Doanh nhân – Phần 2

Các bạn đọc bài viết « Doanh nhân -Phần 1″ tại đây

Phát triển kỹ năng cơ bản

Bắt đầu công việc kinh doanh riêng có thể đưa bạn đến việc học nhiều kỹ năng mà bạn chưa có như là:

- Quy tắc kinh doanh
- Đàm phán hợp đồng
- Kế toán
- Kỹ năng bán hàng
- Kỹ năng giới thiệu
- Tuyển dụng
- Quản lý
- Chiến lược
- Quản lý khủng khoảng
- Dịch vụ khách hàng

Những kỹ năng kinh doanh cơ bản bạn học trong kinh doanh có thể được áp dụng cho mặt khác cuộc sống, vì vậy những bài học kinh doanh sẽ cho bạn điểm bắt đầu trong những công việc kinh doanh tương lai mà bạn có thể xây dựng.

Trong những năm đầu tiên kinh doanh, mình không biết bất cứ điều gì về hợp đồng và giành hàng ngàn đô là mỗi năm để thuê luật sư giúp mình phác thảo, hiểu, đàm phán và viết hợp đồng. Hiển nhiên mình học nhiều điều từ những luật sư này để có khả năng tự phác thảo bản hợp đồng kinh doanh và đàm phán điều giúp mình tiết kiệm thời gian và tiền bạc..

Mình có thể học được nhiều về kinh doanh bởi chú ý một cách cẩn thận tới hợp đồng . Một hợp đồng là một kho tài đáng giá những thông tin nếu bạn biết tìm kiếm. Mình loại bỏ những cam kết khi hợp đồng kinh doanh làm mình nghi ngờ về ý định của ai đó hay cho mình nghi ngờ về kỹ năng của họ. Một hợp đồng mềm dẻo là dấu hiệu của kinh doanh mềm dẻo. Một hợp đồng giấu diếm là dấu hiệu của một công việc kinh doanh vụng trộm. Một hợp đồng mù mờ là dấu hiệu của công việc kinh doanh mù mờ. Mình ủng hộ những gì rõ ràng, trực tiếp, và đơng giản để thực hiện.

Khi bạn đắm sâu trong công việc kinh doanh mới, bạn sẽ phải học nhiều thứ – nhiều hơn rất nhiều so với bạn mong đợi. Đôi khi choáng ngập. Nhưng bạn không phải học tất cả những điều này trong thời gian ngắn. Thậm chí sau hơn 20 năm làm chủ, mình vẫn tiếp tục học những kiến thức kinh doanh mà nhiều người nghĩ rằng nó là kiến thức cơ bản. Nếu bạn kinh doanh trong nhiều năm, bạn sẽ học một loạt các kỹ năng có lợi cho bất kỳ công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân của bạn như là khi bạn cần đàm phán mua một ngôi nhà mới hay khi bạn lên kế hoặc đám cưới và cần có nguồn tiền chi cho nó.

Vài kỹ năng bạn học sẽ cần trong những dịp hiếm nhưng bạn sẽ vui thích khi có được nó.

Học cách nói ‘không’ khi bạn cảm thấy nghi ngờ

Đã bao nhiêu lần trong đời bạn thực hiện lỗi lầm là bị gài vào bẫy ? Kinh doanh có rất nhiều cạm bẫy và để tránh được chúng thì ít nhất cũng quan trọng như là có được cơ hội.

Nó thì thật là khó khi đi khỏi một vụ làm ăn nhìn có vẻ tốt nhưng bất thình lình chuyển thành xấu, đặc biệt là nếu bạn đã đầu tư nhiều vào nó. Nó có thể khó để rời khỏi một mối quan hệ tốt khi nó chuyển thành tồi. Bạn nhớ tới khoảng thời gian hạnh phúc và cảm thấy bạn có thể có lại được hạnh phúc như trước đây.

Xây dựng kỹ năng của bạn để đón nhận những cơ hội kinh doanh mới.

