Mục tiêu của bạn có xung đột với cá tính bạn?

Mục tiêu của bạn có xung đột với cá tính bạn ?

Chúng ta đang ở thời điểm đầu năm mới và là thời điểm thích hợp để thiết lập mục tiêu. Năm ngoái bạn đã thực hiện mục tiêu như thế nào ? Bạn có tiến bộ gì không hay bạn vẫn trì trệ ? Bạn có thất bại khi thiết lập mục tiêu thông minh để bắt đầu với chúng ?

Theo kinh nghiệm bản thân, chọn lựa đúng mục tiêu để khởi đầu thì rất quan trọng nếu bạn thực sự muốn có tiến bộ và yêu thích cảm giác tuyệt vời khi hoàn thành mục tiêu đó. Hãy để mình chia sẻ một vài khám phá của bản thân về làm thế nào để thiết lập mục tiêu một cách có nhận thức hơn.

Cách tiếp cận cũ

Ngày trước, mình thường thiết lập mục tiêu bằng cách tập trung lấp đầy những mảng khác nhau của cuộc sống. Mình thiết lập mục tiêu cho sức khỏe, công việc/kinh doanh, cống hiến, tài chính, cuộc sống xã hội, quan hệ, phát triển bản thân, tinh thần…Cách làm này nói chung mang lại kết quả tốt, và mình duy trì cách tiếp cận này trong một thời gian. Mình thậm chí viết một vài bài viết để khuyên bạn sử dụng cách tiếp cận này.

Mình không phát minh ra cách tiếp cận này mà là cách mình học được từ những cuốn sách phát triển bản thân mình đã đọc. Cách tiếp cận này dường như khá tốt, mình sử dụng nó và thời điểm ban đầu mình không nhận thấy điều gì sai với cách làm này.

Tuy nhiên, khi mình tiếp tục sử dụng cách tiếp cận này mình thường cảm thấy bản thân bị đình trệ hay đi lạc hướng. Khi mình nhìn vào mục tiêu và trong khi thấy bề ngoài dường như khá thông minh, mình vẫn cảm thấy thiếu điều gì đó. Mình không cảm thấy có động lực như mong đợi.

Mình thử kinh nghiệm bằng việc từ bỏ mục tiêu một thời gian và chỉ làm theo cảm xúc nhưng điều này thậm chí còn tồi tệ hơn. Mình biết nhiều người thích cách sống này nhưng nó không phù hợp với mình. Mình tiến bộ hơn nhiều – và mình hạnh phúc và viên mãn hơn- khi mình sự kiểm soát có nhận thức hướng đi của cuộc đời mình.

Gần đây mình tìm ra cách tiếp cận tốt hơn và mình muốn chia sẻ với các bạn

Mục tiêu bắt đầu từ sự đồng nhất
Thay vì nghĩ mục tiêu như những thành quả đặc biệt mà mình muốn lấp đầy từng phần của cuộc sống, mình bắt đầu nghĩ về mục tiêu như phương tiện để tự bộc lộ bản thân. Một vài cá tính mình muốn được thể hiện, và mục tiêu lớn mạnh có thể giúp mình tập trung vào mong muốn được thể hiện. Khi sự tự thể hiện xảy ra trong thực tế, kết quả là bạn có cảm giác thỏa mãn hay mãn nguyện.
Ví dụ, một phần con người mình chắc chắn rất thích học hỏi, lớn mạnh, và khám phá. Mình thích du lịch, đặc biệt là những nơi mới lạ. Mình thích gặp người mới và có kinh nghiệm mới. Mong muốn này hiện hữu sâu thẳm trong con người mình nhưng nó không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực nào như sức khỏe hay phát triển sự nghiệp.

Phần khác con người mình của mình là thích dạy, truyền đạt kiến thức. Mình tìm thấy điều này trong việc viết, diễn thuyết hay trao đổi theo cách giúp mọi người lớn mạnh. Mong ước này không giới hạn trong bất cứ lĩnh vực nào khi mình thích dậy, vì vậy mình có thể giúp mọi người cải thiện sức khỏe, mối quan hệ và sự nghiệp của họ. Đó là lý do vì sao mình viết và nói nhiều về nhiều chủ đề mà không giới hạn bản thân cho một lĩnh vực nào đó. Thêm nữa mình không giới hạn sự tự thể hiện cho sự nghiệp của mình. Mình chia sẻ hướng dẫn miễn phí với mọi người trong cuộc sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp. Mình không che đi nhân cách mình vào cuối ngày làm việc.

Mình nghĩ đến khái niệm mà mình có thể sử dụng cho những mảng khác nhau của nhân cách mà dường như có nhu cầu lớn cần tự biểu hiện. Mình liệt kê danh sách sau:

1. Người khám phá: Một phần con người mình thích học, lớn mạnh và khám phá. Đây là phần mình yêu thích du lịch, kết bạn mới và thực hiện kinh nghiệm mới.

2. Người hướng dẫn: Đây là phần mình thích dậy và giúp mọi người lớn mạnh. Phần này đặc biệt thích biểu lộ bản thân qua viết và diễn thuyết.

3. Người chơi: Phần này của mình thích làm việc hiệu quả, năng suất và thành công. Phàn này là tự tin và thông thạo. Đó là sự vận hành tốt mà không cần phải cầu nguyện hay biết ơn, và những chỉ trích tiêu cực luôn bị loại chúng. Đó là sự tin tưởng vào bản thân. Và phần này đặc biết thích kết nối với những người chơi khác.

4. Thành viên: Phần này của mình thích kết nối với những người thú vị, thích làm tình nguyện, thích quan hê, thích thuộc về một tập thể. Đây là phần mình thể hiện qua việc trở thành thành viên tích cực của ToastMaster, nhiều diễn đàn và tổ chức nhiều buổi gặp gỡ giao lưu.

5. Nhà vô địch: Phần này trong con người mình thích khỏe mạnh, tập luyện hằng ngày và thức dậy sớm. Phần này yêu thích tập luyện để trở nên mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, thông minh hơn. Nó đảm bảo mình có cơ thể khỏe mạnh và tinh thần đầy năng lượng.

6. Người làm chủ: Đây là phần mình thích kiểm soát mọi việc. Đó là phần có nhu cầu mạnh mẽ ra lệnh, bài bản và rõ ràng. Phần này giữ mình bình tĩnh khi chịu áp lực và rất tốt trong quản lý cảm xúc.

Thay vì thiết lập mục tiêu với cách tiếp cận cũ, mình sự dụng cách tiếp cận dựa trên sự đồng nhất. Mình bắt đầu bằng việc hiểu sâu phần nào trong con người mình nơi cần được thể hiện mãnh mẽ nhất. Sau đó mình thiết lập mục tiêu để thể hiện tiếng nói cho những mong ước này.

Ví dụ, người khám phá sẽ thăm thành phố Paris tháng này. Người hướng dẫn sẽ nói về số các sự kiện được tổ chức năm nay và viết blog này. Người vô địch sẽ thách thức bản thân bằng chương trình 5 tuần làm việc điên rồ.

Mình đã có một cuộc du lịch xuyên châu Âu trong vòng một tháng, nhưng sau đó khi quay về nhà mình thấy uể oải và để quan hệ xã hội mình trở nên khô héo. Cảm giác không thỏa mãn nói với mình đã đến lúc mình phải làm mới lại mục tiêu và theo đuổi để thể hiện điều này trong con người của mình. Điều này thì tốt hơn khi thể hiện phần này một cách đều đặn thay vì xen lẫn giữa khoảng thời gian tập trung quan hệ và khoảng thời gian cắt đứt các mối quan hệ.

Vài mục tiêu được gây cảm hứng chỉ bởi một phần của cá tính mình trong khi nhiều mục tiêu khác được đưa ra bởi nhiều phần. Điều quan trọng là mọi phần trong con người bạn cần ít nhất một mục tiêu để được thể hiện.

Thường đơn giản hành động quyết định chú ý nhiều hơn đến một mảng nào đó của sự tự thể hiện đủ để kích hoạt và có năng lượng mới để hành động. Vào thời điểm mình quyết định đó là thời gian để cởi mở và giao du nhiều hơn trong khi mình đang ở Vegas thì một người bạn đã nhắn tin cho mình và nói anh ấy và một số người khác mà mình biết đang ở Las Vegas trong vòng một tuần. Mình và mọi người đã ăn tối cùng nhau. Khi chúng ta quyết định mở lòng cho kinh nghiệm mới, chúng ta có thể nhận được những lời mời và cơ hội tương tự như khi chúng xuất hiện mà chúng ta không thực hiện bất cứ hành động nào. Mình nghĩ rằng quyết định là một hình thức của hành động, điều mà thế giới này nhận biết và phản hồi tích cực mọi thời điểm.

Điểm tích cực khác của cách tiếp cận này là bạn có thể đưa nhiều phần trong cá tính bạn vào mục tiêu tồn tại và những hoạt động của bạn. Mình thường chơi gôn với bạn bè mỗi cuối tuần trong khi mình ở thành phố. Chơi gôn là một thú vui của mình trong nhiều năm. Đối với mình đó là thời gian vui chơi nhưng mình thường không coi các cuộc chơi quá nghiêm túc. Với khái niệm thể hiện bản thân mình nhận ra rằng mình có thể thích chơi tốt hơn nếu mình thực sự chơi tốt nhất trong khả năng của mình, điều này thể hiển cá tính của mình (Nhà vô địch).

