Làm chủ cảm xúc

Mình nhận được rất nhiều phản hổi từ bài viết trước về những khó khăn của việc điều khiển suy nghĩ một cách có ý thức theo một hướng nào đó.

Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng trong xã hội luôn tồn tại con người và tổ chức rất quan tâm đến việc điều khiển bạn để bạn tin rằng bạn cần có sự đồng thuận của xã hội để được nhìn nhận theo một cách nào đó. Những nhà làm tiếp thị tiêu hàng triệu đô la mỗi năm vào để thuyết phục rằng bạn cần phải uống đồ uống, ăn thực phẩm, mặc quần áo, đi xe của họ để cảm thấy hạnh phúc, thoải mái, hợp thời trang, tự tin, thành công và nổi tiếng…Ai là người hưởng lợi khi bạn tin rằng bạn cần phải ăn mặc theo một cách nào đó để cảm thấy sang trọng và lái một loại xe để cảm thấy thoải mái ?

Khi bạn hiểu ra rằng bạn có khả năng thiên phú điều khiển một cách có nhận thức suy nghĩ của bạn để tạo ra bất kỳ trạng thái cảm xúc nào mà bạn muốn, vào bất khi nào bạn muốn, thì bạn sẽ không làm giống như những người giàu có này. Bạn sẽ cảm thấy tự do hơn rất nhiều, từ đó bạn sẽ giành lại sức mạnh sự kiểm soát có nhận thức tất cả những trạng thái cảm xúc của riêng bạn. Điều này là một kỹ năng cần tập luyện, nhưng là một kỹ năng có thể học được. Ví dụ, trong vòng một vài phút, mình có thể thay đổi để có được bất cứ cảm xúc nào mà mình muốn, và đối với cảm xúc mà mình đã thực hiện, mình có thể thay đổi tới trạng thái đó trong vòng chưa đầy 5 giây. Điều này cũng không có gì là đặc biệt – các diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp có thể làm được nó. Nếu một diễn viên có thể cười một cách náo động hay khóc thét lên với một nỗi tức giận mãnh liệt trong một tình huống giả tạo thì chắc chắn 100% là bạn có thể học được điều đó.

Điều kiện hóa nghĩa là điều khiển một trạng thái cảm xúc tình cảm liên hệ với một sự kích hoạt, giống như Pavlov điều khiển con cho của ông ta trong việc liên kết thức ăn với tiếng chuông kêu. Vì vậy, nếu mình thực hiện một số cử động, mình tự động làm trỗi dậy trạng thái cảm xúc trong vòng vài giây. Điều khiển hóa là một điều được Tony Robbins đề cập đến trong cuốn sách « Quyền lực không giới hạn » và Tony cũng đưa bạn đến trạng thái đó trong hội thảo của ông ấy và ông ấy cũng đề cập đến trong chương trình audio « Sức mạnh cá nhân ». Đôi khi mình cảm thấy thực sự thích thú khi khám phá ra được rằng một khi mình điều khiển được bản thân, mình thậm chí không phải đấu tranh cơ thể tinh thần với nó. Nếu mình chỉ đơn thuần tưởng tượng bản thân thực hiện một số hành động cụ thể, mình vẫn có thể có trạng thái cảm xúc mình muốn. Vì vậy một lần khi mình được giới thiệu như một diễn giả trong một hội thảo, mình tự tưởng tượng đấu tranh với sự kích hoạt, điểm xuất phát của niềm tin, và tại thời điểm đó, mình đạt được trạng thái mà mình tin tưởng 100%. Đúng vậy, 100% không hề lo lắng, căng thẳng hay nghi ngờ gì về bản thân.

Các hãng quảng cáo sử dụng sự điều kiện hóa mọi lúc. Điều này giải thích tại sao Pepsi đã thuê Michael Jackson 20 triệu đô la để có 30 giây quảng cáo. Họ muốn điều khiển bạn nối liền cảm xúc mà bạn có khi nghe một bài bát đặc biệt tới sản phẩm của họ. Cảm xúc có điều khiển này hoạt động tốt hơn rất nhiều so với việc cố gắng lý luận tại sao bạn phải tiêu thụ nước đường và hóa học. Và nó hoàn toàn có hiệu lực và kiếm lại được hàng tỉ đô la cho Pepsi.

Dr Wayne Dyer nói rằng khi ông ấy học về cách tự điều kiện hóa ở trường đại học, một giáo sư đã đặt ra câu hỏi này: nếu một người biết tự điều kiện hóa vô tình đến dự một sự kiện quan trọng với trang phục tầm thường, phản ứng của cô/anh ấy là gì ? Câu trả lời là: Cô/Anh ấy thậm chí không nhận ra điều đó. Đó là trạng thái làm chủ cảm xúc, không sự kiện bên ngoài nào có thể đưa bạn vào những trạng thái cảm xúc xấu. Tinh thần tinh khôi như dòng nước.

