Hoặc bạn yêu thích công việc hoặc không làm gì cả

Tại sao rất nhiều người sẵn sàng làm những việc họ không thích chỉ để được trả lương ? Mình nghĩ đó là vì phần lớn mọi người đơn giản không biết cuộc sống thực sự như thế nào khi họ yêu thích công việc họ làm. Nỗi sợ hãi lớn hơn sức mạnh của họ, vì vậy họ không bao giờ thực hiện bước đi táo bạo vào nơi u tối để tìm ra cuộc sống thực sự khi làm việc vì tình yêu thay vì tiền.

Khi bạn làm việc bạn không thích, bạn đầu độc hiệu suất của bạn. Nếu đó là công việc duy nhất bạn có thể làm, tốt hơn là bạn không nên làm gì. Thỏa mãn nhu cầu sống của bạn bằng việc đi ăn xin nếu bạn phải làm nó, ít nhất bạn không đầu độc những người khác với nỗi sợ hãi và sự bực bội của bạn.

Nếu bạn không thể làm việc với niềm đam mê thì đừng làm gì cả. Nếu không bạn sẽ làm mọi việc tồi tệ, cho cả bạn và những người khác. Không số tiền nào có thể bù đắp được sự tổn hại đó.
Quyết định ngày hôm nay rằng bạn sẽ không chế tạo ra thêm thuốc độc nào nữa.

Đừng đánh đổi ít hơn những giá trị mà bạn có. Hỏi chính bạn những công việc sẽ làm bạn yêu thích và không thỏa thuận. Những tình cảm tiêu cực của bạn không ở đó để làm khó chịu hay làm mất tập trung bạn. Nó hét vào bạn « Điều này là sai. Bạn phải làm cái gì khác đi ». Không sự tự kỷ luật hay sự chối bỏ nào có thể làm nín lặng sự thật bên trong bạn.

Thay vì quay vòng với những cảm giác sợ hãi và sự bực bội, bỏ chúng lại. Cam kết với chúng. Đối thoại với chúng. Viết ra con đường đi của bạn để vượt qua. Hãy lắng nghe những cảm giác đó một cách sâu lắng nhất có thể. Kết nối với phần sâu thẳm nhất của bạn. Bạn không ở đây để đánh đổi, để làm việc vì tiền. Bạn ở đây để tỏa sáng. Và nếu bạn không ở vị trí mà bạn có thể thực sự tỏa sáng hôm nay, đơn giản là hãy ra đi. Ngay lúc này.

Bài viết này được dịch từ bài viết « Love Your Work or Don’t Work at All» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina