầm trong kinh doanh, vì như vậy mình có thể thực hiện nhiều lỗi lầm lớn và học được chúng một cách nhanh chóng. Mình có thể chọn lựa cơ hội nào để theo đuổi và nơi nào để đặt cá cược. Mình có thể kiếm tiền và mất tiền, và điều đó không quan trọng. Cái được thực sự là những lợi ích của phát triển bản thân cho mình và giá trị mình mang lại cho người khác trên con đường mình đi.

Vài quyết định quan trọng nhất cần sự tối ưu hóa. Trong thế giới kinh doanh thực, bạn sẽ có quá nhiều vấn đề cần giải quyết và có quá nhiều cơ hội để theo đuổi. Bạn sẽ không bao giờ có đủ thời gian và nguồn lực để làm hết chúng. Thậm chí những công ty hàng đầu trên thế giới không có khả năng giải quyết hết tất cả những vấn đề của họ và theo đuổi các cơ hội một cách công bằng nhất.

Thật là khó để quyết định không làm những việc mà bạn thực sự thích làm. Nó thì khó khăn để nói « Vấn đề này sẽ không bao giờ là vấn đề số một trong danh sách vấn đề của mình, vì vậy mình phải chấp nhận nó ». Khi công việc kinh doanh của bạn bắt đầu và bạn cần tập trung tối cao vào những cơ hội quan trọng nhất, bạn sẽ cần làm điều này nhiều hơn nữa. Nó không dễ dàng nhưng nó là một kỹ năng quan trọng cần phát triển.

Học cách tối ưu hóa trong kinh doanh cũng sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống riêng của bạn. Bạn sẽ nhận ra những điều không quan trọng và loại bỏ nó. Và có quá nhiều những thứ không tốt trong cuộc sống riêng của bạn.
Đối diện với thất bại mà không mất điềm tĩnh

Thất bại là một phần rất bình thường của cuộc sống và duy trì kinh doanh sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm để đối diện với thất bại. Thách thức phát triển bản thân ở đây là luôn tốt khi đối diện với thất bại một cách thông minh mà không mất điềm tĩnh.

Thông qua kinh doanh, bạn sẽ học được rằng thất bại mà bạn sợ là một phần kinh nghiệm bình thường của cuộc sống mà bạn có thể đối diện.

Có rất nhiều người có thể trở thành chủ doanh nghiệp nhưng tránh kinh doanh vì những lỗi sợ vô căn cứ về thất bại. Nếu bạn đi thẳng và bắt đầu một công việc kinh doanh, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng nó thật nực cười khi sợ những điều này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất tiền ?

Nếu bạn mất tiền, có nghĩa là bạn sẽ có ít tiền hơn. Một con số trong dữ liệu máy tính sẽ được thay thế bằng con số khác. Con số mới đó có thể sẽ nhỏ hơn con số cũ.

Điều gì xảy ra nếu ý tưởng kinh doanh không hiệu quả ?

Thì bạn sẽ học được rằng cách mà bạn thực thi ý tưởng đó không cho kết quả mà bạn mong đợi. Điều này gọi là thực hiện sai lầm.

Điều gì sẽ xảy nếu người bạn đời của mình từ bỏ mình bởi vì mình thất bại trong kinh doanh?

Thì bạn sẽ học được rằng bạn lấy một người không nhân nhượng với thất bại. Bạn bây giờ có cơ hội để gặp một người mới. Bạn có thể muốn thử sự nhân nhượng lỗi lầm sớm hơn.

Điều gì xảy ra nếu gia đình mình cười vào mình ?

Chỉ nói « Ồ….Mình thực sự làm điều đó » Sau đó hỏi họ chia sẻ những câu chuyện thất bại của họ. Chỉ ra rằng chúng ta đều là con người.

Bạn sẽ thất bại trong kinh doanh. Có thể là rất nhiều. Đừng nghĩ rằng thất bại là vấn đề. Đôi khi thất bại chỉ là một cách để học những bài học quan trọng.

Kinh doanh đầy thất bại, và bạn không thể tránh tất cả. Tất nhiên là bạn thích tránh thất bại. Không ai muốn nghèo đói, nợ nần hay phải bán công ty, và bị đuổi ra khỏi nhà. Điều này chỉ làm cho bạn lớn mạnh hơn.

Có ai muốn mất nhà không ? Tất nhiên là không. Bạn có đối mặt được với nó nếu điều đó xảy ra ? Tất nhiên là bạn có thể.

Chò trơi kinh doanh là trò chơi lâu dài. Đừng căng thẳng vì những lúc lên xuống trên con đường đó. Học cách yêu thích mỗi ngày. Học cách yêu thích công việc của bạn không quan trọng tài chính của bạn ra sao.

