Hành trình người anh hùng trong bạn

Mình nhìn thấy mỗi độc giả blog mình đều có các cách tiến bộ riêng của họ. Đó là con đường nội tâm nơi chúng ta bắt đầu sống như tất cả mọi người và sớm nhận ra rằng ta không thỏa mãn với cuộc sống « tầm thường », và chúng ta tiến bộ qua những giai đoạng khám phá, thăm dò, sáng tạo một cách có nhận thức

Chống đối lại cuộc hành trình

Cũng giống như nhiều người hùng miễn cưỡng lúc đầu chống đối lại hành trình, họ vẫn đi mặc dù chống đối, chúng ta chấp nhận chống đối điều giữ chúng ta trong đình trệ. Con đường đi thông thường là chống đối lại những gì chúng ta không muốn, nhầm lẫn rằng điều này vẫn có thể giúp chúng ta tiến bộ

Chống đối lại sự khốn khó không tạo nên giàu sang

Chống đối lại sự cô đơn không tạo nên quan hệ tốt

Chống đối lại công việc vô ích không tạo nên công việc có ý nghĩa

Thậm chí khi chúng ta biết điều này, chúng ta vẫn không thoát khỏi những cái bẫy này. Một trong những lý do sâu xa là chúng ta đang chống đối lại với điều gì đó lớn mạnh hơn, và chính thách thức lớn mạnh hơn này làm chúng ta sợ và kéo chúng ta lại.

Mỗi con đường bạn đi đều có những thách thức riêng của nó và những thách thức này có xu hướng trở nên khó hơn khi chúng ta tiến bộ hơn.

Cuộc sống không toàn màu hồng bởi chúng ta giàu có tài chính. Bạn đơn giản tiếp tục thực hiện một loạt những thách thức mới.

Con đường đi trên nỗi nghèo khó thì dễ hơn đi trên giàu sang. Nghèo khó phân tán tâm trí bạn, như tìm ra cách để trả hóa đơn hàng tháng, đối mặt với tiền thuê nhà, không thể mua những cái mà bạn muốn, phải xem xét quản lý chi tiêu, tìm cách tích ghóp những đồng tiền nhỏ nhặt và bỏ lỡ nhiều trải nghiệm. Các vấn đề này dường như tạo nhiều áp lực nhưng nhìn tổng thể, chúng ta dễ dàng đối phó với chúng. Bạn đương đầu với chúng. Bạn sẽ quen thuộc với chúng. Bạn tin rằng bạn có thể xử lý những thách thức này.

Có những thách thức khác của sự nghèo khó mà bạn không chắc có thể đối mặt với nó được. Đó là những thách thức nào ?

Bạn sẽ làm gì trong thời gian còn lại của cuộc đời bạn ? Sức khỏe bạn sẽ ra sao khi về già ? Quan hệ trong cuộc sống của bạn sẽ ra sao, và làm sao để cải thiện chúng ? Bạn sẽ làm gì có giá trị cho thế giới này và nếu có, bạn sẽ làm gì để làm điều đó thành hiện thực ? Bạn làm thể nào để tạo động lực cho chính bản thân nếu bạn không cần phải làm việc để trả hóa đơn hàng tháng ? Bạn sẽ làm gì trong năm nay ? Bạn sẽ làm gì cho nhân loại ?

Sự nghèo đói làm bạn vướng vào cạm bẫy. Nó đưa cho bạn những lý do được chấp nhận bởi xã hội để không đầu tư công sức một cách nghiêm túc cho những thách thức mới. Bạn không phải chống trọi lại với con quỷ lớn hơn khi bạn bận bịu chống đỡ trong vòng quay của những con quỷ nhỏ hơn.

Vấn đề nghèo khó thì thoải mái bởi vì nó quá phổ biến. Khi bạn đối mặt với những vấn đề này, bạn luôn luôn có thể tìm thấy nhiều người trên cùng con thuyền với bạn, và đó là con thuyền đám đông.

Nghèo khó thì thích hợp, được xã hội chấp nhận, biện hộ để có thể được tha thứ. Bạn càng sử dụng nó như một dụng cụ biện hộ, bạn càng từ chối bản thân tiến tới hành trình của một người hùng, và bạn đang chọn lựa ở lại nông trang thay vì tiếp tục cuộc hành trình đến những miền đất mới.