Trong quá khứ mình tự nói với bản thân là chơi gôn chỉ là một hoạt động giải trí. Mình không quan tâm đến việc quyết tâm để chơi một cách tốt nhất. Nhưng một phần con người mình mình dường như thực sự thích thú khi mình cố gắng thử chơi tốt nhất có thể. Thậm chí một thú chơi tiêu khiển có thể trở nên phong phú và thỏa mãn hơn nhiều nếu mình tự đưa bản thân thực hiện những kinh nghiệm mới.

Xem xét làm thế nào để bạn có thể áp dụng ý tưởng này vào một vài hoạt động trong cuộc sống riêng của bạn. Làm thế nào bạn có thể hiện nhiều phần cá tính bạn trong công việc, giải trí và quan hệ ?

Loại bỏ sự tù túng

Một điểm mạnh của cách tiếp cận này là bạn không loại bỏ cá tính của bạn trong khi cách tiếp cận cũ không cho bạn làm điều này.

Vấn đề mà mình gặp phải trong quá khứ là mình không chú ý nhiều tới nhu cầu khám phá và những trải nghiệm mới lạ. Phần này đặc biệt bị chèn ép khi mình thất bại và mình cũng cảm thấy như sống trong tù ngục khi lập gia đình. Mình không đi ra khỏi thành phố nơi mình ở trong vòng 4 năm. Bây giờ hộ chiếu của mình được lấp đầy với dấu tem nhập cảnh. Cách thay đổi này làm mình rất mãn nguyện.

Trong quá khứ mình thỉnh thoảng đi du lịch nhưng đó không là mục tiêu quan trọng của mình. Sự nghiệp, cống hiến và quan hệ luôn là điều quan trọng hơn và du lịch chỉ là một sự lựa chọn cho giải trí mà mình liệt kê là « Du lịch/Giải trí »

Khi mình bắt đầu bắt ép bản thân đi du lịch nhiều hơn, mình nhận ra rằng du lich không làm mình đãng trí hay trốn tránh bản thân. Đó thực sự là một cách trưởng thành và mình thực sự thỏa mãn. Điều này giúp mình không coi mục tiêu này như là một cách giải trí. Mình nhận ra rằng đây là một phần quan trọng của cá tính mình mà mình cần thể hiện. Nếu không, mình không cảm được mình thực sự là ai. Bây giờ mình coi trọng phần cá tính của mình, ít nhất ngang hàng với mục tiêu khác.

Mình nghĩ rằng bạn sẽ tìm thấy sự thỏa mãn lớn khi cuối cùng bạn bắt đầu thể hiện một phần của cá tính, phần đang bị giam cầm và nén chặt. Mình đã rơi vào trường hợp này.

Nói lên phần con người cá tính bạn thì dễ dàng. Nói rằng « Mình thích đi du lịch » thì thật là dễ. Nhưng thiết lập mục tiêu trong mảng này (du lịch ở đâu ? Khi nào bạn sẽ đi ? ) và bắt đầu thực hiện một cách nghiêm túc là vấn đề khác vì cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó. Mình nghĩ rằng bạn không thực sự nghiêm túc cho đến khi bạn mua vé máy bay.

Cũng cần nhận thức rằng mục tiêu lớn nhất của bạn sẽ làm bạn thỏa mãn nhiều khía cạnh cá tính bạn. Năm ngoái mình quyết định thực hiện nhiều cuộc diễn thuyết và thực hiện điều này thì thật dễ dàng vì nó đi cùng với cá tính con người mình muốn được diễn đạt. Người khám phá thể hiện qua du lịch. Người hướng dẫn thể hiện qua việc dạy. Thành viên để kết nối với mọi người. Nhà vô địch yêu thích thách thức.

Mục tiêu của riêng bạn

Nếu bạn viết ra danh sách tương tự về cá tính của bạn, bạn sẽ viết gì ? Mình động viên bạn suy nghĩ về điều đó lúc này. Làm thế nào để bạn biết được chính bạn ?
Chú ý rằng bạn không cần đưa ra mọi tính cách của bạn. Cố gắng viết ra danh sách mặt mạnh nhất và tỏa sáng nhất, phần cần được thể hiện nhưng khi chúng không được thể hiện, bạn cảm thấy tù túng, trì trệ và chán nản.

Khi bạn thực sự sở hữu cá tính của bạn…khi bạn có thể nhìn vào danh sách và nói « Ồ, đó là mình » thì bạn cuối cùng đã thiết lập mục tiêu thực sự thể hiện bạn là ai mà không phải là mục tiêu của ba mẹ bạn, không phải là mục tiêu của xã hội.

Sự hòa hợp

Lợi ích lớn của cách tiếp cận này là nó sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu hòa hợp một cách thông minh. Bạn sẽ hiểu tốt hơn mục tiêu nào là sự lựa chọn sáng suốt và mục tiêu nào không là.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Do Your Goals Conflict with Your Personality?» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina