Bạn muốn sung túc hay lớn mạnh ?

Vào một chuyến thăm vườn hoa Keukenhof ở Hà Lan, mình học về cách thực hành tỉa ngọn cây hoa. Khi hoa lớn, đôi khi người trồng hoa cắt ngọn hoa bởi họ tin rằng cây tulip sẽ đầu tư mọi năng lượng vào việc tăng trưởng hoa và giành ít năng lượng hơn vào việc tạo ra hạt giống. Kết quả là cả vườn hoa có những bông hoa rất đẹp.

Điều này có sự tương đồng thật đẹp với phát triển bản thân. Đôi khi khi chúng ta có được kết quả thỏa mãn đầu tiên trong một số lĩnh vực, nó có thể hữu ích khi loại bỏ thành công này. Điều này có thể giúp ta tăng năng lượng cho những thách thức mới thay vì đắm mình trong sự sung túc, thỏa mãn với kết quả cũ.

Sau khi theo đuổi công việc kinh doanh trong ngành chơi game và tạo ra kết quả thỏa mãn với nó, mình quyết định ra đi và để lại toàn bộ thành công đằng sau. Điều này cho mình thêm năng lượng để tập trung vào phát triển kỹ năng viết và diễn thuyết của bản thân. Nếu mình tiếp tục theo công việc kinh doanh cũ, mình sẽ vướng mắc vào cạm bẫy: trồng thêm nhiều cây nữa. Điều này có nghĩa là đầu tư ít công sức hơn vào con đường mới và kết quả sẽ càng tồi tệ hơn.

Có thể khó để chọn lựa theo cách tỉa hoa bởi vì bạn lấy những điều mà bạn đã khá thỏa mãn và cắt bỏ nó ra khỏi cuộc đời của bạn với hi vọng rằng mọi thứ thay vào đó sẽ tốt hơn. Nhưng nếu bạn không làm điều này, thì bạn có thể dễ dàng không phát triển tương lai, bởi vì năng lượng đáng ra phải được đầu tư vào việc tăng trưởng bị mất vào những con đường cũ. Khi bạn từ chối loại bỏ, bạn tự nói với bản thân: Nơi đây thì thật là tốt cho mình, mình sẽ ổn định ở đây.

Bạn có muốn ổn định ở nơi bạn đang sống ? Nếu có, thì việc cắt ngọn hoa là không cần thiết. Nhưng nếu bạn muốn làm tốt hơn và tin rằng bạn có khả năng để cải thiện, giống như sự tăng trưởng của những bông hoa ở vườn Keukenhof, thì cắt tỉa vứt bỏ là sự thực hành đáng làm. Đưa thời gian và năng lượng cho sự lớn mạnh trong tương lai theo một hướng đi mới, bạn phải dừng những sự thỏa mãn đơn thuần.

Khi bạn cảm thấy cuộc sống trở lên quá đình trệ, bạn có thể áp dụng việc cắt ngọn hoa để vứt bỏ những thói quen cũ và thử sức những điều mới mẻ.

Khi thực hành điều này, mình đã du lịch liên tục từ 23 tháng 4, đầu tiên là ở Đức, sau đó Hà Lan và bây giờ là nước Anh. Sau đó mình quay trở lại Vegas, mình ở Châu Âu trong vòng một tháng. Nó không chỉ là một chuyến du lịch dài nhất tới Châu Âu mà còn là chuyến du lịch nhất xa nhà mà mình từng thực hiện.

Trong thời gian này, mình từ bỏ những thói quen cũ mà mình thường thực hiện ở nhà và mình thử những điều mới mẻ. Mình đi với vé một chiều với chỉ một phần của cuộc hành trình được lập ra từ trước. Thậm chí mình khá thỏa mãn với cuộc sống hằng ngày của mình, nhưng bằng việc chọn lựa loại bỏ chúng một thời gian, mình không còn cần đầu tư thời gian và năng lượng để duy trì thói quen đó. Điều này có nghĩa là mình dành nhiều năng lượng được dành cho khám phá và lớn mạnh. Đó là những điều cơ bản mình đang thực hiện mỗi ngày – đi ra ngoài, có những kinh nghiệm mới, gặp những người mới, khám phá, học và lớn mạnh.

Mình không loại bỏ những thói quen cũ bởi vì có vấn đề với chúng. Những nói quen cũ thì tốt đối với mình. Mình loại bỏ bởi vì mình không cho phép bản thân bế tắc.

Khi bạn ở khá lâu, bạn để lại những hạt giống. Thời gian trôi qua, những hạt giống này sẽ phát triển thành rễ cây lớn hơn. Rễ cây làm cho bạn trở thành một khối chắc chắn và điều này làm cho sự thay đổi khó khăn hơn. Bạn ở lại càng lâu, suy nghĩ và cảm xúc của bạn quay tròn. Môi trường quanh bạn có thể bắt đầu kiểm soát nhiều lên thói quen hằng ngày của bạn. Sau đó bạn nhận ra rằng thời gian trôi qua, có rất ít sự thay đổi trong cuộc sống của bạn. Đó là bạn đang ở trong vùng thỏa mãn.

Nếu bạn thích được thoải mái và ước muốn ở lại đó, đó là sự lựa chọn của bạn. Mình không thích trì trệ trong đó quá lâu. Khi cuộc sống trở lên hơi thoải mái và mình cảm thấy mình có thể chỉ giải trí vào với những thỏa mãn này, mình cần gấp gián đoạn thực tế đó và đi tới sự lớn mạnh hơn.

Đi ra khỏi vùng thỏa mãn của bạn đồng hành với những kinh nghiệm không thoải mái, nhưng nó có thể mang lại rất nhều sự lớn mạnh hơn việc ở lại. Trong chuyến du lịch Châu Âu, mỗi một ngày mang lại cho mình những thách thức mới, cũng giống như thực hiện những lỗi lầm đi từ tầng trệt của tòa nhà tàu điện ngầm Covent Garden (cảm giác giống như đi ra khỏi trung tâm của vũ trụ). Nhưng với rất nhiều kinh nghiệm khám phá và học hỏi mỗi ngày, cảm giác như mọi ngày mình thêm những chiến thắng nhỏ mà mình ít khi được trải nghiệm khi ở nhà.

Bỏ sự thỏa mãn và ra đi để lớn mạnh không là một con đường dễ dàng để đi theo, nhưng mình tìm thấy nó là một con đường thật đẹp. Bạn có cảm thấy tương tự ?

Bài viết này được dịch từ bài viết «Do You Want Comfort or Growth?» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina