Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới – OG Mandino

Tôi sẽ tiếp tục chừng nào tôi chưa đạt được thành công.
Sự thất bại không nằm trong số phận của tôi

Đó là những lời nhắn nhủ từ quyển sách của Og Mandino « Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới ». Một người bán hàng với tình yêu, lòng từ bi và một triết lý sống mãi tỏa sáng để thúc đẩy, giúp đỡ hàng triệu người tìm thấy cuộc sống hạnh phúc, sức khỏe và tinh thần tốt nhất cùng với sự bình yên trong tâm hồn, quyền lực và thịnh vượng trong họ.

Quyển sách bắt đầu bằng câu chuyện người bán hàng Hafid thành đạt trong sự nghiệp bán hàng và là người bán hàng giỏi và giàu có nhất. Ông muốn tìm một người để truyền đạt lại những bí quyết mà chính ông đã được người tiền nhiệm truyền lại khi ông khát khao đi tìm con đường xây dựng nguồn tài chính cho cuộc sống của mình để thoát ra khỏ cái nghèo cứ đeo đuổi gia đình ông.

9 bài học được truyền lại qua chín chương sách mà ông đã áp dụng trong chính cuộc sống của ông để trở thành người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Khi mình cầm quyển sách trong tay, mình nghĩ rằng quyển sách sẽ truyền cho mình những bí quyết bán hàng thế nào để có thể trở thành người bán hàng giỏi. Nhưng không, cuốn sách đã đi xa hơn thế nữa, xa hơn cả một nghề là bán hàng. Cuốn sách là những đúc kết kinh nghiệm làm người cho bất cứ ai, làm bất cứ nghành nghề gì. Dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào, với những giá trị đích thực bạn xây dựng, bạn sẽ luôn tỏa sáng và trở thành những con người vĩ đại nhất. Chín nguyên lý mà tác giả trình bày trong cuốn sách dường như rất đơn giản và hiển nhiên nhưng không phải tất cả chúng ta đều hiểu và áp dụng nó trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào để trở thành người bán hàng vĩ đại nhất hay ẩn ý sâu xa hơn của tác giả là làm thế nào để trở thành con người vĩ đại nhất ?

Thứ nhất : Ngày hôm nay bạn bắt đầu một cuộc sống mới

Ngày hôm nay bạn bỏ qua tất cả những nỗi khó khăn những nỗi thất vọng của ngày hôm qua. Ngày hôm nay bạn như được sinh lại trong một cuộc đời mới. Ngày hôm nay, sự nghiệp của bạn đầy triển vọng dù bạn có thể đã trải qua những thất bại đớn đau. Bạn sẽ không thất bại như những người khác vì bạn nắm trong tay bản đồ chỉ cho bạn biết rõ những hướng đi, vượt qua những trở ngại để đến với giấc mơ của bạn.

Trong quá khứ, bạn đã chấp nhận thất bại như bạn chấp nhận những nỗi đau. Ngày hôm nay, bạn sẵn sàng đón nhận những nguyên lý, những chỉ dẫn giúp bạn đi đến sự giàu có, sự nổi danh và niềm hạnh phúc mà bạn mơ ước.

Vậy làm thế nào để bạn có thể đạt được những giấc mơ ấy ? Làm thế nào khi bạn không có một chút kinh nghiệm sống hay sự hiểu biết để đạt được điều bạn mong muốn. Câu trả lời thật đơn giản : Hãy đi, hãy đến bất cứ nơi đâu, tự do trong suy nghĩ và loại bỏ những kinh nghiệm không mang lại lợi ích gì. Tự nhiên đã cho ta kinh nghiệm hơn bất kỳ loài vật nào khác.

Thực tế, kinh nghiệm mang lại cho chúng ta những bài học quý nhưng sự học hỏi nó tiêu tốn năng lượng của chúng ta và giá trị của những bài học này giảm theo thời gian. Chỉ có những nguyên tắc là bền vững mãi mãi. Nó sẽ dậy cho bạn tránh được những thất bại để đi tới thành công. Điều đơn giản nhất và quan trọng nhất phân biệt giữa những người thành công và những người thất bại là những thới quen khác nhau của họ. Hình thành những thói quen tốt là chìa khóa đi đến thành công. Tất cả hành động của các bạn được điều khiển bởi dục vọng, niềm đam mê, thành kiến, sự hám lợi, tình yêu, nỗi sợ hãi, môi trường, thói quen và thói quen là điều nguy hiểm nhất. Hãy xây dựng những thói quen tốt và bắt đầu một ngày mới với một cuộc sống mới.

Thứ hai : Bạn chào ngày mới với một trái tim đầy yêu thương

Đó chính là bí ẩn lớn lao nhất để thành công trong mọi lĩnh vực. Như là sức mạnh có thể đi qua mọi chướng ngại vật. Quyền lực của tình yêu có thể mở những trái tim. Và khi mà bạn chưa làm chủ được nghệ thuật này, bạn sẽ chỉ là một người đi bán rong mà thôi. Tình yêu sẽ trở thành vũ khí tối ưu và không người nào có thể chống lại sức mạnh không thể bị đánh bại này.