Vấn đề không phải là những sự kiện bên ngoài đó có ảnh hưởng đến trạn thái cảm xúc của bạn. Vấn đề là niềm tin mà bạn có. Từ bỏ niềm tin này và nhận ra rằng bạn có khả năng bẩm sinh điều khiển việc bạn cảm thấy như thế nào vào mọi lúc, bất chấp hoàn cảnh nào, là bước đầu tiên của kiểm soát cảm xúc. Sự kiện luôn trung lập. Điều gây ra bạn cảm thấy một cách nào đó là bạn hiểu và nghĩ về nó như thế nào. Cùng mốt sự kiện sẽ được hiểu một cách khác nhau bởi những con người khác nhau. Bạn được giáo dục coi một số sự kiện như là thảm họa trong khi những người khác trên hành tinh này ăn mừng với cùng sự kiện này. Sự kiện chính nó không có ý nghĩa nhưng ý nghĩa bạn giành cho nó và hành động của việc đưa ra ý nghĩa đó là cái tạo nên cách bạn cảm nhận theo một hướng nào đó về nó.

Một khi bạn đã hiểu được điều này, bạn có thể bắt đầu điều khiển một cách có nhận thức sự quy kết này. Khi bị tuyên bố là bị bệnh giai đoạn cuối, có người nghĩ nó thật kinh khủng và khủng khoảng. Người khác thì nghĩ nó như một thách thức và tìm cách vượt qua bệnh tật. Và vẫn có người nhìn nó như một cuộc gọi để đánh giá lại những ưu tiên của họ và lựa chọn tốt nhất thời gian mà họ còn đề phát triển sâu hơn quan hệ với người xung quanh và sống một cách có ý nghĩa hơn. Đối với người khác, đó là sự kết thúc trong khi đối với một số người, đó là sự khởi đầu mới. Nếu điều này không phải là phản ứng thuộc tiềm thức, nó có thể là sự lựa chọn có nhận thức. Khi một điều gì đó xảy ra và bạn có thể thường nói « nó làm cho bạn chán nản », bạn có thể chọn lựa để ấn định cách hiểu khác làm cho bạn mạnh mẽ hơn thay vì thất vọng. Thay vì thất bại bạn có thể nhìn thấy việc học được các kinh nghiệm. Thay vì mất mát bạn có thể tập trung vào việc đào xâu thêm cảm xúc lòng biết ơn cho những gì mà bạn đang có. Thay vì sự từ chối trong tình yêu bạn có thể nhìn nhận nó một cách tạm thời như sự không phù hợp và tìm kiếm cơ hội gặp được người mới phù hợp hơn. Bởi vì ti vi dậy bạn phải cảm thấy theo một cách nào đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận điều đó một cách mù quáng.

Giữa kích thích và phản ứng là một cơ hội cho sự lựa chọn có nhận thức; Bạn có thể bị sa thải từ công việc và chuyển đó thành chiến thắng thay vì thất bại (Lee Iacoca đã làm điều đó). Bạn có thể vỡ nợ mà vẫn trở nên giàu có hơn (Donald Trump đã làm). Bạn có thể bị thương tới điểm thân hình méo mó nhưng thay đổi đó thành điểm mạnh để truyền cảm hứng cho những người khác (W Mitchell làm nó). Bạn có thể bị bỏ rơi bởi bạn gái, cảm thấy muốn tự tử mà vẫn nỗi bật (Billy Joel đã làm nó).

Trong bất kỳ tình huống « XẤU » nào, bạn có thể tìm thấy một ai đó đã xoay chuyển nó thành một kinh nghiệm mạnh mẽ. Và trong bất kỳ tình huống « TỐT » nào bạn cũng tìm thấy ai đó nghĩ nó như cách phá hủy chính bản thân họ. Tránh những cạm bẫy của việc để cho các sự kiện điều khiển bạn, hãy sử dụng sức mạnh của ý thức để quyết định cách nhìn nhận riêng của bạn cho các sự kiện để có được kết quả tốt nhất.

Khi bạn đạt đến điểm trở thành người độc lập với hoàn cảnh bên ngoài, bạn thực có được tự do. Đây là một trạng thái không lệ thuộc vào hoàn cảnh bên ngoài, biết rằng bạn có thể sử dụng trực tiếp sự điều khiển nhận thức thay vì để những thông tin bên ngoài điều khiển bạn. Dr Wayne Dyer nói nó như « Độc lập với những ý kiến tốt của người khác ». Không vấn đề gì xảy ra với ban, bạn vẫn chọn lựa hòa bình trong tâm hồn.

Bài viết này dịch theo bài viết của « Emotional Mastery » của Steve Pavlina