Nhiều cơ hội kinh doanh sẽ tránh né bạn cho đến khi bạn đủ lớn mạnh để nhận ra chúng. Nhìn thấy cơ hội chạy trước mặt bạn và biết rằng bạn có thể nắm bắt được chúng nếu bạn chỉ cần lớn mạnh thêm chút có thể tạo ra rất nhiều động lực.

Thế giới kinh doanh thì giống như một cây ăn quả to lớn. Bạn có thể vặt được một số quả gần bạn, nhưng phần lớn những quả đáng ăn nhất thì ở cành cây cao nhất, với hương vị thơm ngon nhất.
Một lần khi mình đang nói chuyện với Chủ tịch Reid Tracy trong phòng làm việc của ông ấy, ông ấy nói với mình rằng những tác giả bán chạy sách nhất thì kiếm được nhiều tiền nhất từ việc diễn thuyết, không phải từ việc viết sách. Đó là lúc mình quyết định trở thành người diễn thuyết chuyên nghiệp.

Để có thể kiếm được nguồn thu nhập từ diễn thuyết, mình phải trở thành một người diễn thuyết. Mình có một chút kinh nghiệm về diễn thuyết trong các buổi hội thảo trước khi mình bắt đầu viết blog, nhưng mình chỉ được trả công bằng phí hội thảo. Mình cảm thấy mình có một con đường dài phải đi trước khi mình có thể kiếm được nguồn thu nhập đáng kể với việc diễn thuyết.

Vào những năm 2000, mình thường sợ những người có thể diễn thuyết một cách tự tin trước đám đông. Mình muốn đẩy bản thân lớn mạnh tới vùng đó. Một lý do mình chuyển từ phát triển phần mềm sang lĩnh vực phát triển bản thân là mình có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng diễn thuyết. Trong lĩnh vực phát triển bản thân, mình có thể chứng tỏ một cách dễ dàng những đầu tư lớn vào kỹ năng diễn thuyết bởi vì đó là sự trả công xứng đáng. Nếu mình vẫn còn trong lĩnh vực trò chơi điện tử, mình có thể vẫn diễn thuyết tại hội thảo công nghệ, nhưng nó không tạo nhiều nguồn thu nhập bởi vì những bài diễn thuyết đó thường là làm không công.

Mình thích diễn thuyết, muốn trở nên tốt trong diễn thuyết và vui khi thực hiện nó một cách không công. Nhưng mình không thể chứng minh việc lấy thời gian từ công việc kinh doanh trò chơi để đưa mình theo con đường đó. Đòi hỏi của kinh doanh là cú đánh cho mối quan tâm đến phát triển bản thân của mình.

Trong những tình huống này, bạn có thể đặt công việc kinh doanh cũ của bạn lên hàng đầu hoặc bạn có thể đặt phát triển bản thân lên hàng đầu. Mình làm điều thứ hai. Mình thôi không kinh doanh trò chơi và bắt đầu đổi mới trong lĩnh vực mới. Phần lớn động lực của mình là áp dụng mô hình kinh doanh để đảm bảo tài chính thưởng công cho những theo đuổi lớn của mình. Mình có thể chỉ ra việc giành nhiều thời gian vào diễn thuyết và viết lách bởi vì những kỹ năng này cũng có lợi cho công việc kinh doanh.

Nhận ra rằng mình cống hiến lớn. Trong lĩnh vực mới, mình không có nhiều kết quả như trong lập trình trò chơi, vì mình biết những kỹ năng này. Sự đánh đổi này đáng giá với mình.
Đắm mình trong một ngày phát triển bản thân trong kinh doanh là một sự tưởng thưởng to lớn. Nó cũng giống như được trả công cho sự trưởng thành. Bây giờ mình có những kỹ năng để kiếm tiền thưởng với 6 con số một cách dễ dàng trong vòng một năm như là người diễn thuyết nếu mình muốn. Với mình khả năng kiếm tiền từ diễn thuyết thật là tuyệt, nhưng phần thưởng tốt hơn là biết rằng mình có thể thức dậy và diễn thuyết một cách tự tin trước đám đông mà không hề lo lắng, sợ sệt.