Một phương cách mình sẽ chia sẻ để quản lý khủng khoảng là hỏi chính bạn, Mình có thể làm gì tốt nhất ở đây ? Cố gắng nhiều nhất vẫn có thể có nghĩa thất bại theo nghĩa kết quả ngoại lai, nhưng bạn không thể hy vọng làm tốt hơn cách bạn làm tốt nhất. Trong trường hợp này mình có nghĩa tốt nhất dưới hoàn cảnh có không bằng tốt nhất trong hoàn cảnh không khủng khoảng.

Có thể nó có nghĩa là làm tất cả nhẹ nhàng hơn. Nó có thể chấp nhận sự mất mát. Có thể nó có nghĩa có thảo luận khó khăn. Dù bất cứ cách tốt nhất giống như thế nào, hãy làm nó.

Mình có khả năng tha thứ cho bản thân khi mình làm tốt nhất trong mọi tình huống. Chỉ ra cách tốt nhất và sau đó cam kết với nó mang lại yên bình và giúp mình tập trung. Thất bại thì dễ hơn để thực hiện khi bạn làm tốt nhất và loại bỏ thất bại đi. Nó thì khó hơn khi bạn biết bạn không làm tốt nhất và tự trách bản thân.

Học cách đối diện với thất bại và chấp nhận thất bại không mất bình tĩnh thì đáng giá trong kinh doanh và trong cuộc sống. Tập luyện trong kinh doanh sẽ phục vụ tốt cho bạn khi bạn có những thách thức quan hệ, một vấn đề gia đình hay khủng khoảng sức khỏe cần giải quyết.

Làm tốt nhất công việc của bạn

Bạn có làm tốt nhất công việc trong cuộc sống của bạn ?

Nếu không ? Tại sao không ? Điểm nào bạn làm ít hơn khả năng lớn nhất của bạn ?

Khi bạn uể oải quá lâu, sự tự đánh giá bản thân sẽ xuống thấp. Điều này thì khó để làm mỗi ngày.

Nếu bạn là một người luôn hoàn thành công việc thì làm việc tốt nhất trong khả năng là quan trọng đối với bạn. Mình không cần giải thích tại sao nó quan trọng. Bạn biết nó quan trọng, và bạn không chấp nhận làm ít hơn. Bạn cần và xứng đáng có một môi trường ủng hộ bạn làm tốt nhất.

Duy trì hoạt động kinh doanh riêng cho bạn tự do tạo môi trường làm việc tốt nhất của bạn, bao gồm những phương pháp sáng tạo nhất và thiết lập nhịp điệu tốt nhất để làm tốt công việc.

Bạn sẽ không bị kéo lại bởi những quy tắc vô ích của người khác đặc biệt là những quy tắc được tạo ra để giữ hiệu xuất kém.

Bạn sẽ làm việc với những người bạn thích. Nếu bạn chỉ muốn làm việc với người có hiệu suất cao, bạn có thể làm điều đó.

Nếu bạn muốn làm việc tốt một mình, bạn có thể. Nếu bạn thích làm việc với nhóm bạn có thể xây dựng và tham gia vào một nhóm.

Trong công việc kinh doanh riêng, bạn không phải từ bỏ kỹ năng của bạn. Bạn có thể sử dụng bất cứ kỹ năng gì mà bạn có. Bạn không phải giới hạn bản thân để chỉ sử dụng kỹ năng phù hợp với công việc bạn.

Khi bạn mới bước vào kinh doanh, bạn sẽ thử giải quyết vấn đề theo cách mà tất cả người khác làm. Đôi khi tốt khi giải quyết vấn đề theo cách có sẵn. Có rất nhiều cách giải quyết khá phổ biết bởi nó mang lại kết quả, và nó thì khó và đáng giá để cải thiện chúng

Nhưng bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những điều ngu ngốc không cần thiết trong kinh doanh. Có rất nhiều cách thực hành đã quá cũ, không hiệu quả và có quá nhiều cơ hội để cải thiện chúng.

Sự thực hành kinh doanh tốt nhất sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống riên của bạn. Khi bạn nhìn thấy sự trả công lớn từ đổi mới trong kinh doanh, bạn sẽ muốn xoay chuyển lối sống của bạn tới nền tảng tốt hơn cho sức mạnh và nhịp điệu cộng việc tốt nhất của bạn.

Trong các phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cho bạn một vài ý tưởng về quan hệ giữa kinh doanh và phát triển bản thân.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Entrepreneurs Grow at Warp Speed» trên blog của Steve Pavlina. Từ «mình» trong bài viết này là Steve Pavlina