Chăm sóc tinh thần bạn

Chất lượng tinh thần, trí tuệ của bạn quyết định chất lượng cuộc sống bạn. Nếu suy nghĩ của bạn tối tăm, không tập trung, mất phương hướng, kết quả cuộc sống bạn sẽ phản ánh điều đó. Nếu tinh thần bạn thông minh, tập trung, rõ ràng, kết quả cuộc sống của bạn cũng sẽ phản ánh điều đó.

Nếu bạn quan tâm tới một cuộc sống tốt, thì hãy quan tâm tới xây dựng trí tuệ tinh thần mạnh mẽ.

Tìm ra những điểm yếu kém

Nếu trí tuệ bạn có điểm yếu kém, chăm sóc cho nó cần bạn tìm ra những điểm yếu kém này.

Nếu bạn uống rượu, thì hãy loại bỏ rượu ra khỏi cuộc sống bạn. Rượu được biết đến là một yếu tố làm hủy hoại trí tuệ tinh thần theo nhiều cách khác nhau. Nó có ảnh hưởng lớn đến trí nhớ của bạn. Bạn khó có thể để xây dựng một tâm trí vững mạnh nếu bạn thường xuyên đầu độc nó bằng rượu.

Nếu bạn không thành công trong việc tập luyện thể thao hằng ngày, nhận ra rằng không tập luyện thể thao thì cũng có hại cho sức khỏe như hút thuốc thường xuyên. Tập luyện có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả lợi ích cho tâm trí bạn. Bài tập tim mạch đặc biệt được nghiên cứu rộng rãi và có những ảnh hưởng tích cực như cân bằng hormone và cải thiện tinh thần, ngủ tốt, hơn, tăng sự tập trung, tăng cường trí nhớ và nhiều hơn thế nữa.

Một cách tổng quát, tập trung tới những thói quen làm tinh thần bạn xuống dốc, cố gắng loại bỏ những thói quen này ra khỏi cuộc sống. Loại bỏ những thói quen xấu thì thường quan trọng hơn là thêm vào những thói quen tốt. Kết quả có gì khác đi khi bạn thêm những thói quen mới tốt trong khi bạn đang đầu độc bộ não bạn với những chất độc hằng ngày ?

Tiêu thụ thông tin chất lượng

Tinh thần được tăng cường bởi thông tin đầu vào. Nếu bạn để cho tâm trí bạn hấp thụ thông tin chất lượng thấp kém, như xem nhiều ti vi, lướt mạng nhiều, hay mạng xã hội, tâm trí bạn sẽ bị tổn thương. Những người nghiện mạng xã hội là những người kém tập trung và hiệu xuất làm việc của họ kém. Tuy nhiên điều này không nhất thiết là kết quả của việc vào mạng xã hội. Có thể mạng xã hội thu hút nhiều người có độ tập trung và hiệu suất làm việc thấp kém.

Thay vì đưa vào những dữ liệu không chất lượng, hãy nuôi dưỡng tinh thần bạn bằng dữ liệu với chất lượng cao và giúp bạn tập trung hơn. Đọc nhiều cuốn sách về chủ đề mà bạn quan tâm. Ghi lại và tìm cách áp dụng những gì bạn đọc, vì vậy bạn có thể thử thực hành những ý tưởng mới cho bạn.

Nếu bạn sử dụng rất nhiều thông tin đầu vào nhưng thông tin này không giúp tinh thần bạn lớn mạnh và tốt hơn, thì hãy thay đổi những dữ liệu mà bạn thu nhập. Đây là sự khác biệt chủ chốt giữa những người thực hành quản lý tinh thần một cách có ý thức và những người không làm điều này. Những người để mặc cho tinh thần của họ bay nhảy chấp nhận bất cứ thông tin nào trên đường đi của họ. Những người biết quản lý tinh thần thì dừng lại để chọn thông tin một cách có nhận thức, cung cấp cho tinh thần họ nguồn năng lượng tinh thần chất lượng.

Thực hành theo chiều sâu

Mạng internet có thể cung cấp cho chúng ta lượng thông tin lớn về kinh nghiệm học hành hời hợt. Khá là dễ khi bạn chuyển từ một chủ đề sang chủ đề khác và cảm thấy dường như bạn đã học được những ý tưởng đáng giá. Nhưng nếu bạn tích lũy những kiến thức hời hợt, lẫn lộn, và không thích ứng, tâm trí của bạn không thể tiêu thụ một cách thông minh những thông tin này và áp dụng nó vào cuộc sống của bạn.

