Mẫu hình

Một trong những khái niệm hiệu quả nhất trong phát triển bản thân là mẫu hình. Mẫu hình đơn giản là bạn tìm thấy người nào đó đã đạt được những điều bạn muốn trong một lĩnh vực nào đó, học cách họ làm để có được kết quả đó và sau đó đơn giản là bạn làm chính xác những điều anh ta làm. Nó rất giống như việc bạn áp dụng một công thức nấu ăn.

Cách đây vài năm, mình gặp một người đã thay đổi thu nhập từ 40 000€ sang 400 000€ một năm chỉ trong vòng hai năm. Mình hỏi anh ấy làm thế nào để có thể làm được như vậy thì anh ấy trả lời mình: Một trong những ý tưởng của anh ấy là tìm ra những việc mà bạn làm trong quá khứ tạo ra tiền và tập trung vào làm nó nhiều hơn ; và tìm ra những việc nào trong quá khứ làm bạn mất tiền, và hãy làm nó ít hơn. Ý tưởng này rất đơn giản nhưng nó đúng cho phần lớn mọi việc trong đời sống của chúng ta.

Nhưng mình thấy khái niệm ngược lại cũng khá đúng : nếu bạn tìm thấy ai đó không có được kết quả mà bạn muốn trong một lĩnh vực nào đó, đừng hỏi những lời khuyên của người ấy. Đây là một sự tổng quát hóa nhưng mình thấy nó khá hợp lý.

Có ai dám mua một quyển sách về chế độ ăn kiêng với hình ảnh của một bác sỹ quá cân trên trang bìa ? Mình đọc rằng bác sỹ phẫu thuật Atkins (nổi tiếng về ăn kiêng) xác nhận ông ấy bị béo phì và động mạch của ông ấy bị lấp kín. Và Tiến sỹ Phil, ông ấy nhìn cũng không quá to béo, nhưng ông ấy đã rất cố gắng có thêm sự tín nhiệm cho chương trình ăn kiêng bằng việc chỉ ra những người đặc biệt béo phì những người đã nhận hàng nghìn phương pháp để giảm cân.

Tất nhiên, bạn không thể xác định sức khỏe của bạn chỉ dựa vào ngoại hình – Brian Maxwell, người thành lập ra Power Bar và là người chạy Maraton quốc tế đã mất vì bị nhồi máu cơ tim vào tuổi 51. Vì vậy có thể bạn không muốn theo chân của ông ấy.

Dường như là hợp lý về việc người nào đó đó thể cung cấp những lời khuyên có giá trị về một chủ để nào đó, vấn đề là lời khuyên nghe có vẻ tốt nhưng lại không thể hiện được hiệu quả trong thế giới thực. Điều này có nghĩa là mẫu người có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Người có những kết quả mà bạn mong muốn có thể đã thử rất nhiều phương pháp và chiến lược mà không có được kết quả. Và họ chắc chắn đã tìm ra được ít nhất một chiến lược hiệu quả, ít nhất là cho họ, vì vậy mà ý tưởng của họ đã trải qua những thí nghiệm thực tế.

Nói một cách khác, bạn hãy cẩn thận đừng để rơi vào tình huống luôn đi tìm những lời khuyên từ những người không có kết quả mà bạn muốn. Ví dụ, mình thường nhìn thấy rất nhiều người độc thân mong muốn lập gia đình đi tìm lời khuyên làm thế nào để cuốn hút được một người từ những người độc thân. Và những người này đưa ra rất nhiều lời khuyên nghe có vẻ hay nhưng đơn giản là nó không thể thực hiện được. Nếu bạn độc thân và muốn lập gia đình, người đáng để hỏi là những người hạnh phúc với gia đình của họ. Và chắc chắn rằng lời khuyên mà bạn tìm thấy sẽ rất khác so với lời khuyên từ những người độc thân.

Đây là một khái niệm thực sự đơn giản, nhưng rất ngạc nhiên là có rất ít người áp dụng chúng. Có lĩnh vực nào mà bạn muống có kết quả tốt hơn ? Bạn có thể tìm thấy một người nào đó có những kết quả mà bạn mong muốn và giành ra vài phút để hỏi làm thế nào anh ấy làm được điều đó ? Hoặc bạn có thể tìm cuốn sách viết bởi tác giả người đã có những kết quả này ? Sau đó chỉ đơn giản là áp dụng những hành động tương tự, bạn sẽ có được kết quả này cho chính bản thân bạn.

Mẫu hình – nó không chỉ là sự sao chép.

Bài viết này được dịch từ bài viết « Modeling » trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina