Môi trường tăng cường mục tiêu của bạn

Tự khẳng định mỗi ngày là điều mà bạn thường thấy trong các cuốn sách tâm lý. Mỗi ngày bạn tự khẳng định mục tiêu của bạn như thể bạn đã hoàn thành chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn không có được kết quả nào với cách này – và trong hầu hết trường hợp điều này hoàn toàn là một sự mất thời gian.

Tại sao vậy ? Bởi vì nếu bạn dành 5 phút mỗi ngày để tự nói với bạn rằng « Mình không hút thuốc » nhưng để 100 phút khác tái khẳng định bản thân là người nghiện thuốc cùng với việc bật máy lửa và nhìn thấy khói thuốc bay trước mặt bạn, bạn sẽ không thu được kết quả gì.

Ý tưởng cố gắng điều khiển bản thân bằng suy nghĩ theo một cách mới mẻ nghe có vẻ hay nhưng lời nói tự khẳng định bản thân trong một vài phút mỗi ngày không là cách tốt để đạt được điều đó.

Nếu bạn muốn thực hiện những thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn, bạn phải cần thay đổi cá tính và thói quen suy nghĩ thường ngày của bạn. Trong các bài viết trước mình bàn luận về điều khiển phản ứng, đó là tập trung vào thay đổi phản ứng của bạn để đảm bảo suy nghĩ của bạn đi theo. Bây giờ mình sẽ giải quyết bằng cách tiếp cận khác, thay đổi trong những thói quen suy nghĩ của bạn có thể dẫn đến sự thay đổi trong phản ứng của bạn.
Nếu bạn luôn ở trong tình trạng hiện tại và không thành công trong việc cố gắng thử một mục tiêu mới mà bạn thực sự mong muốn hoàn thành, đó là vì những suy nghĩ hằng ngày của bạn đang tiếp tục tăng cường cuộc sống cũ của bạn. Rất nhiều người muốn thay đổi cuộc sống dường như không thể thực hiện được, và một trong những lý do là họ dành quá nhiều thời gian mỗi ngày cho việc duy trì những đặc tính cũ trong khi giành quá ít thời gian nghĩ về những đặc tính mới của họ. Vì vậy nếu bạn muốn bắt đầu công việc kinh doanh mới, nhưng công việc hiện tại của bạn bắt bạn giành hơn 40h mỗi tuần nghĩ như một người làm công ăn lương, điều này thật khó cho bạn để thay đổi.

Một trong những mục tiêu của mình năm nay là thay đổi sự nghiệp của mình từ người làm công ăn lương sang viết sách và diễn thuyết. Nhưng tất nhiên mình có công việc làm ăn riêng cái tăng cường đặc tính cũ của mình trong ngành này. Để thành công trong việc thay đổi, mình phải thay đổi suy nghĩ và phản ứng của mình. Mình phải ngừng suy nghĩ về việc cũ và dành nhiều suy nghĩ và năng lượng hơn cho việc viết sách và diễn thuyết.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mình có gắng thay đổi ? Mình bắt đầu ngày làm việc như mọi khi và chạy đua với những suy nghĩ về công việc cũ. Mình làm việc trong cùng một văn phòng, nói chuyện với cùng đồng nghiệp, xem những forum giống nhau, phải trả lời cùng một loaị email…và sau nhiều tuần mình vẫn ở vị trí cũ. Môi trường của mình đã tăng cường đặc tính cũ của mình, suy nghĩ cũ của mình và thói quen cũ của mình. Chỉ có một vài giờ mình giành cho việc đầu tư vào dự án mới, nhưng rất nhanh mình quay lại với việc thường ngày.

Mình phải thay đổi môi trường của mình để ngăn cản việc tăng cường đặc tính cũ và bắt đầu tăng cường đặc tính mới. Vì vậy mình bắt đầu dự các buổi gặp gỡ hàng tuần. Mình tắt những diễn đàng công việc cũ và chuyển sang xem các trang khác và cuối cùng dừng hẳn việc đọc những diễn đàn này. Mình tự động hóa việc kinh doanh của mình nhiều nhất có thể, vì vậy mình không cần bảo dưỡng nhiều. Mình quyết định không làm lại thẻ thành viên hội nghề nghiệp mà mình đã là hội viên từ rất lâu. Mình từ chối lời mời nói chuyện trong các hội thảo mà thậm chí mình đã là một thành viên tích cực trong nhiều năm với tư cách là một người nói chuyện nổi tiếng. Mình thay đổi văn phòng của mình để tăng cường vai trò mới của mình. Mình lau rửa văn phòng tương xứng với nơi để nói chuyện và viết lách. Mình ngừng đọc về công việc cũ và tìm những blog về phát triển bản thân và kỹ năng diễn thuyết để đăng ký. Mình thay đổi những người mà mình thường xuyên gặp người nghĩ mình như là một diễn giả. Mình bắt đầu các cuộc hội thảo mới và các workshop về diễn thuyết. Mình bắt đầu blog này.