Bạn yêu tất cả những người mà bạn gặp bởi vì mỗi con người đều có những điểm mạnh mà chúng ta phải ngưỡng mộ dù những điểm mạnh đó thường bị che dấu đi. Bởi tình yêu, bạn sẽ phá vỡ bức tường nghi ngờ và sợ hãi xung quanh họ. Và thay vào đó bạn sẽ xây dựng những cầu nối để cho tình yêu đến được với tâm hồn họ.

Hãy yêu những người có hoài bão bởi họ có thể truyền cảm hứng cho bạn. Hãy yêu những người trải qua nhiều thất bại vì họ sẽ dạy cho ban nhiều bài học. Hãy yêu những người anh hùng vì họ có tình người. Hãy yêu những người khiêm tốn vì họ gần với chúa. Hãy yêu những người giàu có vì đó là những người cô đơn.

Thứ ba : Bạn tiếp tục làm chừng nào mà bạn chưa có được những thành công

Bạn tiếp tục những bước đi. Nếu những bước đi đó không đưa bạn đến đâu cả, bạn sẽ đi những bước đi khác và đi những bước đi khác nữa. Thực tế thì không quá khó tiến lên từng bước một. Bạn sẽ như lưỡi dao đón cây sồi. Chắc chắn rằng những phát dao đầu tiên không làm cho cây lung lay nhưng dồn tất cả những phát dao này sẽ đốn đổ cây sồi và nó sẽ gục ngã.

Bạn sẽ xóa sạch những ngôn từ trong vốn từ vựng « bỏ bê, không thể, không có khả năng, không quyền lực, thất bại, từ bỏ, không hiện thực, thất vọng ». Đó là ngôn từ của những kẻ ngu ngốc.

Bạn tiếp tục thử, tiếp tục thử những bước đi khác. Bạn coi mỗi trở ngại như một chỗ ngoặt đối với mục đích của bạn, và đó là một thức thách mà bạn sẽ vượt qua. Bạn kiên trì cho đến khi bạn đạt được những gì bạn mong muốn.

Thứ tư : Bạn là một điều thần kỳ nhất của tự nhiên

Từ khi cuộc sống tồn tại trong trái đất này, không ai có tâm hồn bạn, trái tim bạn, đôi mắt bạn, đôi tai bạn, tinh thần bạn, đôi bàn tay bạn, mái tóc bạn, nụ cười bạn. Không ai đến với thế giới này trước bạn cũng như không ai đến với thế giới này ngày mai có thể đi đứng, thể hiện, chuyển động chính xác như bạn. Nếu loài người đều là anh chị em thì mỗi người đều có những điểm khác bạn. Bạn là sự sáng tạo duy nhất của thượng đế.

Bạn đến với thế giới này không phải là tự nhiên. Bạn đến đây để thực hiện những mục đích cụ thể. Bắt đầu từ đây, bạn dùng hết khả năng của bạn để trở nên cao nhất trong tất cả các đỉnh núi cao. Bạn dùng hết khả năng để vượt qua những giới hạn của con người bạn.

Bạn sẽ học một cách nghiêm túc những hiểu biết của loài người, những sản phẩm mà bạn bán, từ chính bản thân bạn để tăng số lượng bán hàng. Bạn làm việc, bạn cải thiện chính bạn, bạn chau dũa ngôn từ của bạn bởi vì đó là những thứ cơ bản để bạn xây dựng sự nghiệp của bạn. Hãy luôn không ngừng học hỏi. Hãy tập trung năng lượng của bạn vào thách thức của hiện tại. Những nỗi muốn phiền về gia đình của bạn nên để tại nhà. Không nên để cho suy nghĩ của bạn bị che mờ bởi gia đình khi bạn đang làm việc. Cũng như vậy, những nỗi muộn phiền của công việc phải để ở lại nơi làm việc. Bạn là điều thần kỳ của tự nhiên

Thứ năm : Bạn sống ngày hôm nay như là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn

Bạn sẽ không hoang phí bất cứ một giây phút nào để khóc than phiền về những nỗi bất hạnh ngày hôm qua. Tại sao chúng ta phải phí phạm những giây phút quí giá cho những điều không còn đáng giá ? Liệu bạn có thể sống lại những lỗi lầm của ngày hôm qua để chữa lại nó không ? Liệu bạn có thể trẻ hơn ngày hôm qua không ? Liệu bạn có thể xóa những lời nói độc ác ngày hôm qua không ? Không. Ngày hôm qua đã chết và sẽ chết mãi và bạn sẽ không bao giờ nghĩ tới nó.

Cũng như bạn không nghĩ đến ngày hôm qua, bạn sẽ không nghĩ đến ngày mai. Tại sao bạn phải phí phạm những giây phút hiện tại cho ngày mai ? Liệu bạn có thể lấp đầy hiện tại với những hành động của ngày mai ?

Bạn sống trọn ngày hôm nay.

