Đầu tư tiền của bạn vào đâu là tốt nhất ?

Nơi tốt nhất để đầu tư tiền của bạn là chính bạn. Tỷ lệ thu về từ việc đầu tư vào sự hiểu biết của bạn và kỹ năng mới thì cao hơn rất nhiều so với bất kỳ hình thức đầu tư nào khác từ cổ phiếu, nhà đất hay những đầu tư khác.

Trong một số trường hợp bạn có thể đo được lợi ích thu về. Ví dụ bạn mua một quyển sách, tính cả giá trị nhân với thời gian mà bạn bỏ ra để đọc nó, rất nhiều cuốn sách cần bạn đầu tư nhiều công sức. Nhưng hãy nghĩ sâu hơn một chút, có thể cuốn sách đó sẽ cho bạn một ý tưởng và bạn có thể thu về một lợi ích lớn. Điều này thì rất đúng với các quyển sách về kinh doanh và phát triển bản thân. Thông thường đó không phải là một ý tưởng đột phá mà thường là hướng bạn một cách liên tục tới một vài ý tưởng giống nhau được giới thiệu theo những cách khác nhau và sẽ sản sinh ra nguồn lợi lớn một cách từ từ theo thời gian. Và kết quả thì đi vượt xa tiền bạc. Nếu bạn đầu tư vào cuốn sách dậy bạn bỏ thuốc lá, bạn có thể tính được số tiền tiết kiệm được từ việc không phải mua thuốc lá nhưng bạn có tính được giá trị sức khỏe của bạn ? Những ý tưởng cho phép bạn gặp và kết nối với vợ hay chồng tương lai của bạn thì đáng giá bao nhiêu ? Một sự nghiệp thành đạt của bạn đáng giá bao nhiêu ?

Mình học được từ Brian Tracy là đầu tư 3% lương tháng của bạn vào việc phát triển bản thân. Mình không biết tại sao ông ấy lại lấy con số 3%, nhưng nó cũng tốt cho bản thân mình. Vì vậy, nếu bạn kiếm được 10 triệu một tháng, bạn chỉ cần đầu tư 300 nghìn một tháng cho phát triển bản thân chính bạn. Bạn có thể mua 5 cuốn sách cho mỗi cuốn 60 nghìn (nhưng nó khá là nhiều cho một tháng). Hoặc là bạn có thể mua 3 cát sét hay CD. Hay với 300 nghìn bạn có thể tham gia vào một buổi hội thảo. Mình nghĩ việc phối hợp nhiều hình thức khác nhau cho việc học thì tốt.

Bạn cũng không nhất thiết phải tiêu chính xác số tiền đó hằng tháng. Nó cũng tốt nếu bạn tiêu ít tháng này và tiêu nhiều tháng sau. Nhưng mục đích là 3% cho một năm. Nếu số tiền là nhiều đối với bạn, hãy bắt đầu bằng 1% và tăng dần dần. Hay đơn giản bắt đầu với một số tiền là 50 000 cho đến khi bạn có thể tiêu nhiều hơn.

Bạn có thể dùng số tiền này đầu tư theo bất cứ hình thức nào mà bạn muốn. Vì vậy, nó không đơn chỉ bao gồm sự hiểu biết, mà cả trang thiết bị và dịch vụ- bất cứ thứ gì giúp bạn lớn mạnh và tiến bộ. Ví dụ, mình sự dụng số tiền này để trang bị trong nhà các thiết bị tập thể dục như xe đạp, máy chạy. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hãy dùng số tiền này đi mát xa hay Spa. Nếu bạn cảm thấy nó sẽ làm bạn tốt hơn, hãy làm nó. Học trượt tuyết, thăm bảo tàng. Tham gia vào câu lạc bộ hay tổ chức. Mua một phần mềm để đánh máy nhanh hơn. Tập chơi tennis.

Đây cũng là một thói quen dễ làm. Hãy đơn giản là viết vào thời gian biểu trong ngày đầu tiên của tháng « đầu tư 3% vào chính bản thân ». Sau đó hãy kiểm tra bao nhiêu tiền mà bạn kiếm được tháng trước và quyết định bạn sẽ tiêu nó như thế nào. Hãy nhớ rằng, đây là một sự đầu tư, số tiền mà bạn tiêu ngày hôm nay sẽ được trả lại bạn tùy vào việc bạn đã tiêu nó như thế nào. Hãy sử dụng số tiền này đầu tư vào những gì mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Thậm chí nếu nghĩ rằng mình là một người thích mua sắm. Bạn có thể đưa cho mình 10 000€ để đi shopping, mình không có khả năng tìm ra bất cứ cái gì mà mình muốn. Nhưng nếu để đầu tư vào kiến thức và kỹ năng thì ngay lập tức, mình sẽ có một danh sách. Nó thật là thú vị nếu nghĩ rằng « OK, mình có € để tiêu vào việc phát triển bản thân của mình. Mình sẽ tiêu nó thế nào ? » Hãy dành 30% cho có sức khỏe tốt hơn, 20% cho thịnh vượng tài chính, 30% cho kỹ năng giao tiếp và 20% cho xây dựng các mối quan hệ.
Tiêu tiền hạnh phúc !