Một vài trong những bước này là những bước có tác động mạnh mẽ. Kết quả là mình có thể chuyển đến nơi mình nghĩ 90% như là người diễn thuyết. Môi trường của mình bây giờ tăng cường vai trò mới của mình thay vì vai trò cũ.

Tất cả sự điều chính này đã tạo ra những suy nghĩ khẳng định mới mẻ. Bằng việc loại bỏ hầu hết những liên quan đến đặc tính cũ, mình loại bỏ những điểm gây nên những suy nghĩ cũ. Và trên hơn tất cả mình thêm vào những điểm mới để khẳng định sự nghiệp mới của mình. Và những suy nghĩ mới này ảnh hưởng đến hành động của mình; cuộc sống hằng ngày của mình giờ đây rất khác những gì vẫn diễn ra. Một năm trôi qua mọi thứ thậm chí rất khá khi kết quả bắt đầu cộng dồn.

Mình phải khẳng định rằng ban đầu điều này thật khó khi thực hiện sự thay đổi. Điều đã giúp mình là bắt đầu với những thay đổi nhỏ, như dọn dẹp lại văn phòng của minh. Sau đó một hay hai tuần, mình có thể làm những thay đổi lơn hơn. Và sau một thời gian, mình có khả năng làm những thay đổi thật lớn. Bây giờ, những suy nghĩ và đặc tính đã thay đổi rất nhiều đến nỗi nếu mình gặp những điều tăng cường đặc tính cũ của mình, mình có thể dễ dàng nói không.

Mình vừa mới thử vào một diễn đàn nghề nghiệp cũ mà mình ngừng đọc cách đây vài tháng. Đó là một kinh nghiệm hết sức lạ; các cuộc thảo luận dường như quen thuộc mà cũng rất lạ với mình. Mình nhận ra những suy nghĩ của mình hiện tại đã thay đổi hơn nhiều so với cách đây sáu tháng. Nó giống như cảm giác của bạn khi quay lại những cuộc họp cũ khi bạn nhận ra rằng những người bạn biết trước đây bây giờ hoàn toàn khác biệt với bạn.

Mình nghĩ rằng quá trình này có thể thực hiện với nhiều thay đổi khác. Nếu môi trường của bạn tăng cường những đặc tính mà bạn sẵn sàng thay đổi, làm thế nào để bạn có thể thay đổi nó ? Một vài thay đổi nhỏ có thể không đủ để vượt qua sự trì trệ. Nhưng nếu bạn có thể tiếp tục xây dựng những sự thay đổi này vì vậy bạn có thể thay đổi nhiều hơn môi trường của bạn vào vị trí mới, thì điều đó có thể thực hiện được. Bạn sẽ thay đổi cán cân suy nghĩ từ khẳng định đặc tính mới chỉ 5% sang 50% và nhiều hơn thế nữa. Rất nhiều người bắt đầu cách này nhưng họ không đi đủ xa để nhìn thấy được kết quả.

Hãy nhìn quanh ngôi nhà của bạn và hỏi bạn một cách khách quan « Loại người nào đang sống ở đây ? » Nếu mình không biết ai từng sống ở đây, mình có thể kết luận gì về người cư trú ? Hãy đặt ra câu hỏi tương tự với văn phòng của bạn « Loại người nào sẽ làm việc ở đây ? » Sau đó viết ra danh sách 6 người mà bạn dành nhiều thời gian, và hỏi « Loại người nào sẽ giao lưu với loại người nào ? » Và câu trả lời của bạn cho những câu hỏi khách quan tương ứng với loại người mà bạn muốn là hay không ? Nếu không, thì loại môi trường nào mà bạn muốn có ? Loại bạn bè nào ? Và làm thế nào để bạn có thể bắt đầu thay đổi môi trường của bạn sang môi trường mới ? Có thể bạn không thể có ngay một ngôi nhà mới hay một công việc mới, nhưng hãy thay đổi những điều nhỏ mà bạn có thể thay đổi bây giờ – hôm nay – hãy bắt đầu bằng việc đi đến hướng đó.

Bài viết này được dich từ bài viết «Environmental Reinforcement of Your Goals» của Steve Pavlina