Chuẩn bị cho bước tiến tiếp theo

Nếu bạn muốn tiến lại gần hành trình người hùng của bạn, bạn phải chuẩn bị bản thân đối mặt với vấn đề và thách thức trên con đường tiếp theo.

Đừng tập trung tới phần yêu thích của con đường tiếp theo. Tưởng tượng thách thức mới lớn hơn.

Một cách tốt để tiến bộ là bắt đầu chi phối những thách thức lớn hơn trên cuộc hành trình tìm người hùng trong bạn. Chi phối lý do rằng bạn có thể đi lên khán đài và trình thuyết ngay bây giờ. Chi phối thách thức tìm ra điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống hơn là làm việc để trả hóa đơn hàng tháng. Chi phối thách thức để tìm lại bản thân bạn thay vì chấp nhận giá trị cuộc sống cái không thực sự phù hợp với bạn.

Dấn thân vào những việc không thoải mái

Để có được hành trình tỏa sáng, bạn phải để lại vùng thoải mái lại đằng sau.

Là một người hùng thực sự không thoải mái chút nào. Đôi khi đó là điều kinh khủng. Là một người nông dân thì dễ hơn nhiều.

Bạn muốn đi cùng người nông hay đi cùng Jadis ?

Đi cùng Jadis thì đáng sợ hơn. Họ luôn thách thức bạn làm tốt hơn. Họ không để bạn ngồi yên. Bạn sẽ thường làm những việc mà bạn cảm thấy không thích hợp và không thoải mái với sự có mặt của họ.

Trên một mức độ nào đó bạn phải mong muốn có những thách thức này. Bạn phải có ý định mời mọc nó đến với cuộc sống bạn. Nếu bạn không thể thực hiện điều này, bạn vẫn còn chống đối với nó, và bạn dường như vẫn thích ở lại với người nông dân…và bạn sẽ tiếp tục đối mặt với những vấn để mà người nông dân gặp phải, năm này qua năm khác. Làm thế nào để bạn có thể trả tiền cho việc xửa máy cày ?

Nhiều cuộc hành trình đi tìm người hùng trong ta thì không thoải mái chút nào. Chúng ta không thoải mái khi bắt đầu công việc kinh doanh khi mới 20 tuổi khi không biết chúng ta đang thực sự làm gì. Chúng ta không thoải mái khi thu nhập giảm và không biết làm thế nào để có lại được chúng. Chúng ta không thoải mái khi phải li dị và tìm mối quan hệ mới. Có rất nhiều điều không thoải mái trên con đường này nhưng ở đó cũng có rất nhiều niềm yêu thích.

Nhưng đi đôi với những điều không thoải mái đó là sự trưởng thành, là những kết nối chân thật thay thế những tương tác hời hợt, là xây dựng cá tính và kỹ năng mới. Đi đôi với sự thoải mái đó là sức mạnh.

Một trong những điều không thoải mái nhất trong con đường đó là mong muốn thức dậy sớm để làm việc gì đó có ý nghĩa với cuộc sống trong khi thế giới muốn bạn quay lại đi ngủ. Và có rất nhiều giá trị trong những thách thức này. Bạn sẽ thực sự mạnh mẽ khi sống bằng giá trị riêng của bạn không quan trọng thế giới này trả lời bạn thế nào.

Mình biết rằng có một người anh hùng bên trong bạn, và nó muốn bạn hoàn thành giai đoạn của người nông dân. Nó muốn bạn giải phóng để ôm trọn những điều không thoải mái, vì vậy bạn có thể tiến tới những thách thức lớn hơn. Nó muốn bạn cảm thấy mạnh mẽ và trở lên mạnh mẽ. Nó muốn bạn đối mặt với thách thức và sợ nó, vì vậy bạn có thể lớn mạnh hơn.

Các thách thức nào mà bạn sẵn sàng hoàn thành ? Và thách thức nào bạn thực sự bị lôi cuốn?

Khi bạn không biết làm điều gì tiếp theo, hãy dừng lại và hỏi chính bạn: Người anh hùng trong mình muốn làm gì cho giai đoạn tiếp theo ?

Bài viết này được dịch từ bài viết «Your Hero’s Journey» trên blog của Steve Pavlina. Từ «mình» trong bài viết này là Steve Pavlina