Thứ sáu : Ngày hôm nay, bạn sẽ làm chủ cảm xúc của mình

Thuỷ triều xuống, thuỷ triều lên. Mùa đông từ rã chúng ta và mùa hè lại đến. Mùa hè đi qua và mùa lạnh đến gần. Mặt trời mọc rồi mặt trời lại lặn. Mặt trăng lúc tròn lúc vơi. Những con chim đến rồi lại đi. Hoa nở rồi hoa lại tàn.

Giống như tất cả các loài hoa, niềm hạnh phúc của bạn tràn đầy hôm nay sẽ mất đi, biến thành nỗi thất vọng ngày mai. Nhưng bạn không được quên rằng những bông hoa chết ngày hôm nay sẽ mang lại những hạt giống cho hoa nở ngày sau, cũng như những niềm đau khổ là sự chuẩn bị cho sự đón nhận niềm vui mới.

Nhưng làm thế nào để bạn có thể kiểm soát cảm xúc của bạn để cho mỗi ngày bạn sống đều năng suất ? Bởi vì nếu bạn sống theo cảm xúc, ngày của bạn sẽ đi vào thất bại. Cây cối phụ thụộc vào nhiệt độ để ra hoa. Bản thân bạn, bạn không như cây cối, bạn tạo ra cho mình một nhiệt độ cho riêng mình và nó đồng hành với bạn tới bất cứ nơi đâu bạn đến. Bạn học được rằng « Những người yếu đuối là những người để cho suy nghĩ kiểm soát hành động của họ, còn những người mạnh mẽ là người bắt hành động của họ kiểm soát ý nghĩ của họ »

Thứ bẩy : Bạn mỉm cười với cuộc sống

Không có bất kỳ sự sáng tạo sự sống nào, ngoài loài người chúng ta, có được những nụ cười. Cây cối mất nhựa sống của nó khi chúng ta chặt chúng và loài vật kêu một cách hoang dại khi chúng đói. Nhưng chỉ có bạn là nhận nụ cười khi bạn chia sẻ với ai đó và bạn có sự lựa chọn dùng nó nếu điều đó làm cho bạn hài lòng. Ngay từ ngày hôm nay, bạn sẽ học cho mình mang một nụ cười.

Bạn cười từ trái tim và sự tồn tại của bạn sẽ được kéo dài bởi vì đó là sự bí mật của một cuộc sống vĩnh cửu. Liệu bạn có biết mình đến từ đâu và số phận của bạn sẽ ra sao ? Vấn đề của bạn ngày hôm nay dường như là không tìm ra cách trong 10 năm nữa. Vậy thì tại sao bạn phải để cho những lúc chán nản buồn phiền của cuộc sống quấy rầy bạn ?

Nhưng làm thế nào để bạn luôn giữ nụ cuời trên môi trong khi bạn sống trong một cuộc sống gây cho bạn nhiều nỗi bất hạnh và khổ đau ? Bạn sẽ lăp lại câu nói này cho đến khi nó trở thành tự nhiên trong tâm trí bạn mỗi khi niềm vui có nguy cơ từ bỏ bạn « Rồi điều đó cũng qua đi ». Bạn mỉm cười với cuộc sống.

Thứ tám : Ngày hôm nay, bạn nhân giá trị bản thân gấp trăm lần

Bạn như một hạt thóc phải đối mặt với ba số phận : hạt thóc có thể để trong túi và đặt trong bình nơi người ta sẽ dùng để ăn hằng ngày. Bạn có thể bị trà thành bột và chuyển thành bánh. Hay bạn có thể được gieo vào lòng đất để lại sinh ra hạt thóc khác.

Bạn cũng nghĩ mình là hạt thóc nhưng hơi khác chút. Hạt thóc không thể quyết định cuộc sống của nó. Nhưng bạn có sự lựa chọn cho bản thân và không để cho cuộc sống của bạn trở thành món ăn cho những bầy heo hay bị nghiền dưới sự thất bại và nỗi thất vọng. Như hạt thóc cần sức sống, bạn sẽ nuôi sống cơ thể và tinh thần mình để giấc mơ của bạn trở thành hiện thực. Ngày hôm nay, bạn sẽ nhân giá trị bản thân gấp trăm lần để những giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

Thứ chín : Bạn hành động ngay lúc này

Những giấc mơ của bạn chỉ là vô ích, những dự định của bạn chỉ là cát bụi và mục đích của bạn không thể nào đạt được. Tất cả những điều đó không có bất cứ giá trị nào nếu nó không được đi kèm với hành động.

Tất cả những lời văn hay trên không thể trở thành hiện thực nếu bạn không hành động ngay lúc này. Sự chần chừ sẽ giữ chân bạn lại trong những nỗi sợ hãi. Bạn biết rằng để chiến thắng lại nỗi sợ hãi bạn luôn phải sẵn sàng hành động không chần chừ. Bạn biết rằng hành động sẽ chuyển biến nỗi sợ hãi sự thanh thản.

Chúc bạn học được những điều hay từ chín bài học này để có thể trở thành người mà bạn muốn trở thành.