Paris cần gì để trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới như thủ đô Viên của nước Áo ?

Viên lần thứ hai được xếp là thành phố đáng sống nhất thế giới còn Paris được xếp thứ 25 trong bảng xếp hạng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bất ổn định gây ra bởi những người biểu tình Gilets Jaunes khởi động vào cuối năm 2018 tại Paris. Paris được xếp là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới nhưng Paris thiếu gì để trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới ?

Để trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới, Economist Intelligence Unit đã đưa ra những tiêu chí quan trọng là: ổn định xã hội, hệ thống y tế, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Từ những yếu tố này các thành phố sẽ được đánh giá trên thước đo 100 điểm và sau đó xếp hạng. Đây là lần thứ hai, Viên thủ đô nước Áo được đứng đầu trong bảng xếp hạng này và đánh bại thành phố Melbourne nước Úc đã 7 năm liền giữ vị trí số một. Trong năm tiêu chí, thành phố Viên luôn có số điểm rất cao. Bốn tiêu chí đều đạt được 100 điểm là ổn định xã hội, hệ thống y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Tất cả điều này là nhờ vào cách quản lý thành phố hiệu quả và ít tư nhân hóa.

Điểm mạnh đầu tiên của Viên là hệ thống giao thông công cộng. Phải nói là hệ thống giao thông công cộng ở Viên phát triển rất mạnh và rất tốt. Thay vì phát triển hệ thống đường cao tốc như các thành phố khác ở Châu Âu thì Viên tập trung rất nhiều vào phát triển giao thông công cộng. Lượng người sử dụng hệ thống giao thông công cộng tại Viên lớn hơn rất nhiều so với thành phố khác trên thế giới kể cả Prague (Tiệp Khắc) hay Singapore. Heek thống giao thông công cộng không đắt đỏ và rất đúng giờ, hoàn toàn trái ngược với Paris. Ở trong thành phố bất kỳ điểm đến nào bạn cũng có thể tìm được xe điện hay xe buýt trong một khoảng thời gian tối ưu. Không giống như Paris, đường xe điện tại Viên được ưu tiên so với ô tô nên xe điện không bao giờ phải dừng lại và không có tắc đường cản trở giao thông. Nếu người Pháp ngày nào cũng phải đối mặt với chậm trễ giờ tàu, hệ thống quá tải, tai nạn không dự kiến thì 98% người Viên hài lòng với hệ thống giao thông công cộng của thành phố họ. Mình đọc một bài báo về một người Pháp sống ở Viên nói rằng “Ở Paris nếu đến muộn trong cuộc họp thì người Pháp có thể nói là do tàu điện ngầm có vấn đề, nhưng ở Viên thì điều này là không thể”. Mục tiêu của thành phố đến năm 2025 là 80% người dân di chuyển bằng phương tiện công cộng, xe đạp hay đi bộ và chỉ có 20% sử dụng ô tô riêng (hiện nay là 29%)