Thời gian có thể kéo dài hằng năm để chuyển những điểm yếu thành điểm mạnh nhưng là một quá trình rất tuyệt vời. Làm điều này như chủ doanh nghiệp thậm chí còn tốt hơn bởi vì công việc kinh doanh cho bạn phần thưởng xứng đáng với thành công nếu sức mạnh mới của bạn có thể được sử dụng để tạo ra nguồn thu nhập phụ thêm.

Ngày hôm nay mình quan tâm nhiều tới sự đồng nhất giữa phát triển bản thân và phản ứng mà công việc kinh doanh mang lại cho mình. Khi tất cả những điều này không hài hòa, mình biết rằng mình phải thay đổi điều gì đó.

Nghĩ làm thế nào bạn có thế thích ứng với một mô hình kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn phần thưởng trợ thêm nếu bạn hoàn thành mục tiêu phát triển bản thân hay trừng phạt bạn nếu bạn không làm nó. Bạn có thể kết nối một cách cận trọng nguồn thu nhập của bạn với phản ứng bạn muốn có.

Học cách kiên nhẫn

Có nhiều cơ hội kinh doanh chỉ có thể được phát hiện với sự kiên nhẫn và bền bỉ lớn.

Trong rất nhiều năm, kiên nhẫn là một trong những điểm yếu nhất của mình. Mình trải qua quá nhiều quá trình lập kế hoạch chi tiết, đánh giá cẩn thận thời gian rồi sau đó vứt đánh giá đó và thay thế chúng với những đánh giá lạc quan điên khùng bởi vì mình không muốn chấp nhận nhiều thời gian để mình hoàn thành mục tiêu. Mình thiết lập những giới hạn không thể thực hiện được cho bản thân.

Mình cố gắng hoàn thành dự án trong vài tuần mà thực tế cần nhiều tháng. Mình thiết lập những giới hạn nực cười không cho mình đủ thời gian để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Điều này làm cho mình chỉ hoàn thành nửa với các dự án và làm cho tinh thần mình xuống cấp trầm trọng.

Ngày hôm nay, sự không kiên nhẫn vẫn là một thách thức lớn trong phát triển bản thân của mình. Mình thích di chuyển nhanh. Mình thích đi từ ý tưởng đến kết quả một cách nhanh chóng. Nhưng mình cũng nhận ra rằng có những dự án chúng ta cần nhiều thời gian để làm thực sự tốt và chạy đua với thời gian chỉ là sự chống đối với hiệu suất;

Có quá nhiều dự án sáng tạo bị chết bởi vì mọi người chấp nhận thời hạn không thực tế. Vấn đề là công việc sáng tạo có thể không đoán trước được. Sự đánh giá thì đã khó khi tất cả những chi tiết được đề ra trước. Khi những vẫn đề không biết trước, thời hạn chỉ có thể làm ẩu hơn là làm tốt.

Mình hiểu thời gian được đánh giá quan trọng khi bạn tiêu nhiều tiền, có những cơ hội nhạy cảm, cạnh tranh khốc liệt hay làm việc với đội ngũ lớn. Nhưng có rất nhiều chủ doanh nghiệp không ở trong tình huống này. Với nhiều chủ doanh nghiệp, bất kỳ giới hạn nào đều là tự thiết lập gông cùm.

Mình học được rằng mình làm tốt nhất khi mình không có giới hạn nào về thời gian. Mình tìm thấy thời hạn làm mất tập trung. Nó thường làm cho mình làm những việc không có chất lượng, làm cho mình quyết định tồi, và làm cho mình thực hiện nhiều lỗi lầm hơn. Thời hạn làm tăng mức độ áp lực và đẩy tâm trí của mình ra khỏi vùng sáng tạo.

Mình tìm thấy rằng không có giới hạn, mình thậm chí làm việc tốt hơn. Thay vì đẩy mình làm việc nhanh hơn, mình tập trung vào chất lượng trong những gì mình làm.

Hôm qua, mình làm việc liên tục trong vòng 12-13 giờ và thực sự yêu thích những gì mình làm. Mình bắt đầu ngày làm việc vào lúc 5:45 sáng và làm liên tục trong vòng 5 giờ không nghỉ ngơi. Thậm chí đến cuối ngày, mình vẫn còn cảm thấy có động lực để tiếp tục làm và làm thêm một chút vào buổi tối. Đây là cách mình làm việc khi mình không có giới hạn. Thay vì lo lắng về thời gian, mình tập trung cao độ vào nhiệm vụ trước mắt. Mình làm nhiệm vụ như thể thời gian là vô hạn.

Bài học phát triển bản thân ở đây là học được rằng làm việc không thời hạn thì hiệu quả hơn là làm việc với thời hạn định sẵn. Mình biết rằng rất nhiều người thề rằng thời hạn thì quan trọng cho hoàn thành nhiệm vụ. Đối với mình, thời hạn là cái chống lại sự hiệu quả. Thời hạn gây ra sự không kiên nhẫn và làm mình đâm vào đường cùng.

Đối với mình, con đường kiên nhẫn cho phép bản thân mình làm việc như thể thời gian không tồn tại. Điều duy nhất tồn tại là nhiệm vụ trước mặt mình.

Phần lớn những bài viết của mình được viết không đặt ra thời hạn. Bây giờ mình học cách đối mặt với các dự án khác nhau với cách tiếp cận tương tự, và nó thì cũng hoạt động tốt.

Kinh doanh là một người thầy tốt về sự kiên nhẫn. Khi bạn nhìn doanh nhân kiên nhẫn hoàn thành kết quả mà bạn chưa bao giờ có thể hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy được khích lệ để ngừng chạy đua một cách không tổ chức với mục tiêu rối loạn và đặt chất lượng lên trước thời hạn cho công việc của bạn.

Nhấn bản thân bạn vào làm một cách tốt nhất và quên thời gian trôi đi.

Lớn mạnh một cách đủ mạnh để đối mặt với dự án lớn

Có rất nhiều công việc kinh doanh có những dự án rất lớn. Đây là những dự án lớn có thể làm cho bạn sợ nhưng có thể trả công cho bạn xứng đáng khi bạn hoàn thành nó. Khi bạn phát triển sự kiên nhẫn và tính bền bỉ, một vài dự án lớn khó sẽ trở thành thực tế cho bạn. Bạn sẽ có khả năng tìm ra viên ngọc cái bạn đã từng nghĩ là quá khó khăn để tìm ra và bạn thậm chí có thể học cách yêu thích quá trình tìm kiếm câu trả lời.

Trên trường chúng ta học kiến thức và kỹ năng chúng ta có thể không bao giờ áp dụng trong thế giới thực, vì vậy hiển nhiên chúng ta quên phần lớn những gì chúng ta học trong vòng vài tuần. Cách học này thì phần lớn là mất thời gian và năng lượng. Trường học phần lớn là nơi nuôi dạy trẻ.

Trong công việc kinh doanh, chúng ta có cơ hội để học những điều mới và áp dụng chúng ngay lập tức. Thêm chuyên sâu, sức mạnh và học làm chúng ta đắm chìm trong thông tin nhanh hơn và với sự lưu giữ lớn hơn.

Như là một ông chủ bạn sẽ hiển nhiên nhìn thấy rằng điểm yếu của bản thân bạn là giữ cho công việc kinh doanh của bạn không tiến triển. Biết rằng bạn sẽ phải đầu tư vào chính bản thân bạn để giữ cho việc kinh doanh có thể tạo động lực cho bạn để có những thách thức trưởng thành lớn mạnh.

Những thách thức trưởng thành này không bao giờ kết thúc. Đừng làm bạn trở nên điên cuồng bởi cố gắng làm chúng cùng một thời gian ngắn, và đừng trách bản thân bạn quá nhiều khi bạn tạm thời thất bại. Chỉ đơn giản là tiếp tục xuay chuyển tinh thần sức lực và tham vọng trong bạn và kiên nhẫn tới mức bạn có thể để tiếp tục phát triển lớn mạnh tiềm năng của bạn.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Entrepreneurs Grow at Warp Speed» trên blog của Steve Pavlina. Từ «mình» trong bài viết này là Steve Pavlina