Bộ não không thích hợp với hướng đi hỗn độn luôn thay đổi. Chúng ta trở nên tốt hơn khi làm việc có chiều sâu, đắm mình vào những chủ để cần tập trung. Điều này có thể tạo ra sự chuyển đổi lớn trong con người chúng ta.

Đi theo những người bạn thông minh

Tinh thần chúng ta thì bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những người chúng ta hay gặp

Nếu nhóm người bạn hay gặp có tiêu chuẩn thấp về phát triển tinh thần, điều này chắc chắn sẽ kéo bạn xuống. Nếu bạn muốn phát triển tinh thần của bạn theo cách tích cực, có thể đó là lúc giải phóng những người đồng hành với tinh thần uể oải trong cuộc sống và lấp đầy cuộc sống bạn với những người bạn thông minh, sáng lạng, lớn mạnh, tinh thần rõ ràng, luôn không ngừng học hỏi và cải thiện tâm trí của họ.

Chúng ta tìm kiếm sự tôn trọng từ những người đồng hành mà chúng ta tôn trọng. Thật là khó cho bạn để không trở nên giống những người trong nhóm người luôn khát khao học hỏi.

Đi theo những người thách thức bạn, người truyền cảm hứng cho bạn và người có thể luôn hiện hữu trong cuộc sống của bạn để ngăn cản bạn đắm chìm trong những vùng đất tối tăm của trí tuệ.
Đôi khi bạn có thể tìm kiếm những người thông minh hơn ở bên ngoài bằng cách tham gia vào một câu lạc bộ, và bạn có thể giảm thời gian mà bạn giành cho những mỗi quan hệ không truyền cảm hứng. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng cho cách tiếp cận này thì có thể đó là do sự có mặt của quá nhiều người tiêu cực, người ngăn cản những người thông minh tiếp cận với bạn bởi vì tiêu chuẩn tinh thần bạn quá thấp. Vì vậy bạn cầm giảm sự lôi kéo đó để có được những kết nối chất lượng cao hơn.

Mình thấy rằng điều này đúng theo cả hai hướng. Hiếm khi mình nhìn thấy ai có những thay đổi lớn trong cuộc sống mà không thay đổi những người mà họ gặp. Thường thì bạn thay đổi nhóm người bạn gặp trước, sau đó thì sự chuyển đổi con người bạn sẽ xảy ra. Tiêu chuẩn cao hơn từ nhóm người mới này giúp cho bạn có những động lực làm thay đổi con người bạn

Xem xét quản lý tinh thần

Lời khuyên cuối cùng, mình khuyên bạn là sử dụng nhật ký cá nhân hằng tháng để nhìn lại trạng thái tinh thần của bạn. Hỏi và trả lời những câu hỏi sau:

- Mình đã đầu độc tinh thần mình như thế nào ? Mình cần ngừng làm gì ?

- Thông tin tốt nhất mà mình nuôi dưỡng tinh thần mình là gì ? Làm thế nào để mình có thể tăng cường và cải thiện chúng ?

- Thông tin tồi nhất mà mình nuôi dưỡng tinh thần là gì ? Làm thế nào để mình có thể giảm và loại bỏ chúng ?

- Ai thông minh và truyền cảm hứng nhất trong cuộc sống của mình ? Làm thế nào để mình có thể giành nhiều thời gian hơn với họ ?

- Ai trong cuộc sống đang kéo mình xuống hay ảnh hưởng tiêu cực đến tiêu chuẩn tinh thần mình ? Làm thế nào để mình có thể giảm ảnh hưởng của họ ?

Đối xử với tinh thần của bạn như một nguồn lực quý giá. Bảo vệ nó từ những ảnh hưởng tiêu cực. Nuôi dưỡng nó với những thông tin chất lượng. Ảnh hưởng bởi những người chất lượng. Bạn càng quản lý có nhận thức tâm trí bạn, chất lượng cuộc sống bạn càng trở nên tốt hơn.

Bài viết này được dịch từ bài viết «Caring for Your Mind» trên blog của Steve Pavlina. Từ « mình » trong bài viết này là Steve Pavlina