Điểm mạnh thứ hai của Viên là một nửa diện tích thành phố là không gian xanh. Nếu người Paris chỉ có trung bình 14m2 không gian xanh cho một người người Viên tự hào với hơn 100m2 cho một người. Trái ngược với Paris không khí ở đây rất trong lành. Trong các công viên có rất nhiều động vật hoang chạy tung tăng mà không sợ gì. Bạn có thể tìm thấy nhiều nơi sản xuất nông nghiệp trong thành phố. Thành phố có 15% diện tích dùng để sản xuất nông nghiệp. Một phần ba sản phẩm tiêu thụ thành phố được sản xuất ngay tại Viên. Rất ngạc nhiên khi chúng ta sống trong thế giới mà phần lớn những đồ chúng ta tiêu thụ thường đến từ hơn nửa vòng trái đất.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Điểm mạnh thứ ba của Viên là giá cả nhà đất. Thành phố Viên là chủ sở hữu bất động sản lớn nhất Châu Âu. Thành phố không khi nào ngừng xây dựng và là chủ sở hữu của rất nhiều chương trình nhà xã hội và người dân rất hài lòng khi thuê nhà với hợp đồng vô thời hạn. Căn hộ ở Viên rất đẹp, cao, sáng, thoáng rộng với cửa sổ lớn. Nhiều căn hộ ở Pháp chiều cao trần nhà chỉ là 2,5m thì nhà ở Viên ít nhất là 4m, rất thoải mái, cộng với chất lượng, dịch vụ hoàn hảo. Nếu người Paris mơ ước được là chủ căn nhà của mình thì đa số người Viên rất hài lòng với việc ở nhà đi thuê. Hơn 75% người Viên là người thuê nhà với giá thuê nhà rất hợp lý và được kiểm soát rất hiệu quả bởi thành phố. Giá thuê nhà trung bình là 9,6€/m2 quá rẻ so với Paris khi phải thuê khoảng 30€/m2. Mỗi một người Viên có thể tiết kiệm được 500€/tháng tiền thuê nhà so với các thành phố khác. Lương người Pháp không được xếp hạng cao, thêm vào đó họ phải chịu thêm gánh nặng là mua nhà và trả góp nhà cho đến cuối đời. Còn người Viên thì rất hài lòng với sự quản lý rất hiệu quả của thành phố về giá cả bất động sản cũng như giá thuê nhà.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Còn có rất nhiều điểm mà mình thực sự thấy Viên thật hoàn hảo như đường phố rất sạch mình có thể nói sạch như Singapore ở Châu Á. Các bạn rất khó có thể tìm thấy tàn thuốc lá trên đường phố. Người Áo thì rất quy củ, cấm hút thuốc lá nơi công cộng thì bạn sẽ không nhìn thấy ai đang hút thuốc lá. Không như ở Paris, có cấm các bạn vẫn nhìn thấy trên bến tàu rất nhiều người hút thuốc lá. Ngoài đường bạn sẽ không phải sợ dẫm phải phân cún trong khi khoản này thì Paris là vô địch. Hệ thống tàu điện ngầm rất sạch hoàn toàn ngược lại với tàu điện ngầm ở Paris nổi tiếng với mùi hôi không thể chịu được. Đồ ăn rất ngon và chất lượng. Mình thực sự ngạc nhiên khi chỉ ăn những món ăn rất bình dân như Pizza hay mì ý mà dù trong bất kỳ nhà hàng nào bạn cũng thấy họ dùng đồ rất chất lượng hơn ở Pháp rất nhiều.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Điều làm mình ấn tượng nhất là khi mua vé tàu từ Viên sang Prague (Tiệp khắc) mình không mua vé hạng sang mà chỉ hạng bình thường 12€/vé. Mình được xếp vào toa tàu riêng có trẻ nhỏ rất rộng. Trong toa tàu này có đồ chơi và màn hình ti vi với phim hoạt hình cho bé. Các cô phục vụ đi đến từng toa để phân phát báo và mình có thể đặt đồ ăn. 2€ cho một bánh mỳ kẹp thịt quá ngon mà mình chưa khi nào tìm thấy ngon hơn ở Paris.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tóm lại những gì Viên có mà Paris không có:

Đường phố sạch, thoáng, rộng.
Không khí trong lành.
Không gian xanh mọi nơi.
Giá cả nhà đất không đắt đỏ.
Nhà rất cao, thoáng và đẹp.
Phương tiện công cộng rất tốt, đúng giờ và sạch sẽ.

Ở Viên mình đi đến hết ấn tượng này đến ấn tượng khác nên quyết định viết bài viết chia sẻ cho các bạn muốn qua Viên hay muốn định cư sống ở Viên. Tất nhiên xã hội nào cũng có mặt trái. Viên cũng có tỷ lệ thất nghiệp cao với tỷ lệ nợ công cao… Nhưng tất cả những mặt hạn chế đó không thể ngăn cản Viên được xếp là thành phố đáng sống nhất thế giới.